Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Chiều ngày 22 tháng 4 năm 2019 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức nghiêm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học “Sưu tầm, nghiên cứu tác dụng các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ – y Bình Định”

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Đề tài được triển khai 2 năm, từ 2017 – 2019, do các chuyên gia là TTND.ThS. Phạm Thị Thanh Hương và Ông Nguyễn An Pha làm đồng chủ nhiệm đề tài. TTND.BSCK2. Nguyễn  Thị Thanh Bình làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Võ cổ truyền Việt Nam nói chung và võ Bình Định nói riêng được hình thành từ rất sớm, gắn liền với quá trình và phát triển của dân tộc. Võ cổ truyền rất phong phú, đa dạng với nhiều môn phái, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Mỗi môn phái đều có nét độc đáo riêng. Tuy nhiên, do đặc thù là được các thế hệ truyền cho nhau theo dạng truyền nghề, ít có những văn bản ghi chép cặn kẽ nên phần lớn các bài thiệu, bài thuốc võ bí truyền đã dần dần thất lạc hoặc xuất hiện nhiều dị bản truyền khẩu. Nỗi lo chung là võ y trong võ cổ truyền  chúng ta sẽ ngày càng bị thất truyền, bị mai một, nhưng chưa không có điều kiện và chưa có cách nào để lưu giữ, phát huy những tinh hoa của kho tàng y học phong phú. Bên cạnh đó các bài thuốc hay phương pháp trị liệu đa số được sử dụng qua kinh nghiệm, chưa được đánh giá về giá trị khoa học theo lý luận đông y. Đề tài này góp phần sưu tầm, vinh danh võ cổ truyền Bình Định nói chung, đặc biệt là tổng hợp giá trị các bài thuốc trên cơ sở khoa học để đề xuất hướng lưu giữ và phát huy kiến thức võ học, đặc biệt là võ y để nó cùng phát triển và phục vụ đời sống hiện nay và trong tương lai…

TTND.BSCK2. Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu phát biểu tại buổi nghiệm thu

Đề tài đã nghiên cứu võ đường và chân dung các võ sư hành nghề võ y và thu thập các bài thuốc.Trên cơ sở sưu tầm, tổng hợp các bài thuốc võ qua việc điều tra thực tế, và các kiến thức khoa học, tiến hành đánh giá giá trị khoa học của các bài thuốc võ; Từ thu thập thông tin và nghiên cứu tác dụng các bài thuốc và phương pháp trị liệu dùng trong võ cổ truyền theo lý luận dược học cổ truyền, Công ty CP Dược – TTBYT Bình Định lựa chọn một số bài thuốc có giá trị tốt, nghiên cứu sản xuất thành dạng bào chế hiện đại và tiến hành thử nghiệm đánh giá tác dụng trên lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Bình Định và Bệnh viên YHCT Bình Địnhvà phương án bảo tồn và phát huy trong thực tiễn sau khi được chuyển giao đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao năng lực và nỗ lực và kết quả triển khai của nhóm nghiên cứu. Trên sở kết quả nghiên cứu và tiến độ triển khai đúng như kế hoạch đề ra, Hội đồng đã đánh giá đề tài loại Đạt và đề nghị 2 đồng chủ nhiệm đề tài hoàn tất báo cáo để đang ký nghiệm thu cấp tỉnh trong  tháng 4 năm 2019.

Diệu Thu


VK  (Cập nhật ngày 22-04-2019)    Các tin liên quan:
  Giới thiệu Tôn vinh trí thức KH & CN tiêu biểu Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam năm 2019 (10-04-2019)
  VECCA – Mạng lưới môi trường và biến đổi khí hậu của VUSTA (01-04-2019)
  Hội nghị Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (Khóa VII) (29-03-2019)
  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định tổ chức triển khai các hoạt động trọng tâm quí I năm 2019 (27-03-2019)
  36 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội xứng đáng là địa chỉ đỏ của đội ngũ trí thức nước nhà. (27-03-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
25
  Số lượt truy cập:
2180694
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội