Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Đó là sản phẩm của em Nguyễn Trịnh Quang - học sinh lớp 9A1, Trường THCS Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vừa đoạt giải nhất lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VI (2018-2019).

Em Nguyễn Trịnh Quang được Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Chứng nhận đoạt giải nhất và Bằng khen của UBND tỉnh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi hôm 29/8 vừa qua

“Từ thực tế đời sống của người dân quê em gặp nhiều khó khăn trong việc gieo trồng vừa tốn công sức mà năng suất lao động thấp. Em suy nghĩ phải làm ra chiếc máy gieo hạt giúp gia đình và bà con quê mình đỡ vất vả hơn” – Quang cho hay.

Hoài Sơn là một xã miền núi khó khăn, người dân sống dựa vào nông nghiệp là chính như trồng ngô, đậu xanh, đậu phụng, đậu đen...Nhưng công đoạn gieo hạt còn khá là thủ công, tốn nhiều sức lao động, hiệu quả sản xuất thấp. Ý tưởng tạo ra chiếc máy này của cậu học trò nhỏ được nhà trường và gia đình hoan nghênh, ủng hộ. Điều đặc biệt, đây không chỉ là chiếc máy gieo hạt thông thường mà nó được thiết kế gắn thêm tấm pin sử dụng năng lượng mặt trời. “Xã hội ngày càng phát triển, tốc độ công nghiệp hóa càng cao, con người sử dụng nhiều nguồn năng lượng làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trong khi đó nguồn năng lượng sạch từ gió, mặt trời thì hầu như ít được sử dụng. Em đã chọn nguồn năng lượng sạch để vận hành chiếc máy gieo hạt” – cậu học trò nhỏ chia sẻ.

Em Nguyễn Trịnh Quang bên chiếc máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời

Máy có khối lượng khoảng 40kg, dạng hình khối, cấu tạo bao gồm: bộ phận khung máy được làm bằng các thanh thép và tấm nhựa composile. Phần trên của khung máy là giá đỡ cho 2 tấm pin mặt trời, phần dưới là điểm tựa cho trục quay, bánh xe, mô tơ và bình ắc quy. Máy có bánh xe trước và 2 bánh xe sau, 4 bể để chứa hạt giống hoặc phân vi sinh. “Phải mất một năm mày mò thực hiện, khó khăn nhất là công đoạn lắp đặt  trục bỏ hạt, em thử nghiệm và điều chỉnh nhiều lần mới cho kết quả như mong muốn ” – em Quang cho biết thêm.

Thầy Phạm Văn Quốc – giáo viên Trường THCS Hoài Sơn nhận xét, điểm sáng tạo là tác giả đã biết sử dụng điện năng lượng mặt trời để vận hành máy. Ngoài ra, máy còn gieo được nhiều loại hạt khác nhau nhờ điều chỉnh kích thước các lỗ trên trục gieo hạt.

So với các máy gieo hạt hiện có ở các địa phương khác thì máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời tiện lợi hơn, bởi lực tác động cho máy nhờ động cơ điện, người điều khiển chỉ cần đi thẳng không phải khom lưng dùng lực đẩy nên ít tốn sức, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thêm nữa, sử dụng máy này năng suất lao động cũng cao hơn đáng kể. Ông Nguyễn Ngọc Ánh (thôn Túy Thạnh, xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn) – người thử nghiệm máy cho biết: “Trong cùng thời gian 2,5 phút, so với 2 người gieo thủ công cùng số lượng hạt trên diện tích đất 100m2 thì công suất máy tăng gấp 20 lần (hạt ngô), gấp 60 lần (đậu phụng), 40 lần (đậu đen), 56 lần (đậu xanh)...”.

Với tính năng vượt trội và giá thành khoảng 5 triệu/máy rẻ hơn các loại máy chạy bằng động cơ hiện có trên thị trường; được sở hữu chiếc máy gieo hạt sử dụng năng lượng mặt trời là niềm mong mỏi của người dân trong xã. Nguyễn Trịnh Quang mong muốn thời gian tới được các chuyên gia hỗ trợ về mặt kỹ thuật và các nhà đầu tư quan tâm để tạo ra nhiều chiếc máy với công suất lớn hơn ứng dụng  rộng rãi cho người dân trong và ngoài xã.

                                                                                                                                                               Thế Huy

 


KT  (Cập nhật ngày 09-09-2019)    Các tin liên quan:
  Góp phần động viên cán bộ giáo viên vùng cao yên tâm “gieo chữ” (06-09-2019)
  Liên hiệp Hội Bình Định: Tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh năm 2020 (30-08-2019)
  Trao thưởng cho 38 giải pháp đạt giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ VI (29-08-2019)
  Tập huấn nâng cao chất lượng bản tin và trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội (28-08-2019)
  Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019): 36 giải pháp đoạt giải (19-08-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
60
  Số lượt truy cập:
2068260
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội