Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn- Bình Định; thầy giáo Hà Minh Trọng được biết đến là tác của nhiều sáng kiến được ứng dụng mang lại hiệu quả cao trong quá trình dạy và học bộ môn Vật lý của Trường và có phạm vi ảnh hưởng trong toàn tỉnh.

Thầy Hà Minh Trọng hướng dẫn học sinh 12 Chuyên Lý sử dụng bộ thiết bị thí nghiệm Định luật Ôm

Vừa qua, tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (STKT) tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019), thầy Hà Minh Trọng gửi 2 sáng kiến dự thi, cả 02 đều đạt giải ba và khuyến khích lĩnh vực GD&ĐT. Ngoài ra, ở Hội thi STKT lần thứ X (2016-2017), thầy cũng đạt 1 giải khuyến khích.

Hiện tại, phòng thí nghiệm bộ môn Vật lý của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có nhiều thiết bị thí nghiệm do thầy Hà Minh Trọng chế tạo, cải tiến để phục vụ cho hoạt động dạy và học bộ môn Vật lý như: Bộ thí nghiệm “Định luật Béc-nu-li” Vật lý 10 (giải khuyến khích Hội thi STKT lần thứ X); thiết bị thí nghiệm dạy học “Định luật Ôm đối với toàn mạch” Vật lý 11 (giải ba Hội thi STKT lần thứ XI), “Bình nhỏ giọt dùng để xác định hệ số nhớt của chất lỏng” và “Thiết bị thí nghiệm khảo sát quá trình đẳng nhiệt” (giải khuyến khích Hội thi STKT XI), ...

Thầy Hà Minh Trọng (ở giữa) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)

 “Các thiết bị thí nghiệm được thầy Trọng thiết kế và chế tạo mới rất dễ sử dụng, thu được kết quả nhanh và chính xác, giúp chúng em hứng thú hơn trong mỗi giờ thực hành” – Em Phạm Thế Bảo, học sinh lớp 12 Chuyên Lý- Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ.

Thầy Trọng đã chế tạo mới 2 bộ thí nghiệm định luật Ôm ứng dụng tại Trường từ năm 2017 đến nay; tháng 11/2018, thiết bị này được Hội đồng sáng kiến tỉnh Bình Định công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng toàn tỉnh năm học 2017-2018. 

Thầy Hà Minh Trọng cho biết: “Bộ thí nghiệm được chế tạo mới này cho phép tiến hành được nhiều thí nghiệm kiểm chứng và thu thập nhiều số liệu hơn bộ thí nghiệm hiện có, điều này rất cần trong bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Vật lý của tỉnh”

Bộ thí nghiệm này hiện trên thị trường có giá khoảng 3 triệu đồng/bộ; bộ thí nghiệm chế tạo mới giá khoảng 200 nghìn đồng/ bộ. Mỗi trường THPT cần trang bị khoảng 6 bộ (dùng trong thí nghiệm trực diện). Nếu trang bị cho 52 trường THPT toàn tỉnh sẽ tiết kiệm một khoảng kinh phí hơn 800 triệu đồng – Thầy Trọng so sánh.

Điều mà thầy Trọng tâm đắc nhất trong sáng kiến này là giáo viên có thể hướng dẫn học sinh chuyên tự bắt tay vào chế tạo, và sử dụng bộ thí nghiệm giảng dạy cho học sinh không chuyên một cách hiệu quả với những giờ dạy thí nghiệm trực diện (do học sinh tiến hành theo nhóm).

          “Các thiết bị thí nghiệm của thầy Hà Minh Trọng chế tạo phục vụ trực tiếp cho việc giảng dạy kỹ năng thực hành cho học sinh đạt hiệu quả cao trong nhiều năm liền. Thông qua hoạt động vừa chế tạo vừa sử dụng thiết bị thí nghiệm, học sinh có cơ hội phát triển được năng lực sáng tạo, được làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học và tăng niềm đam mê đối với bộ môn Vật lý” – Thầy Mai Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đánh giá.

Suốt 4 năm được Sở GD&ĐT phân công phụ trách phần thí nghiệm thực hành đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của tỉnh, thầy Hà Minh Trọng đã cải tiến nhiều bộ thiết bị sẵn có hoặc thiết kế, chế tạo mới thiết bị thí nghiệm để dạy đội tuyển kỹ năng thực hành đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 6 học sinh tham gia thi học sinh giỏi Vật lý, đã đạt 2 giải nhì, 1 ba và 2 khuyến khích, 2 học sinh được chọn dự thi học sinh giỏi quốc gia; năm học 2018-2019, có 6 học sinh tham gia và đạt 2 nhì, 1 ba, 3 khuyến khích.

Theo thầy Hà Minh Trọng, song hành với những bài giảng lý thuyết thì hoạt động thực hành rất quan trọng, góp phần phát huy tính tích cực và phát triển năng lực sáng tạo của học sinh. Chú trọng những giờ thực hành trong quá trình giảng dạy, bản thân thầy Trọng nói riêng và tập thể giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn đã và đang nỗ lực trong hoạt động nghiên cứu khoa học để ứng dụng phù hợp, giải quyết khó khăn trong dạy và học.

“Hằng năm, hoạt động nghiên cứu khoa học là một trong các hoạt động chính được nhà trường chú trọng đưa vào kế hoạch, triển khai cụ thể, tạo điều kiện và khuyến khích giáo viên thực hiện một cách hiệu quả”- Thầy Mai Anh Dũng cho hay. 

                                                                                                                                 Kim Thoa


KT  (Cập nhật ngày 19-11-2019)    Các tin liên quan:
  Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai: Cập nhật, chính xác & nhiều thuận lợi (15-11-2019)
  Bình Định: Nhận giải ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019 (05-11-2019)
  Ứng dụng công nghệ cao sản xuất muối tinh cho dược phẩm (29-10-2019)
   BÌNH ĐỊNH CHÚ TRỌNG NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO (17-10-2019)
  Hội nghị xác định chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bình Định (17-10-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
24
  Số lượt truy cập:
2235496
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội