Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Ngày 31/7, Bộ môn Địa lý - Quản lý Tài nguyên Môi trường, thuộc Khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Quy Nhơn đã tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái (UAV) trong khảo sát, đo đạc và thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất”. Đây là hội thỏa khoa học đầu tiên của Bộ môn kể từ khi thực hiện tái cơ cấu Trường Đại học Quy Nhơn, mở đầu cho sự phát triển năng động, hiện đại, kết nối và hội nhập của Bộ môn trong giai đoạn mới.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định; phòng Kinh tế và phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phù Cát; Trung tâm Quy hoạch và kiểm định xây dựng - Sở Xây dựng Bình Định; Về phía Khoa Khoa học tự nhiên, có Ông Phan Thanh Hải – Phó Trưởng Khoa Khoa học tự nhiên và Ông Trương Quang Hiển -  Trưởng Bộ môn Địa lí – Quản lý Tài nguyên môi trường.

Phantom 4 pro RTK

Tại Hội thảo, các báo cáo viên đã trình bày các chuyên đề: Tổng quan về công nghệ UAV (Phantom 4 pro RTK) và khả năng ứng dụng trong đời sống và sản xuất; Ứng dụng công nghệ UAV trong đo đạc địa chính và hiện chỉnh bản đồ hiện trạng;  Ứng dụng công nghệ UAV trong khảo sát, thành lập bản đồ địa hình, đại biểu và Thầy Cô, sinh viên thuộc Bộ môn Địa lý - Quản lý Tài nguyên Môi trường đã vận hành bay chụp trình diễn Phantom 4 pro RTK và xử lý dữ liệu. Giảng viên và sinh viên Bộ môn còn được tập huấn kiểm kê đất đai và thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.

Qua báo cáo, UAV RTK là một hướng nghiên cứu và ứng dụng mới có khả năng phục vụ, hỗ trợ đắc lực ra quyết định của quản lý nhà nước. Sử dụng UAV RTK hỗ trợ nhanh và chính xác biến động đất đai, giúp cập nhật biến động đất đai phục vụ kiểm kê đất đai và thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Sản phẩm của nhóm nghiên cứu có thể khẳng định việc ứng dụng công nghệ UAV trong thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500 là khả thi. Ngoài ra, UAV có khả năng hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác thành lập bản đồ địa chính, giải phóng mặt bằng, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, khảo sát địa hình, nghiên cứu khoa học…  Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đề xuất Nhà nước cần sớm ban hành Quy chuẩn quốc gia về bay chụp gắn với GNSS đã dự thảo; đồng thời cụ thể hóa thành phương pháp thành lập bản đồ trong đo đạc và tạo điều kiện cho các Đơn vị tư vấn sử dụng trong sản xuất.

                                                                                                   CTV: Bùi Thị Diệu Hiền


KT  (Cập nhật ngày 02-08-2019)    Các tin liên quan:
  65 giám khảo tham gia chấm thi Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019) (31-07-2019)
  Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VI (2018-2019): 38 giải pháp đoạt giải (26-07-2019)
  55 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XI (2018-2019) (16-07-2019)
  Tổ chức Chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ VI, năm 2018 - 2019 (15-07-2019)
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí (21-06-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
34
  Số lượt truy cập:
2235507
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội