Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Ngay từ đầu năm, Thường trực Liên hiệp Hội chủ động tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Nghị quyết Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2018-2023). Trước hết là tập trung củng cố hoạt động của Đảng đoàn Liên hiệp Hội, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhân sự nhiệm kỳ mới và xây dựng Qui chế làm việc của cơ quan Thường trực, của Đảng đoàn.

Lãnh đạo Liên hiệp Hội tham gia hop góp ý đề xuất việc bố trí Bảo tàng Tổng hơp tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Cơ quan thường trực Liên hiệp Hội đã tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức và người lao động, Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực, chi bộ, công đoàn cơ sở trong năm 2018. Tại Hội nghị, người lao động đã thảo luận dân chủ, trình bày tâm tư nguyện vọng và được giải đáp những thắc mắc, kiến nghị  để yên tâm công tác, đạt kết quả cao. Lãnh đạo Liên hiệp Hội đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 trong cơ quan Liên hiệp Hội. Một số hội thành viên đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019, kịp thời khen thưởng và động viên hội viên mình trong hoạt động phong trào. Trong quí, có 2 Hội thành viên là Hội Y tế công cộng và Hiệp hội thủy sản tỉnh đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2018-2023,  bầu Ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động của đơn vị nhiệm kỳ mới.

 Về thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội: TTND. BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh đã được Liên hiệp Hội Việt Nam mời tham gia đoàn đại diện trí thức, nhà khoa học của Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcngày 29/01/2019. Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Bình đã đăng ký phát biểu về nội dung liên quan đến cơ chế chính sách tài chính cho hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội địa phương và kiến nghị tháo gỡ để hoạt động của Liên hiệp Hội ổn định, đóng góp tích cực hơn nữa trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học công nghệ. Trong tháng 3/2019, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh đã tham dự Hội nghị Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam tại Hà Nội; Tham gia Diễn đàn "Vai trò của các tổ chức xã hội trong kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu ngành nông nghiệp". Tại diễn đàn, Liên hiệp Hội Bình Định đã tham gia báo cáo mô hình lúa thích ứng úng ngập, phèn mặn cho vùng trồng lúa ven biển của tỉnh.

Đối với các nhiệm vụ chuyên môn, Thường trực Liên hiệp Hội tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần VI (2018 – 2019,  in tờ rơi tuyên truyền về Cuộc thi  trên các website, bản tin của Liên hiệp Hội, của các Sở ngành liên quan; Tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn về lựa chọn lĩnh vực, lập hồ sơ dự thi Cuộc thi cho các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT;tiếp tục thực hiện kế hoạch số 139 KH/LHH – HTSTKT về Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ XI (2018 – 2019)…

 Chủ động thực hiện các chương trình, đề tài, dự án được giao  theo đúng tiến độ. Đối với đề tài“Ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm cây hoa kiểng tại làng nghề Bình Lâm, xã Phước Hoà, tỉnh Bình Định”qua 2 năm triển khai đề tài (2017 – 2018), đến nay đã có 5 loại hoa được đưa về trồng khảo nghiệm và xác định được 3 loại hoa phù hợp (hoa đồng tiền, hoa chuông, hoa hồng) có thể sinh trưởng và phát triển tốt tại địa phương.Ngày 12/2/2019, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực địa tại làng hoa Bình Lâm, cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, lãnh đạo huyện Tuy Phước.Sau khi khảo sát mô hình trồng hoa, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước lập đề án phát triển làng hoa Bình Lâmtrình UBND tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành liên quan hỗ trợ huyện Tuy Phước trong Đề án phát triển làng hoa gắn với phát triển du lịch, việc quy hoạch phát triển làng hoa gắn với phát triển giao thông nông thôn để phục vụ phát triển dân sinh kinh tế địa phương,góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân.Trong khuôn khổ đề tài, Liên hiệp Hội đã tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh táccác loại hoacho hơn 100 bà con nông dân thôn Bình Lâm xã Phước Hòa đồng thời cũngđã tổ chức hội thảo khoa học để chuẩn bị nghiệm thu, kết thúc đề tài trong năm 2019. Tiếp tục triển khai và tổ chức hội thảo khoa học đề tài: "Sưu tầm, nghiên cứu đánh giá các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ - y Bình Định”và tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học: “Xây dựng mô hình can thiệp dự phòng, sàng lọc và kiểm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) dựa vào y tế xã tỉnh Bình Định”.

Đồng thời đẩy mạnh việc kết nối với các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp... để triển khai các đề tài, mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nhất là mô hình xử lý rác thải, bảo vệ môi trường về cơ sở. Trong quý I vừa qua, Liên hiệp Hội đã phối hợp với UBND xã Bình Tân, huyện Tây Sơn và UBND xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn tổ chức lớp tập huấn về xử lý mùi hôi chuồng trại, rác thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi bằng Chế phẩm vi sinh cho gần 250 hộ gia đình có chăn nuôi trên địa bàn xã. Qua công táctập huấn giúp người dân các vùng nông thôn nói trên có thể tiếp cận được với một trong những biện pháp xử lý mùi hôi chuồng trại, giảm ô nhiễm môi trường một cách an toàn, hiệu quả.

Chương trình Tài trợ các dự án nhỏ, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP/GEF SGP) đã phê duyệt 2 ý tưởng dự án cho tỉnh Bình Định là: Dự án “Xây dựng chuỗi liên kết nâng cao hiệu quả sản xuất lạc vùng sản xuất lạc thích ứng biến đổi khí hậu (Bình Định, Phú Yên, Quảng Trị) nhằm cải thiện sinh kế cho phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số”do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Bình Định đề xuất và Dự án “Nâng cao năng lực của các tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ rạn san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn” do Hiệp hội Thủy sản Bình Định đề xuất.Liên hiệp Hội đã tích cực thực hiện một số nội dung theo yêu cầu của GEF như: tiến hành khảo sát tại 3 tỉnh, thiết kế xây dựng nội dung dự án, dự kiến các dự án sẽ triển khai trong 30 tháng, từ năm 2019 đến 2021. Cùng thời gian này, Liên hiệp Hội đã xây dựng xong thuyết minh và dự toán trình Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt để triển khai thực hiện2 nhiệm vụ Tư vấn phản biện xã hội và Phổ biến kiến thức được giao trong năm 2019 là: Tổ chức hội thảo về Giải pháp ứng dụng công nghệ để tổ chức liên kết sản xuất cây ăn quả của Bình Định và Tập huấn chuyển giao kỹ thuật ủ bèo tây bằng chế phẩm sinh học thông qua mô hình trình diễn tại hộ gia đình.

Đối với Hoạt động TVPB và GĐXH: Liên hiệp Hội đã chủ động gửi văn bản thông báo đến các sở ngành đơn vị trong tỉnh về việc đăng ký nhu cầu tư vấn phản biện năm 2019.Thường trực Liên hiệp Hội tham gia đoàn giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về thực hiện pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018.Đề xuất và tham gia góp ý với Sở Xây dựng trong việc chuyển đổi một phần công năng của công trình Trung tâm Hội nghị tỉnh bố trí cho Bảo tàng tổng hợp Bình Định, góp ý cho Đề án Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa…

Hoàn thành Bản tin Khoa học và Kỹ thuật số 29 quí 1/2019 đúng thời gian; nâng cao hiệu quả thông tin và nâng cao chất lượng tin, bài trên Trang tin điện tử.Tổng hợp, in ấn ấn phẩm văn kiện Đại hội Liên hiệp Hội lần thứ V.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Bình trồng cây đào tại vườn thanh niên xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

Trong quí 2 sắp tới, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên sẽ  tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho hội viên, tổ chức nghiên cứu và thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của nhà nước, tổ chức cho hội viên học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh và Hội đồng Nhân dân tỉnh triển khai hoạt động giám sát theo Quy chế phối hợp công tác thuộc kế hoạch năm 2019; Phối hợp với với Đoàn TNCSHCM tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ VI năm 2019; Tập trung triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XI (2018-2019); Tiếp tục triển khai theo kế hoạch các chương trình, đề tài, dự án đang thực hiện; xây dựngBản tin Khoa học và Kỹ thuật đúng thời gian để nâng cao hiệu quả thông tin và nâng cao chất lượng tin, bài trên Trang tin điện tử.

HTTT


VK  (Cập nhật ngày 27-03-2019)    Các tin liên quan:
  36 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội xứng đáng là địa chỉ đỏ của đội ngũ trí thức nước nhà. (27-03-2019)
  Hội thảo Khoa học đề tài :“Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm cây hoa cảnh tại làng nghề Bình Lâm, xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định” (26-03-2019)
  Hội thảo “thúc đẩy chuỗi giá trị cho các sản phẩm từ bảo tồn” (22-03-2019)
  TẬP HUẤN KỸ THUẬT TRỒNG HOA CHO NÔNG DÂN LÀNG HOA BÌNH LÂM (20-03-2019)
  Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học : “Xây dựng mô hình can thiệp dự phòng, sàng lọc và kiểm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) dựa vào y tế xã tỉnh Bình Định” (20-03-2019)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
17
  Số lượt truy cập:
2235559
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội