Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Sáng 23/9, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã diễn ra Hội nghị khoa học với chủ đề “Triển vọng trong Vật lý Hadron”, với sự tham gia của gần 60 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhóm sinh viên ngành Vật lý khoa Khoa học tự nhiên Trường Đại học Quy Nhơn đang theo học chuyên đề về Vật lý hạt và Vật lý thiên văn.

GS. Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị này nằm trong chuỗi sự kiện Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15 năm 2019, sẽ diễn ra từ 22/9-28/9, các nhà khoa học sẽ cùng trao đổi về các kết quả mới, những khám phá nổi bật đến từ các thí nghiệm trong Vật lý Hadron; nghe các báo cáo với các chủ đề: Từ hạt Quark đến hạt Hadron, Cấu trúc và chức năng hạt Hadron, Tương tác giữa các hạt baryon trong mạng tinh thể Hadron... Về mặt lý thuyết, vật lý Hadron cũng có những tiến bộ ấn tượng nhờ sự phát triển của các mô phỏng mạng tinh thể (lattice), quy tắc tính tổng và các lý thuyết hiệu dụng. Hội nghị quy tụ các nhà thực nghiệm và lý thuyết để thảo luận về các khám phá gần đây và triển vọng của nghành vật lý cơ bản này.  

Các đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội nghị

Hadron là hạt tổ hợp được cấu tạo từ các hạt Quark tương tác với nhau thông qua lực tương tác mạnh. Hadron được phân loại thành Baryon (cấu thành từ số lẻ các hạt Quark) và Meson (cấu thành từ số chẵn các hạt Quark). Hai hạt Baryon rất quen thuộc với chúng ta, tạo nên phần lớn khối lượng của vũ trụ hữu hình là Proton và Neutron. Đa số Hadron tự do (không được liên kết trong hạt nhân nguyên tử) không bền vững, là các hạt cộng hưởng có thời gian sống cực ngắn và bị phân rã thành các Hadron nhẹ hơn.

Vật lý của các hạt tương tác mạnh - hadron bao gồm các chủ đề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc trả lời các câu hỏi liên quan đến khối lượng của Vũ trụ hữu hình hoặc cấu trúc của các vật thể lạ, ví dụ: sao neutron.

Trong những năm gần đây, vật lý hadron đã được các nhà vật lý quan tâm đặc biệt, nhờ vào các kết quả mới và những khám phá nổi bật đến từ các thí nghiệm sản xuất photon hoặc electron tại các cơ sở của Jlab, Mainz, Bonn, Grenoble, các nhà máy hadron như COZY (Juelich ) và J-PARC (Nhật Bản), từ các thí nghiệm về vật lý “quark đẹp” (beauty quark) và “quark quyến rũ” (charm quark) như CLEOc, BESIII, Babar, Belle, cũng như các máy va chạm hạt hadron tại Fermilab và tại CERN. Dự kiến sẽ có nhiểu kết quả hơn đến từ một số các thí nghiệm nói trên sẽ được nâng cấp hoặc từ các các cơ sở thực nghiệm mới.


KT  (Cập nhật ngày 23-09-2019)    Các tin liên quan:
  Công bố nhãn hiệu “Bưởi Hoài Ân” và “Trà Gò Loi” (17-09-2019)
   Quy Nhơn là một trong 05 tỉnh, thành phố trong cả nước được Qũy Môi trường toàn cầu lựa chọn hỗ trợ Dự án quản lý rác thải (09-09-2019)
  Công bố Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 (05-09-2019)
  Bình Định: 13 giải pháp tham dự Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 15 (03-09-2019)
  Tạo môi trường sáng tạo cho đội ngũ trí thức (30-08-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
8
  Số lượt truy cập:
2231989
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội