Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Biến đổi khí hậu phá hoại nền kinh tế toàn cầu: Biến đổi khí hậu sẽ phá hủy tài sản, gây ra hạn hán, sự tuyệt chủng và hàng ngàn những điều tệ hại khác xảy ra. Điều này sẽ khiến chi phí tiêu dùng cho nền kinh tế toàn cầu tăng lên. Đến năm 2030, con số này được dự đoán là 700 tỷ USD (khoảng hơn 14 triệu tỷ VND).

Hàng trăm triệu người dân phải di dời vào năm 2050
Biến đổi khí hậu sẽ trở thành nguyên nhân lớn nhất khiến người dân phải di dời. Vào năm 2008, ít nhất 20 triệu người đã phải di dời do thiên tai như hạn hán, nước biển dâng một trong những hệ quả của việc biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu vào năm 2014 dự đoán rằng, băng tan khiến cho mực nước biển dâng, đồng thời gây ra sự gia tăng nhiệt độ (khoảng 3 độ C). Điều này sẽ buộc hơn 600 triệu người sống ven biển phải tìm chỗ ở mới.
Sốt xuất huyết và sốt rét gia tăng đột biến
Biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết thay đổi bất thường, tạo điều kiện cho nhiều loài sinh vật phát triển. Theo đó, muỗi mang bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh hơn, trong một khu vực rộng lớn hơn. Điều này cũng sẽ xảy ra trên quy mô toàn cầu: tăng nhiệt, lượng mưa, độ ẩm… có thể cho phép côn trùng nhiệt đới và cận nhiệt đới di chuyển từ các vùng có dịch bệnh truyền nhễm tới những nơi khác.
Cháy rừng có thể tăng hơn 8 lần vào năm 2100
Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Mỹ, nhiệt độ tăng lên 1độ C, đồng nghĩa với việc diện tích cháy rừng phía Tây sẽ tăng theo hệ số 2-4. Cháy lớn sẽ xảy ra nhiều hơn ở vùng phía Bắc Great Plain (Mỹ), dãy núi Rocky...; thời gian cháy rừng có thể kéo dài tới vài tháng.
Thế giới lâm vào tình trạng khan hiếm nước
Nếu nhiệt độ tăng khoảng 2 độ C vào năm 2100 thì sẽ có thêm 8% dân số trên thế giới lâm vào tình trạng khan hiếm nước. Trong khi có một vài nơi trên thế giới lâm vào cảnh khô hạn thì một vài vùng khác lại có nguy cơ "chìm trong biển nước".
Những cơn bão có cường độ cao hơn 11% vào năm 2100
Ban đánh giá khí hậu quốc gia Mỹ cho biết, số lượng các cơn bão loại 4 và 5 (những loại mạnh nhất) ngày càng gia tăng từ năm 1980. Và theo dự đoán của các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp tục gia tăng theo chiều hướng khó kiểm soát.
Tại các thành phố ven biển, hàng triệu người và hàng nghìn tỷ tài sản đang trong vòng nguy hiểm
Các chuyên gia ước tính rằng, hàng chục triệu người dân ở thành phố ven biển... sẽ lâm vào cảnh mất nhà cửa và buộc phải di cư khi mực nước biển dự đoán sẽ tăng 0,5m vào năm 2070.
Một số đảo nhỏ có thể bị phá hủy
Theo báo cáo của IPCC, những hòn đảo thấp nằm trong vùng nhiệt đới rất dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng. Nước biển dâng dẫn đến lũ lụt, triều cường mạnh mẽ hơn, sự xói mòn cũng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp, thủy sản và du lịch.
100% các rạn san hô có nguy cơ tuyệt chủng 
Theo nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới, biến đổi khí hậu đe dọa sự tồn tại của các rạn san hô và nếu mối đe dọa này vẫn tiếp tục thì tất cả các rạn san hô có thể có nguy cơ biến mất vào năm 2050. Sự tăng axit trong nước biển tạo ra bởi nồng độ cacbon dioxit cao sẽ khiến các ion carbonate ngày một ít hơn. Đây chính là một thành phần quan trọng để xây dựng nên bộ xương của san hô.
Một số loài bò sát biến từ đực thành cái
Nhiều loài bò sát dựa vào nhiệt độ môi trường xung quanh để điều chỉnh quá trình sinh lý nên chúng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu. Điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài.
Một số quốc gia mất đi nguồn nước dự trữ chính cho mùa khô
Theo IPCC, hơn một tỷ người trên thế giới sống dựa vào nguồn nước ngọt tan ra từ các sông băng và tuyết. Khi khí hậu cân bằng, các sông băng hoạt động như một nguồn nước ngọt giá trị và ổn định cho nhiều khu vực bao gồm các dãy núi Andes, Bolivia, Ecuador, Peru, và các bộ phận của Ấn Độ, Trung Quốc. Khi các sông băng co lại, lượng nước ngọt cung cấp trở nên suy giảm. Ở một vài thập kỷ tới, tổng sản lượng nước từ sông băng sẽ tan chảy nhanh chóng, sau đó sẽ giảm mạnh. Điều này dẫn tới những trận lũ lụt ở tương lai gần và gây ra tình trạng khan hiếm nước dài hạn.
Ô nhiễm không khí gây ra vấn đề về sức khỏe
Số ngày nóng kéo dài và mức nhiệt ngày một tăng được dự đoán là kết quả của biến đổi khí hậu. Vấn đề này sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác như làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của cháy rừng, làm trầm trọng thêm các hiệu ứng đảo nhiệt ở đô thị và vấn đề sức khỏe khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm bị đẩy lên cao. Ô nhiễm không khí có liên quan đến một danh sách dài các bệnh về sức khỏe, bao gồm cả bệnh hen suyễn, tim và tổn thương phổi, bệnh đường hô hấp và tim mạch...
Thêm 20 triệu trẻ em sẽ bị đói vào năm 2050
Một báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới dự đoán rằng, các hiện tượng thời tiết như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và bão nhiệt đới sẽ gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp, đe dọa an ninh lương thực cho hàng triệu người. Tác động của khí hậu lên năng suất cây trồng sẽ làm gia tăng số lượng trẻ em bị suy dinh dưỡng: khoảng 11 triệu trẻ em ở châu Á, 10 triệu trẻ em ở châu Phi và 1,4 triệu em nhỏ ở châu Mỹ Latinh. Đến năm 2050, sản lượng cây trồng ở châu Á dự kiến sẽ giảm 50% đối với lúa mì, 17% đối với gạo và điều này sẽ đe dọa hàng tỷ người sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp.
                              (Tổng hợp từ các nguồn: Business Insider, National Geographic, Discovery News)
 

                                                                                                       Tác giả bài viết: THÙY VY

                                                                                                       (suckhoebinhdinh.org.vn)


KT  (Cập nhật ngày 20-01-2015)    Các tin liên quan:
  Bảo đảm an ninh môi trường, phục vụ nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới (31-12-2014)
  Chai Mặt Trời và một lít ánh sáng (19-12-2014)
  Biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng ở lĩnh vực trồng trọt (03-04-2014)
  Việt Nam tham gia giảm phát thải khí nhà kính REDD (01-04-2014)
  Hiệu quả của dự án thích ứng biến đổi khí hậu sản xuất lúa thâm canh thích ứng điều kiện úng ngập, phèn mặn ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. (28-08-2013)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
12
  Số lượt truy cập:
2188447
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội