Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Bùn thải được sinh ra từ quá trình xử lý nước thải của các nhà máy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… là chất thải công nghiệp. Nó tồn tại ở các dạng bùn lỏng, bùn sệt, bùn khô. Tùy vào từng loại hình, ngành nghề sản xuất mà chất thải loại này được phân loại là chất thải nguy hại (CTNH) hay chất thải công nghiệp thông thường (không nguy hại).

Bùn phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải của một Nhà máy chế biến thực phẩm (Nguồn: Internet)

Bùn thải được xác định là nguy hại khi trong thành phần của chúng có chứa ít nhất một thông số kim loại nặng: asen, cadimi, chì, kẽm, selen, thủy ngân, xyanua… vượt ngưỡng cho phép được quy định tại QCVN 50:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước. Chúng thường phát sinh ở các ngành sản xuất có sử dụng hóa chất như: sản xuất, điều chế hóa chất vô cơ, hữu cơ; xử lý che phủ bề mặt; gia công kim loại,… Bùn thải loại này cần phải được thu gom, xử lý thích hợp nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, sức khỏe con người và thế hệ tương lai.

Đối với bùn từ hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thực phẩm (bia, sữa, thủy sản…), thức ăn gia súc… thì trong thành phần không chứa các thông số gây nguy hại, có mùi khó chịu nhưng hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tham khảo kết quả phân tích mẫu bùn phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy sản xuất bia, thủy sản cho thấy: giá trị pH của bùn thải bia đạt ở mức gần trung tính (6,15-7,6); độ dẫn điện EC dao động từ 2,1 đến 4,56 mS/cm phù hợp cho ủ phân hữu cơ; hàm lượng chất hữu cơ khá cao (21,53-42,81%C); đạm tổng số và lân tổng số cao nhưng K tổng số thấp với các giá trị lần lượt là 1,81-4,65%N; 3,31- 7,29%P2O5; 0,16-0,74%K2O. Độc tố Cd, Pb và chỉ số Salmonella trong bùn thải đều dưới ngưỡng cho phép theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng chỉ số E.coli và Coliform vượt ngưỡng cho phép; hàm lượng của các nguyên tố vi lượng (Mnts, Znts, Cuts) đều được đánh giá phù hợp cho ủ phân hữu cơ” (*). Với đặc tính như vậy thì đây chính là nguồn nguyên liệu vô cùng hữu ích cho quá trình sản xuất phân hữu cơ.

Tuy nhiên, hiện nay chất thải loại này không được xử lý chung cùng với chất thải sinh hoạt và thường được xử lý riêng bằng phương pháp chôn lấp, trong khi diện tích chôn lấp tại các bãi rác thải đang càng ngày bị quá tải. Một số công ty không ký được hợp đồng xử lý chất thải với bãi rác tại địa phương, phải hợp đồng với công ty xử lý chất thải nguy hại với chi phí xử lý khá cao.

Tại thành phố Quy Nhơn, theo số liệu khảo sát sơ bộ ban đầu tại một số nhà máy chế biến thực phẩm như sữa, bia, chế biến thủy sản, lò giết mổ gia súc… cho thấy, tổng lượng bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải của các Nhà máy này ước khoảng 25-30 tấn/tháng. Nếu tận dụng được toàn bộ lượng chất thải này để sản xuất phân bón sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn, vừa xử lý được một lượng lớn  chất thải giúp bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được diện tích đất nếu phải xử lý bằng phương pháp chôn lấp như hiện nay, vừa tạo ra nguồn phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp.

Như vậy, theo bạn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy chế biến thực phẩm là chất thải hay tài nguyên?

ThS. Võ Thị Bích Ty

Liên hiệp các Hội KH & KT Bình Định


VK  (Cập nhật ngày 22-04-2019)    Các tin liên quan:
  ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG SẢN XUẤT MAI VÀNG Ở TỈNH BÌNH ĐỊNH (10-04-2019)
  HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU XANH TRÊN ĐẤT LÚA CHUYỂN ĐỔI (09-04-2019)
  KỸ THUẬT KHỬ LẪN LÚA (29-03-2019)
  HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ PHÂN CHUỒNG, XÁC BÃ THỰC VẬT VỚI TRICHODERMA BÓN CHO CÂY TRỔNG (26-03-2019)
  HƯỚNG DẪN PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHÍNH TRÊN CÂY RAU HỌ THẬP TỰ (20-03-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
59
  Số lượt truy cập:
2068259
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội