Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định, UBND 02 xã Cát Khánh, Cát Minh (huyện Phù Cát) tổ chức Hội thảo tổng kết nhiệm vụ “Nhân rộng mô hình xử lý rác nông thôn”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch LHH và ông Huỳnh Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trao phần quà cho các hộ gia đình tham gia mô hình tích cực

Trong nhiều năm qua, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, các khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng chất thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày.

Đối với các địa bàn chưa tổ chức được hoạt động thu gom rác thải tập trung cho toàn xã như xã Cát Khánh, rác thải sinh hoạt tại các khu vực chưa có xe thu gom được các hộ dân tự xử lý không đúng quy cách như đốt, chôn lấp trong vườn nhà hoặc xả thải trực tiếp ra những nơi công cộng; bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vứt ngay tại khu vực canh tác: đồng ruộng, kênh mương…Riêng đối với xã Cát Minh, UBND xã đã giao cho HTX Cát Minh thực hiện việc thu gom, xử lý rác, tuy nhiên tại các khu vực đường giao thông khó đi lại vẫn chưa được thu gom, mùi hôi, ruồi nhặng phát sinh từ hoạt động chăn nuôi của người dân cũng rất khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Để góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường đó, tại những nơi chưa có điều kiện thu gom rác tập trung thường xuyên và xây dựng các hộc chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng của xã, từ những kinh nghiệm rút ra trong việc tổ chức thực hiện “Mô hình xử lý rác thải sinh hoạt phân tán của các hộ dân khu vực nông thôn không có bãi rác tập trung” tại xã Bình Thuận (năm 2017), và Nhơn Mỹ, Nhơn Hanh (năm 2018), Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định tổ chức triển khai nhiệm vụ “Nhân rộng mô hình xử lý rác nông thôn” và đã được một số kết quả khả quan:

Đối với rác sinh hoạt hữu cơ: các hộ gia đình đã tự phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ và chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh AT-BiO ngay tại hộ gia đình.

Đối với các loại rác thải vô cơ: tại các khu vực hẻm không có xe rác đi qua được các hộ gia đình thu gom riêng và đưa về các điểm tập kết rác chung của xã bằng xe cải rác đẩy tay (xã Cát Khánh) hoặc thùng rác có bánh xe (xã Cát Minh) do mô hình hỗ trợ.

Đối với các loại rác thai nguy hại: như túi nylon, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được các hộ dân tập trung vào hộc chứa để được đưa đi xử lý theo đúng quy định.

Qua gần 3 tháng triển khai, nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường được nâng cao rõ rệt, 100% các hộ dân tham gia mô hình thực hiện việc phân loại rác thải ngay tại nhà trong suốt thời gian thực hiện mô hình, nắm vững các quy trình kỹ thuật xử lý và có thể thực ngay tại nhà đồng thời có thể chỉ dẫn lại cho các hộ gia đình ngoài mô hình có nhu cầu xử lý chất thải hữu cơ bằng chế phẩm sinh AT-BiO; giảm thiểu được lượng rác thải sinh hoạt hữu cơ ra môi trường trên 3 tấn rác, đồng thời tạo ra >1,2 tấn phân bón hữu cơ phục vụ bón ruộng, rau màu; xử lý được trên 2 tấn phân bò, giảm thời gian ủ từ 03 – 04 tháng xuống còn 30 – 40 ngày, phân bón sau khi ủ được cung cấp thêm hệ vi sinh vật rất tốt cho cây trồng.

Để khuyến khích các hộ gia đình tích cực tham gia mô hình, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã trao “phần thưởng” là chế phẩm vi sinh AT-BiO để các hộ gia đình này có thể tiếp tục thực hiện.

Tuy mới được triển khai nhưng mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng ở 02 xã Cát Khánh, Cát Minh, huyện Phù Cát đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực. Mô hình này không chỉ góp phần tích cực trong công tác nâng cao nhận thức cho người dân bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải góp phần xây dựng nông thôn xanh sạch đẹp, hỗ trợ 02 xã hoàn thành tiêu chí 17 – tiêu chí về môi trường trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.


KT  (Cập nhật ngày 25-11-2019)    Các tin liên quan:
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội đến thăm và chúc mừng các đơn vị giáo dục nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (19-11-2019)
  Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định: Khởi động Dự án xây dựng chuỗi liên kết nâng cao hiệu quả sản xuất cây lạc (08-11-2019)
  Bình Định có 6 công trình tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019 (04-11-2019)
  Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định được vinh danh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 (04-11-2019)
  Trao thưởng cho 36 giải pháp đoạt giải Hội thi STKT tỉnh lần thứ XI (2018-2019) (23-10-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
21
  Số lượt truy cập:
2235491
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội