Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Chai Mặt trời là dự án cộng đồng có mục tiêu đưa giải pháp về ánh sáng cho cộng đồng thu nhập thấp, được xây dựng từ mô hình “Ánh sáng từ chai nước” được phát kiến lần đầu tiên năm 2008 tại Brazil và ngay trong những năm tiếp theo đã được nhân rộng tại Phillipines.

Sáng kiến này dựa trên một nguyên lý rất đơn giản: Chai nước đã qua sử dụng được đổ đầy nước và thêm vào một lượng chlorine theo tỉ lệ nhất định lắp đặt ở mái tôn sao cho một phần của nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì phần còn lại tiếp xúc với không gian sống sẽ phát sáng với độ quang phổ tương đương một bóng đèn 55-60W.

Tại Việt Nam, quốc gia thứ 3 tiếp nhận sáng kiến này, đây sẽ là lời giải có giá trị kinh tế cao đối với vấn đề năng lượng của các gia đình thu nhập thấp. Những chai mặt trời này không chỉ cung cấp ánh sáng từ nguồn sáng hoàn toàn miễn phí, giúp mỗi hộ gia đình giảm được khoảng 40% chi phí tiền điện hằng tháng, mà còn giúp giảm nguy cơ cháy nổ, giảm rác thải. giảm lượng phát thải CO2 hằng năm lên tới 7%, và giảm áp lực lên hệ thống điện lưới của địa phương. Những chai ánh sáng với chi phí đầu tư rất thấp này lại có tuổi thọ khá cao, và với cách lắp đặt rất đơn giản, các hộ dân đều có thể tự thực hiện và tiếp tục nhân rộng với những gia đình quen biết.

Vật liệu chính

Chai nhựa trong đã qua sử dụng có dung tích 1,5 lít chứa đầy nước sạch có pha 1 nắp thuốc tẩy (chlorine).

Miếng tôn rời kích thước 30x30cm (tôn thẳng hay có sóng tùy thuộc vào loại tôn trên mái nhà chuẩn bị lắp đặt)

Hỗn hợp cement đen trộn với keo Dog-66 (keo con chó) 

Lắp ráp

Bước 1: Cắt trên tấm tôn rời đã chuẩn bị một vòng tròn nhỏ có đường kính nhỏ hơn 2cm so với đường kính lớn nhất của chai nhựa. Để cắt chuẩn, bạn nên chuẩn bị một miếng cắt mẫu hình tròn.

Bước 2: Cắt nhiều đường rãnh dài khoảng 2mm từ mép vòng tròn rồi dùng kềm bẻ ngược các mảnh tôn này hướng lên phía trên để tạo ngạnh

Bước 3: Lồng tấm tôn rời vào chai nhựa từ trên xuống sao cho 1/3 thân chai ở phía trên.  Các ngạnh đã tạo từ bước 2 sẽ giúp ôm lấy phần thân eo chai nước và giữ chặt nó . Quết một lớp hỗn hợp keo – cement vào phần tiếp giáp này.

Bước 4: Quết hỗn hợp keo phủ kín nắp chai nhằm hạn chế tốc độ bốc hơi và bảo quản nắp chai. 

Gắn lên mái nhà

Bước 1:  Cắt một ô vuông nhỏ trên mái nhà tại vị trí muốn lắp đặt mô hình. Diện tích ô vuông nhỏ hơn diện tích của tấm tôn rời và vừa đủ để lắp chai nước nhựa. 

Bước 2: Lắp mô hình vào ô vuông đã cắt, bắt đinh tán vào 4 góc để cố định mô hình vào mái nhà

Bước 3: Quết hỗn hợp keo 4 đường tiếp giáp bảo đảm cho mái nhà không dột vào mùa mưa. 

Vận hành

 

Ánh sáng mặt trời tỏa xuống không gian sống thông qua chai nước lắp đặt trên mái tôn theo nguyên lý khuếch tán ánh sáng trở thành nguồn chiếu sáng bền vững và không tốn chi phí, với độ quang phổ tương đương một bóng đèn công suất 50-60W.

                                                                                                                                                      Nguồn tin: 350.org.vn


KT  (Cập nhật ngày 19-12-2014)    Các tin liên quan:
  Biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng ở lĩnh vực trồng trọt (03-04-2014)
  Việt Nam tham gia giảm phát thải khí nhà kính REDD (01-04-2014)
  Hiệu quả của dự án thích ứng biến đổi khí hậu sản xuất lúa thâm canh thích ứng điều kiện úng ngập, phèn mặn ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. (28-08-2013)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
47
  Số lượt truy cập:
2169626
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội