Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Ổ CẮM ĐIỆN PHÁT ÂM THANH DÀNH CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ Nhóm tác giả: Ngô Thị Mỹ Tâm, Trương Thiết Lãm, Nguyễn Thị Ý Thơ, Nguyễn Hoàng Yến Trường: THCS Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đạt giải Nhất (Lĩnh vực Dụng cụ gia đình và đồ chơi trẻ em)

Ý tưởng của sản phẩm

            Từ thực tế cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người khiếm thị nắm bắt thông tin chủ yếu dựa vào việc lắng nghe âm thanh phát ra từ xung quanh nên việc đi lại rất khó khăn. Đặc biệt, khi tiếp xúc với các thiết bị điện, dụng cụ điện, họ cầm phích cắm dùng tay dò từng chút một để cắm khớp vào ổ điện. Điều đó tiềm ẩn mối nguy hiểm vô cùng, bởi không phải lúc nào cũng có người khác cạnh bên để giúp.

Sau một thời gian suy nghĩ, trăn trở phải có một loại ổ cắm thật an toàn cho người khiếm thị giúp họ tự tin hơn trong sinh hoạt; nhóm tác giả đã nghiên cứu và lắp ráp “Ổ cắm điện phát ra âm thanh dành cho người khiếm thị”

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị

Cấu tạo của Ổ cắm điện phát ra âm thanh

*Bộ Thu RF 315   1 Relay 220V 30A:Điện Áp: 220v AC . Sử dụng 1 relay ( Relay 24V - 30A 220V) Cho dòng điện ra lớn.Tần số thu 315Mhz.

*Cảm biến khoảng cách: Điện Áp: 5V DC. Dòng: 20mA. Khoảng Cách: 3 - 80cm. Điều chỉnh khoảng cách bằng biến trở tinh chỉnh sau cảm biến. Đường Kính: 17mm

*Ghi âm: Mạch thu âm và phát âm thanh sử dụng ic ISD1820, có thể sử dụng để ghi nhiều đoạn âm thanh và phát lại. Module sử dụng loại chip ghi âm chuyên dụng, có khả năng lưu đoạn thu âm mà không bị mất đi. Một đoạn ghi âm đạt độ dài từ 8 đến 20 giây.

* Bộ khuếch đại âm thanh: Nguồn nuôi 5V. Công suất ngõ ra 3Wx2.

* Bộ thu sóng RF 315Mhz: Điện áp sử dụng: 5V DC. I <4.5mA. Giải mã PT2272-M4. Trở dao động: 820K. Tần số thu: 315 Mhz 

*Remote (Tay phát) RF 315Mhz. Điện Áp Hoạt Động: 5-12V DC. Dòng điện hoạt động: 10mA - 12V. Công Suất: 10mW - 12V. Biên Độ: ASK (điều chế biên độ). Tần số truyền: 315 MHZ. Khoảng cách truyền dẫn: 50-100M

Người khiếm thị cần sử dụng ấm điện để đun nước cần thao tác các bước sau:

+ Sử dụng remote để tắt điện ổ cắm.

+ Cắm phích điện vào ổ. (Nếu còn điện, khi cách 30cm trở lại, ổ cắm ngay lập tức phát ra âm thanh cảnh báo để người khiếm thị tắt điện).

+ Bấm remote để đóng điện cho ổ cắm đồng thời phát ra âm cảnh báo.

+ Khi nước đã đun xong, dùng remote tắt điện trước khi rút phích.

+ Nếu sơ ý quên tắt điện, người khiếm thị lại gần khoảng 30cm, ổ cắm lập tức phát ra âm thanh cảnh báo: “Có điện, hãy cẩn thận bạn nhé” !

Tính mới và tính sáng tạo:

Hiện nay các thiết bị tương tự chưa có bán trên trên thị trường. Với ổ cắm điện phát ra âm thanh khi có người đến gần ổ điện; người sử dụng có thể đóng, mở điện ở ổ cắm bằng điều khiển từ xa thông qua remote. Nhờ cảm biến khoảng cách kích để phát ra âm thanh, nên người dùng nghe được âm thanh cảnh báo biết được ổ cắm đang có điện; ổ điện còn chịu được dòng điện lớn để sử dụng cho tất cả các loại đồ dùng điện gia đình.

 Hiệu quả:

 Về mặt kỹ thuật: Ổ cắm điện dễ lắp đặt, dễ sử dụng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người khiếm thị.           

    Về kinh tế:  Để tạo nên sản phấm, có thể dùng những vật liệu dễ mua trên thị trường, dễ chế tạo, lắp đặt và giá thành thấpkhoảng 455 nghìn đồng/ổ cắm.

Về mặt xã hội: Ổ cắm điện phát ra âm thanh giúp cho người khiếm thị sinh hoạt dễ dàng, tự tin hòa nhập cộng đồng. Họ có thể tiếp cận với đồ dùng điện một cách an toàn, giảm bớt sự lệ thuộc vào người khác.

Khả năng áp dụng:

Sản phẩm có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, có thể đưa vào sử dụng rộng rãi cho người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng

 

HỆ THỐNG DỘI NƯỚC TỰ ĐỘNG CHO NHÀ VỆ SINH

Tác giả: Trương Thanh Long

              Nguyễn Vũ Trường

Trường: THCS Tăng Bạt Hổ - Hoài Ân – Bình Định.

Đạt giải nhất (Lĩnh vực Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế)

Trương Thanh Long và Nguyễn Vũ Trường đang giới thiệu nguyên tắc hoạt động của hệ thống dội nước tự động cho nhà vệ sinh

Ý tưởng của sản phẩm

Trường THCS Tăng Bạt Hổ với gần 1.000 học sinh, số lượng đông như vậy không thể tránh khỏi trường hợp các bạn sau khi đi vệ sinh xong quên không xả nước hoặc sự thiếu ý thức của một số bạn trong việc giữ vệ sinh chung, mặt khác một số bạn có tâm lý ngại tiếp xúc với các thiết bị nhà vệ sinh vì sợ các thiết bị như van nước, gáo dội, nút xả nước không đảm bảo vệ sinh nên không thực hiện thao tác dội nước sau khi đi vệ sinh xong.

Chính từ nguyên nhân đó, nhà vệ sinh trường học, nhà vệ sinh công cộng thường không được sạch sẽ, nhiều em học sinh ngại vào nhà vệ sinh; do đó phải nhịn tiểu đến hết buổi học, khiến cho các em dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, bài tiết như sạn thận, sỏi bàng quang, đường tiết niệu...

Xuất phát từ lý do trên, các em đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra một giải pháp “Hệ thống dội nước tự động cho nhà vệ sinh”.

Cấu tạo vànguyên tắc hoạt động của hệ thống dội nước tự động cho nhà vệ sinh

Cấu tạo

Nguyên tắc hoạt động

Khi có người đi vào khu vực nhà vệ sinh, động tác “đẩy cửa” làm dịch chuyển tay đòn, kích hoạt van xả nước tráng bồn vệ sinh (với dung tích 3 lít, 6 lít, ... tùy chọn). Khi đi ra động tác “đẩy cửa” lại kích hoạt hệ thống dội nước (với dung tích 6 lít, 9 lít...hoặc nhiều hơn nữa tùy vào qui mô nhà vệ sinh cá nhân hay tập thể), nước từ bồn chứa phụ sẽ dội xuống thay cho động tác nhấn nút xả nước hoặc mở khóa nước.

Đặc biệt, tính năng xả nước tráng bồn khi đi vào có thể loại bỏ bằng thao tác “nhấn nút” khi đó tay đòn không tác động lên van xả nước tráng bồn vệ sinh nên hệ thống chỉ thực hiện tính năng dội nước khi đẩy cửa ra.

Lượng nước trong bồn chứa được điều chỉnh nhiều hay ít tùy thuộc và qui mô nhà vệ sinh, động tác này được thực hiện bằng động tác đơn giản đối với phao cơ là nâng lên để tăng lượng nước hoặc hạ xuống để giảm lượng nước.

Tính mới và tính sáng tạo

- Hệ thống này ưu điểm hơn so với hệ thống dội nước tự động dùng cảm biến hồng ngoại ở chỗ: Không dùng điện, tuổi thọ cao, kết cấu cơ học nên bền, giá thành thấp, dễ tìm, dễ lắp đặt, phù hợp với nhiều loại nhà vệ sinh và không cần cải tạo công trình hiện có.

Hiệu quả kinh tế - xã hội – môi trường:

Hệ thống dội nước tự động được lắp ráp từ những nguyên vật liệu có sẵn, giá thành rẽ dễ tìm ở địa phương như: sắt, thép, ống dẫn nước bằng nhựa PVC. Tổng chi phí của hệ thống thấp (khoảng 500 nghìn đồng), sử dụng hiệu quả luôn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho mọi người, đặc biệt là khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, chợ, hàng quán…

Khả năng áp dụng

Sau khi triển khai áp dụng cho nhà vệ sinh của trường Mầm non, trường Tiểu học, trường THCS trên địa bàn huyện thu được kết quả: Hệ thống hoạt động ổn định, đúng theo yêu cầu. Chất thải vệ sinh được dội sạch, giữ được vệ sinh chung cho nhà vệ sinh trường học nói riêng, nhà vệ sinh công cộng nói chung.

 “Hệ thống dội nước tự động cho nhà vệ sinh” có thể áp dụng rộng rãi, dễ lắp đặt và sử dụng có thể đặt nơi trường học, hàng quán, trạm y tế, chợ ... đặc biệt là những vùng nông thôn điều kiện kinh tế khó khăn.


KT  (Cập nhật ngày 09-09-2019)      Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
124
  Số lượt truy cập:
2068446
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội