Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về nông nghiệp và phát triển nông thôn phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội vùng Duyên hải Nam Trung bộ; thời gian qua, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (Viện KHKT NN DHNTB – Viện) luôn đồng hành cùng với người dân nỗ lực tạo ra các sản phẩm khoa học và công nghệ ngày càng đáp ứng yêu cầu của thực tiễn sản xuất.

Viện KHKT NN DHNTB đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất Trong ảnh: Lãnh đạo và cán bộ của Viện kiểm tra mô hình trồng thí nghiệm dưa kim cô nương trong nhà màng

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

Là đơn vị trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhiều năm qua, Viện đã khẳng định vai trò nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong sảnxuất nông nghiệp, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh Bình Định nói riêng và vùng Duyên hải Nam Trung bộnói chung.

TS. Hồ Huy Cường – Viện trưởng Viện KHKT NN DHNTB cho biết: Tập thể lãnh đạo và cán bộ của Viện chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) gắn với thực tiễn sản xuất. Tất cả các nhiệm vụ khoa học công nghệ (KHCN) được thực hiện theo quy chế đã ban hành, dựa vào nội dung của từng nhiệm vụ, lãnh đạo sẽ giao cho bộ môn chuyên môn tương ứng thực hiện (dù chủ nhiệm nhiệm vụ là người trong hoặc ngoài bộ môn) và thực hiện lồng ghép kế hoạch nghiên cứu của Viện vào nhiệm vụ KHCN các cấp. Hằng năm, Viện tổ chức kiểm tra thực địa tình hình triển khai các nhiệm vụ KHCN và từng Trung tâm/Bộ môn tổ chức hội nghị đánh giá cuối năm để làm cơ sở tổ chức Hội nghị khoa học cấp Viện cũng như làm cơ sở đánh giá thi đua khen thưởng.

Trên cơ sở các nhiệm vụ KHCN đó, các sản phẩm công nghệ của Viện đã được thương mại hóa hoặc chuyển giao ứng dụng vào thực tiễn sản xuất đạt hiệu quả cao. Năm 2018, Viện đã được Bộ NN&PTNT công nhận 02 giống lúa ANS1 và giống AN1; 01 Quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh giống xoài Cát Hòa Lộc tại tỉnh Bình Định; sản xuất và cung ứng hơn 1.500 tấn giống lúa các cấp; hơn 23 tấn giống lạc; gần 100.000 cây điều giống ghép… tổng doanh thu hơn 18 tỷ đồng (vượt mức so với năm 2017). Năm 2019, Viện thực hiện 01 nhiệm vụ cấp Nhà nước, 05 nhiệm vụ cấp Bộ; 20 nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh/thành; 12 nhiệm vụ phối hợp với các viện/trường; 01 dự án hợp tác quốc tếvới Úc và 05 nhiệm vụ thường xuyên…

Mới đây, Viện góp mặt 3 đề tài nghiên cứu khoa học và cả 3 đều đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật (STKT) tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019) gồm 1 giải nhì, 01 giải bavà 01 giải khuyến khích.Các đề tài đều được đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng thực tiễn.

Phục vụ sản xuất

TS. Đỗ Thành Nhân – Phó trưởng bộ môn Khoa học đất và môi trường chia sẻ, xuất phát từ việc trồng lạc của nông dân gặp nhiều bất lợi khi canh tác trên đất nghèo dinh dưỡng, thiếu nguồn nước tưới; cách tưới nước chủ yếu bằng vòi di động lượng nước thất thoát rất lớn, tốn công sức lao động, áp dụng thời gian, lượng nước tưới và cách bón phân chưa hợp lí làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng phát triển của cây... Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu giải pháp “Quản lý dinh dưỡng và nước tưới tổng hợp cho cây lạc trên đất cát tỉnh Bình Định”, đã áp dụng quy trình này trên 3,8 nghìn ha trồng lạc tại huyện Phù Cát và Phù Mỹ và được người dân đánh giá cao. So với trước đây, số lần tưới giảm từ 6-8 lần, lượng nước tưới sẽ tiết kiệm được 3,5 - 6,5 triệu m3; lượng dinh dưỡng rửa trôi xuống tầng nước ngầm giảm mạnh; sản lượng lạc sẽ tăng 1,5 nghìn tấn, tiền lãi sẽ tăng 89 tỷ đồng; đặc biệt, chi phí tiền điện sẽ giảm 1,9 tỷ đồng, công lao động giảm hơn 51 tỷ đồng. Giải pháp này của ThS. Đỗ Thành Nhân, ThS. Nguyễn Thị Thương cùng nhóm cộng sự, đã đoạt giải nhì Hội thi STKT tỉnh lần thứ X I (2018-2019).

Giải ba thuộc về giải pháp “Phục tráng giống lúa ngắn ngày ĐV 108 nhằm nâng cao độ thuần và khả năng kháng sâu, bệnh, đáp ứng nhu cầu về giống cho sản xuất ở tỉnh Bình Định” của TS. Lại Đình Hòe – Phó Viện trưởng Viện KHKT NN DHNTB

Giống lúa ĐV108 đưa vào sản xuất tại Bình Định từ năm 2001, được đánh giá là giống có thể sử dụng cho cả 3 vụ sản xuất trong năm, cho năng suất cao, thích nghi trên nhiều chân ruộng, có khả năng chống chịu tốt với chân đất bị phèn chua, nhiễm mặn, ngập úng...Tuy nhiên, do sử dụng trong thời gian dài nên giống lúa này thoái hóa, đặc tính tốt giảm dần, nhiễm sâu bệnh. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã “đặt hàng” Viện nghiên cứu phục tráng giống ĐV108 nâng cao độ thuần và khả năng kháng sâu, bệnh, đáp ứng nhu cầu về giống sản xuất cho người dân trong tỉnh. Là người trực tiếp nghiên cứu – TS. Lại Đình Hòe cho biết, thời gian phục tráng được tiến hành từ vụ Hè thu 2013-2015, kết quả đã phục tráng thành công giống ĐV108 đáp ứng được các mục tiêu đề ra với năng suất đạt từ 72-75 tạ/ha, cao hơn giống ĐV108 chưa phục tráng 3.5-4 tạ/ha; thời gian sinh trưởng 93-115 ngày, cây cao 92-95cm, mức độ nhiễm bệnh nhẹ; có thể sản xuất trong vụ Đông xuân, Hè thu và cả trong vụ 3. Giống thích nghi trên nhiều chân đất nên được phát triển trên diện rộng ở các huyện trong tỉnh.

Mô hình trình diễn giống lúa ĐV108 thích ứng úng ngập, phèn mặn tại Phước Hòa, Tuy Phước

Đây là lần đầu tiên phục tráng giống lúa ĐV108 trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016- vụ Đông xuân2019, Viện đãsản xuất hơn 28 tấn giống ĐV108 phục trángsiêu nguyên chủng, hơn 1.200 tấn nguyên chủng để cung cấp các địa phương nhân giống. Hiện nay,tỉnh đã đưa ĐV108 phục tráng làm giống lúa chủ lực, mỗi năm, ĐV108chiếm 10% tổng diện tích trồng lúa trên địa bàn tỉnh (11.000/110.000ha), ước lượng tăng 35 – 40.000 tấn/ năm, hiệu quả kinh tế mỗi năm đem lại 38 – 49 tỉ đồng. Giống phục tráng ít sâu bệnh góp phần giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, bảo vệ sức khỏe người dân, giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường.

“Thông thường,các giống lúa dùng lâu năm đều đượcthay thế bằng giống kháctốt hơnnhưngvớiĐV108 thì khác, có thểđưa giống mới thay thế sẽ chonăng suất cao nhưng độ thích nghi và sản xuất đều 3 vụ/ năm sẽ khôngbằng ĐV108. Vì vậy, phục tráng ĐV108 vẫn là nhu cầu cấp thiết” – Tiến sĩ Hòe khẳng định.

Từ thực trạng giống dưa chuột Dương Thành (trồng tại thôn Dương Thành, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước)với mùi thơm đặc trưngvà khả năng sinh trưởng thân lá mạnh nhưng vẫn tồn tại một vài tính trạng không mong muốn: thịt quả mềm, thường bị đắng vào cuối vụ, đốt mang quả thưa, năng suất thấp, thời gian nảy mầm đến thu hoạch khá lâu. Do vậy,giống này không thể mở rộng phát triển sản xuất, hiện chỉ còn một số ít gia đình giữ giống trồng trong vườn nhà, nên nguy cơ bị mất nguồn gen là rất lớn. 

“Mất gần 4 năm (2016-2019) thu thập, đánh giá và nghiên cứu, chúng tôi đã lai tạo thành công giống dưa chuột thơm lai F1 (dưa chuột BĐ01)khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, quả có hương thơm đặc trưng mùi nếp, ngọt thanh, thời gian từ gieo đến thu hoạch quả được rút ngắn, năng suất canh tác đạt  hơn 40 tấn/ha/vụ, thích nghi với điều kiện sinh thái ở các tỉnh phía Nam nhưng lại mang tính trạng đặc trưng của giống dưa chuột bản địa Dương Thành” – TS. Nguyễn Trường Giang cho hay.

Giống dưachuột thơm BĐ.01 do Viện lai tạo

 

“Kết quả này không những có ý nghĩa bảo tồn được nguồn gen dưa chuột thơm quý của địa phương mà còngóp phần cung cấp cho sản xuất giống dưa chuột thơm lai F1 với giá hạt giống cạnh tranh hơn so với các giống dưa chuột nhập khẩu, tạo sản phẩm dưa chuột đặc trưng và chủ lực cho Bình Định nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung” – TS. Vũ Văn Khuê, Phó trưởng Bộ môn rau, hoa và cây cảnh, Viện KHKT NN DHNTB đánh giá.

“Kết quả chọn tạo giống dưa chuột thơm BĐ 01” của TS. Nguyễn Trường Giang cùng cộng sự KS. Lý Nữ Cẩm Duyên (công tác tại Bộ môn Rau hoa và cây cảnh) đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh lần thứ XI (2018-2019).

Dựa trên nhu cầu thực tế sản xuất, cán bộ của Viện đã nghiên cứu thành công các giải pháp góp phần giải quyết những khó khăn của bà con nông dân trong tỉnh. Việc triển khai nhân rộng kết quả từ những đề tài nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho các hộ nông dân nắm bắt được thêm nhiều tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất, qua đó sẽ áp dụng vào thực tiễn sản xuất từng bước làm chủ và ổn định cuộc sống ngay trên diện tích đất vốn có của nông hộ.

“Tập thể lãnh đạo và cán bộ của Viện luônchú trọng công tác nghiên cứu chọn tạo và sản xuất những giống mới để phục vụ nhu cầu người dân, đáp ứng về giống chất lượng caogóp phần nâng cao cuộc sống người dân tỉnh Bình Định nói riêng, khu vực duyên hải Nam Trung bộ nói chung – TS. Hồ Huy Cường nhấn mạnh.

Là đơn vị thành viên Liên hiệp Hội, Viện cũng đã phối hợp với Liên hiệp Hội thực hiện nhiều đề tài, dự án nông nghiệp; cung cấp đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các hoạt động tư vấn, phản biện, chấm thi Hội thi, Cuộc thi sáng tạo; cán bộ của Viện cũng đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và đạt thành tích cao tại các Hội thi STKT, Giải thưởng Sáng tạo KHCN, Tôn vinh trí thức...- TTND.BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định nhận định.

 

 

 

 

Kim Thoa


KT  (Cập nhật ngày 03-10-2019)    Các tin liên quan:
  Khai mạc Hội nghị “Triển vọng trong Vật lý Hadron” (23-09-2019)
  Công bố nhãn hiệu “Bưởi Hoài Ân” và “Trà Gò Loi” (17-09-2019)
   Quy Nhơn là một trong 05 tỉnh, thành phố trong cả nước được Qũy Môi trường toàn cầu lựa chọn hỗ trợ Dự án quản lý rác thải (09-09-2019)
  Công bố Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 (05-09-2019)
  Bình Định: 13 giải pháp tham dự Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 15 (03-09-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
22
  Số lượt truy cập:
2232087
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội