Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Tiêu chí quan trọng nhất của các nghiên cứu, sáng chế được lựa chọn phải được áp dụng rộng rãi, mang lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống.

GS Trần Duy Quý bên giống lúa NPT3. Ảnh: Loan Lê.

Ngày 4/12, Trung ương Hội Nông dân  đã công bố danh sách 53 tác giả được lựa chọn tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ nhất năm 2018. Đây là các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư, sáng chế không chuyên có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc.

Trong số này có GS Trần Duy Quý (Hà Nội), nhà khoa học gắn bó với công việc di truyền chọn giống trong hơn 50 năm qua. Ông cùng các cộng sự đã chọn tạo được 27 giống lúa cùng nhiều giống đậu tương và hoa cho năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh.

Người trẻ tuổi nhất được tôn vinh dịp này là Nguyễn Văn Tuấn (38 tuổi) là nông dân sáng chế đến từ Bắc Kạn đã chế tạo máy nông nghiệp đa năng, có thể cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô phù hợp với điều kiện địa hình cũng như quy mô canh tác của bà con nông dân vùng cao.

Ông Nguyễn Hồng Chương (44 tuổi), dù chỉ học hết lớp 8 nhưng đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế hàng chục sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng. Có thể kể đến cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao, máy gieo hạt chân không, máy đóng bầu đất vào vỉ xốp, máy xay đất bùn, máy xay đất bùn kết hợp băng tải, máy vắt nước cho rau, máy đóng đất vào chậu tự động, máy đóng đất vào túi  nilon tự động, máy sàng đất mùn...

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết, trong số các tiêu chí lựa chọn, chương trình đặc biệt quan tâm tới tính ứng dụng của các đề tài, giải pháp kỹ thuật. Các đề tài nghiên cứu, giải pháp pháp kỹ thuật ứng dụng phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập cho nông dân và tăng giá trị cho xã hội.

 

ư

Ông Phạm Tiến Nam giới thiệu về chương trình tôn vinh sáng 4/12. Ảnh: Anh Tuấn.

Ở cấp tỉnh và trung ương việc bình chọn nhà khoa học thông qua Hội đồng là các thành viên thuộc Hội Nông dân Việt Nam, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật. Ban tổ chức không nhận hồ sơ ứng viên tự ứng cử hoặc chỉ do một trong các sở, ngành địa phương đề cử.

Lễ tôn vinh sẽ diễn ra ngày 11/12 tại Hà Nội. Chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất năm 2018 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

                                                                                                                       Theo vnexpress.net


KT  (Cập nhật ngày 05-12-2018)    Các tin liên quan:
  Hội thảo quốc tế lần thứ 5 - 2018 về Robot và trí tuệ nhân tạo (19-11-2018)
  Gis 2018: Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý để xây dựng đô thị thông minh (29-10-2018)
  Các giải pháp về công nghệ y tế tại TechMart 2018 (15-10-2018)
  Hội thảo Cloud 8 về dự phòng và khôi phục hệ thống CNTT Doanh nghiệp sau sự cố (08-10-2018)
  Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018): Mình đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay? (25-07-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
24
  Số lượt truy cập:
2068216
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội