Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Sáng 22/10, tại TP. Quy Nhơn, Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp ứng dụng công nghệ để tổ chức liên kết sản xuất cây ăn quả của Bình Định”. Tham dự có đại diện các sở, ngành và hội đoàn thể, đại diện 11 huyện thị xã, thành phố trong tỉnh; các doanh nghiệp, hộ gia đình trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội và Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Chủ trì Hội thảo.

Đây là một nhiệm vụ tư vấn phản biện trong năm 2019 của Liên hiệp Hội Bình Định chủ trì thực hiện, được sự hỗ trợ kinh phí từ Liên hiệp Hội Việt Nam.  

Hội thảo cũng đã thông qua báo cáo kết quả điều tra khảo sát hiện trạng sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả của 2 huyện Hoài Ân và Hoài Nhơn. Kết quả này do Liên hiệp Hội tỉnh tiến hành điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng trồng cây ăn quả ở 2 địa phương này nhằm có cơ sở xác định những ưu thế, hạn chế cần khắc phục để các đơn vị chức năng tham khảo, để xuất các giải pháp hỗ trợ phát triển cây ăn quả phù hợp với điều kiện của các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua khảo sát, cây ăn quả chính của huyện Hoài Ân gồm dừa xiêm, bưởi da xanh, bơ chiếm 57,9% trong cơ cấu diện tích cây trồng của các hộ dân; huyện Hoài Nhơn gồm có dừa xiêm, chuối, bưởi da xanh, cam, mít, bơ chiếm 72,6%. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như tưới nước tiết kiệm, sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP còn nhiều hạn chế; các trang trại có quy mô hơn 2ha còn ít; thị trường tiêu thụ cây ăn quả chủ yếu bán cho thương lái chiếm từ 65 – 85%.

Có 10 tham luận báo cáo tại Hội thảo của các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Du lịch, Sở Công thương tỉnh.... Các đại biểu cũng đã thảo luận đề ra những chính sách cụ thể xoay quanh phương hướng khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh về đất đai, khí hậu, phát triển các vùng, vườn cây ăn quả có khối lượng hàng hóa trên cơ sở sản xuất theo chuỗi giá trị; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người trồng cây ăn quả và hiệu quả sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ trái cây ở các huyện phía Bắc tỉnh Bình Định có tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: Để sản xuất bền vững cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Bình Định, trước mắt người dân cần xác định cây ăn quả chủ lực ở địa phương, kiến nghị cụ thể về những chính sách cần hỗ trợ, xác định thời gian thu hoạch và xuất ra thị trường. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở NN&PTNT cũng nhấn mạnh, việc xây dựng chuỗi sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và xây dựng thương hiệu cây ăn quả để tạo niềm tin cho người tiêu thụ cũng là những yếu tố quan trọng. Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với một số Sở ban ngành liên quan đồng hành cùng chính quyền và người dân các địa phương xây dựng đề án sản xuất cây ăn quả phù hợp với lợi thế từng vùng.

Hội thảo đã nhận được sự phối hợp và ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị và các sở, ngành trong tỉnh. Đặc biệt, là sự quan tâm hỗ trợ của Liên hiệp Hội Việt Nam. Qua Hội thảo, giúp cho các cấp ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh có một bức tranh toàn cảnh về xây dựng định hướng phát triển cây ăn quả đến năm 2035. Đồng thời, giúp người dân có cơ hội tìm hiểu thêm và định hướng tốt hơn trong quá trình sản xuất. Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội thảo, Liên hiệp Hội cùng Sở NN&PTNT tỉnh sẽ tổng hợp các đề xuất trình UBND tỉnh với mong muốn trong thời gian tới tỉnh Bình Định phát huy được tiềm năng phát triển sản xuất cây ăn quả một cách bền vững.  – Bà Nguyễn Thị Thanh Bình kết luận Hội thảo.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

                                                                                                                                   Tin: Kim Thoa, ảnh: Thành Phong


KT  (Cập nhật ngày 22-10-2019)    Các tin liên quan:
  Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 56-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (21-10-2019)
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội thăm và chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân ngày 20/10 (17-10-2019)
  GS Nobel Vật lý 2019 - Michel Mayor đã từng có buổi giao lưu với 1000 công chúng yêu thích thiên văn học tỉnh Bình Định (15-10-2019)
  Phát động cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng” năm 2019 (09-10-2019)
  Thư kêu gọi ủng hộ người nghèo nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 (08-10-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
12
  Số lượt truy cập:
2180615
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội