Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Sau 2 năm triển khai sử dụng Hệ thống Quản lý đất đai trực tuyến web-base kết hợp công nghệ điện toán đám mây, GIS mã nguồn mở và mã phản hồi nhanh QR Code, hệ thống đã giúp tăng hiệu quả công tác quản lý đất đai, mang lại thuận lợi cho người dân.

Số lượng hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Cát liên tục tăng những năm gần đây.

Hệ thống này do anh Vũ Hoàng Thương từng có hơn 10 năm làm việc tại Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh xây dựng và hoàn thiện vào năm 2016. Có thể hiểu, điện toán đám mây là tập hợp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua môi trường internet, người dùng có thể truy cập vào bất kỳ tài nguyên nào trên đám mây; GIS nguồn mở là hệ thống ứng dụng nền tảng nguồn mở QGIS Desktop xử lý các cơ sở dữ liệu bản đồ và kết xuất lên đám mây qua ứng dụng QGIS Cloud Plugin; còn QR Code (mã phản hồi nhanh) là dạng mã vạch hai chiều có thể đọc bằng máy đọc mã hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh camera với ứng dụng đọc mã.

Anh Vũ Hoàng Thương cho biết, tại máy chủ văn phòng ĐKĐĐ và cơ sở dữ liệu trên môi trường điện toán đám mây được thiết lập tự động đồng bộ và được giám sát bởi một máy chủ tên là Witness Server. Nếu máy ở Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh bị sự cố thì Witness Server sẽ hướng người dùng kết nối vào cơ sở dữ liệu trên điện toán đám mây. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở dữ liệu luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng, giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn, gây ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ giao dịch đất đai của tổ chức, người dân.

Khối lượng hồ sơ tại các Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ các huyện, thị xã, thành phố liên tục tăng cao. Lấy ví dụ ở một huyện miền núi, 2 năm gần đây, mỗi tháng Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh huyện An Lão nhận được vài trăm hồ sơ liên quan đến việc xin gia hạn, đăng ký biến động, cấp giấy, chuyển mục đích sử dụng đất… Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số đến đăng ký quyền sử dụng đất tăng lên rất nhiều so với trước. Chị Đào Thị Tâm, cán bộ Văn phòng cho biết, thay vì chuyển hồ sơ về tỉnh bằng đường bưu điện thì 2 năm qua, hồ sơ được quét qua phần mềm, ký số điện tử rồi chuyển xuống tỉnh qua hệ thống mạng số liệu chuyên dùng. Khi xử lý xong, giấy chứng nhận cấp cho dân được chuyển ngược từ tỉnh về, văn phòng ở huyện quét các dữ liệu liên quan hồ sơ giấy chứng nhận để lưu trữ, rồi gởi trả bản gốc cho dân. “Với hệ thống kết nối dữ liệu trên đám mây điện toán, giờ đây, tại bất kỳ nơi nào có thể kết nối internet, tôi vẫn có thể tiếp cận, tra cứu thông tin để biết hồ sơ đang được xử lý thế nào, bị tắc chỗ nào để có thể hướng dẫn cho người dân”, chị Tâm trao đổi.

Anh Lê Văn Tuấn, ở thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước), cho biết: Tôi rất hài lòng với lần đến xin chuyển quyền sử dụng đất cách đây vài tháng. Văn phòng rất đúng hẹn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, đón tiếp ân cần, hỗ trợ tôi rất nhiệt tình.

Ở góc độ quản lý, lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh rất tâm đắc với công tác lưu trữ cơ sở dữ liệu điện toán đám mây bởi hồ sơ được lưu trữ trên mạng và có thể tra cứu nhanh chóng, dễ dàng. Anh Phan Trọng Linh, Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Phù Cát cho hay, trong năm có một vài trường hợp người dân xin điều chỉnh thông tin do lúc làm hợp đồng đánh nhầm hoặc khai báo chưa chính xác. Hệ thống giúp lần tìm chỗ cần chỉnh sửa rất nhanh và chính xác, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân.

Hai năm qua, Hệ thống quản lý đất đai trực tuyến web-base giúp nâng cao công tác quản lý, xử lý công việc tại các văn phòng ĐKĐĐ trong tỉnh. Hệ thống cùng với những cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai đã và đang mang lại sự hài lòng với đa số người dân, hỗ trợ hiệu quả hơn trong công tác quản lý đất đai của Nhà nước.        

                                                                                                                 Theo Ngọc Tú (baobinhdinh.com.vn)  


KT  (Cập nhật ngày 15-11-2019)    Các tin liên quan:
  Bình Định: Nhận giải ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019 (05-11-2019)
  Ứng dụng công nghệ cao sản xuất muối tinh cho dược phẩm (29-10-2019)
   BÌNH ĐỊNH CHÚ TRỌNG NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO (17-10-2019)
  Hội nghị xác định chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bình Định (17-10-2019)
  Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ: Nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn sản xuất (03-10-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
14
  Số lượt truy cập:
2235483
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội