Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)

Bà Vũ Thị Bích Hợp, Chủ tịch Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (DRD) - Chủ tịch mạng lưới VNGO-CC phát biểu khai mạc tọa đàm

Sáng ngày 24 tháng 5 năm 2019, diễn đàn “Tọa đàm các tổ chức xã hội ở Việt Nam hướng đến kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu đã khai mạc tại Hà Nội.

Đến tham dự tọa đàm có đại diện Cục biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn); Chương trình tài trợ các dự án nhỏ Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP/GEF.SGP) và các tổ chức thuộc mạng lưới VNGO-CC. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định tham dự tọa đàm.

Ngày 6/3/2019 vừa qua Cục biến đổi khí hậu và 2 Mạng lưới các tổ chức NGO làm về BĐKH là VNGO&CC đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực BĐKH cho giai đoạn 2019 – 2023. Đây là kết quả từ những hoạt động hợp tác điều phối và chia sẻ thông tin về các hoạt động ứng phó với BĐKH giữa Cục Biến đổi khí hậu và 2 Mạng lưới trong bản ghi nhớ hợp tác đã ký năm 2011. Theo đó, các Bên sẽ tăng cường hợp tác nằm nâng cao nhận thức, năng lực giữa các cơ quan về biến đổi khí hậu; phối hợp chia sẻ các thông tin về dự án ứng phố BĐKH cũng như những kinh nghiệm và bài học thành công các NGO thực hiện ở địa phương; phối hợp thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm huy động nguồn lực; tăng cường thảo luận, cùng xây dựng các dự án ứng phó BĐKH ở địa phương phù hợp mục tiêu các bên. Các bên sẽ thường xuyên liên lạc, thảo luận về các hoạt động hợp tác, đề xuất sáng kiến hợp tác mới và xây dựng, phối hợp triển khai theo các nội dung thỏa thuận, có các báo cáo định kỳ để đánh giá hiệu quả quá trình hợp tác.

Mạng lưới VNGO&CC được thành lập từ năm 2008 với mong muốn góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động ứng phó với BĐKH ở Việt Nam thông qua nâng cao năng lực cho các tổ chức thành viên và liên kết với các bên liên quan. Những đóng góp cho các nỗ lực thích ứng với BĐKH của hai Mạng lưới thông qua nhiều chương trình, dự án, nghiên cứu cụ thể, thực tiễn ở các cấp địa phương và quốc gia vì mục tiêu chung hạn chế những ảnh hưởng của BĐKH tới kinh tế - xã hội – môi trường. Hàng trăm sáng kiến, hành động thích ứng BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương khác nhau trong cả nước đã được 2 Mạng lưới hỗ trợ triển khai. Với nhiều hình thức triển khai chủ động, sáng tạo và năng lực thích ứng, chống chịu khí hậu của cộng đồng và các bên liên quan. Những mô hình, sáng kiến này đã được đánh giá, tổng hợp theo Bộ tiêu chí đánh giá thống nhất và chia sẻ với các cơ quan quản lý nhà nước, các bên liên quan nằm nhân rộng mô hình sáng kiến này ra nhiều địa phương.

Để thực hiện cam kết trong Thỏa thuận Paris, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn 2050. Một số các nguyên tác cơ bản đối với xây dựng NAP là đảm bảo đó là một quá trình có sự tham gia của các bên liên quan, không chỉ là các cơ quan chính phủ mà còn là các đơn vị, tổ chức ngoài nhà nước như : tổ chức xã hội, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Trên cơ sở các hoạt động và kết quả thu được từ thực tiễn với rất nhiều mô hình thích ứng đã được triển khai thành công tại cộng đồng VNGO&CC, CCWG mong muốn đóng góp và tham gia tích cực, hiệu quả vào quá trình từ tham gia xây dựng tới thực hiện NAP, từ đó dự án “Tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội vào quá trình xây dựng Kế hoạch thích ứng quốc gia”, một sáng kiến của Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) được ra đời với sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình tài trợ các dự án nhỏ thuộc Quỹ Môi trường toàn cầu. Trên cơ sở hợp tác với các thành viên tích cực của CCWG và mạng lưới VNGO-CC, SRD chủ trì và đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động trong 1 năm qua, quan trọng nhất là xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá các mô hình thích ứng BĐKH cấp cộng đồng và Báo cáo rà soát các mô hình thích ứng tiêu biểu cho các NGO hỗ trợ triển khai trong vòng 5 năm trở lại đây.

Buổi tọa đàm ngày 24/5/2019 mong muốn được cập nhật tiến trình xây dựng NAP, CSA và về sự tham gia của các bên liên quan, các tổ chức xã hội vào tiến trình này, cũng như mong muốn tiếp tục tham gia trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện NDC, NAP, NAP AG, CAS.

Phương Ngân


Thảo Nhi  (Cập nhật ngày 24-05-2019)    Các tin liên quan:
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm và chúc mừng Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (20-05-2019)
  Sở Thông tin và Truyền thông chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (20-05-2019)
  Hội thảo Khoa học “Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản tại Tây Nguyên (16-05-2019)
  Phát huy vai trò tiên phong sáng tạo của đội ngũ trí thức, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước (16-05-2019)
  Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài: “Ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm cây hoa cảnh tại làng nghề thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định” (13-05-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
15
  Số lượt truy cập:
2001680
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội