Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Hội Y học tỉnh Bình Định là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bình Định gồm 21 hội và chi hội trực thuộc với 849 hội viên, chủ yếu là các bác sĩ đã và đang làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh Bình Định.

TTƯT. BSCK2 Phạm Văn Phú (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định) được trao tặng giải nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 về lĩnh vực y dược.

Với đặc thù đó, có thể nói Hội Y học tỉnh Bình Định là nơi tập hợp đội ngũ trí thức ngành y có trình độ chuyên môn cao với số lượng hội viên có trình độ sau đại học lớn. Đây là một đội ngũ có rất nhiều tiềm năng cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Một thuận lợi rất lớn nữa là lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao trình độ cho các bác sĩ, giúp cho số lượng hội viên có trình độ cao của Hội ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, hoạt động nghề nghiệp đòi hỏi các bác sĩ phải luôn cập nhật kiến thức, nghiên cứu áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám và chữa bệnh, cải tiến quy trình...để nâng cao chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh. Nghiên cứu khoa học cũng là một trong bảy chức năng nhiệm vụ của các cơ sở khám chữa bệnh. Điều này càng thuận lợi cho việc phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của các thành viên trong hội.

            Từ quan điểm hoạt động nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội, Ban thường vụ Hội Y học tỉnh Bình Định luôn vận động lãnh đạo các cơ sở y tế trong tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hội viên thuộc đơn vị mình tham gia nghiên cứu khoa học và đã đạt được nhiều kết quả. Các hoạt động chính gồm thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ/tỉnh, cấp ngành, cấp cơ sở; tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học tại cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước.

               Những thành tựu trong nghiên cứu khoa học của các chi hội và hội viên Hội Y học đã được các cấp chính quyền, đoàn thể ghi nhận và biểu dương thông qua các danh hiệu và giải thưởng từ các đợt bình xét sáng kiến cải tiến, lao động sáng tạo và các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trong tỉnh cũng như toàn quốc. Trong vòng 5 năm từ 2013 đến 2018 đã có 38 lượt hội viên Hội Y học được tặng Bằng và Huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

            Qua 5 lần hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định gần đây (từ lần thứ VI, đến lần thứ X) có tổng cộng có 47 giải pháp sáng tạo của các hội viên Hội Y học tham dự, trong đó đạt 06 giải Nhất, 05 giải Nhì, 04 giải ba và 14 giải Khuyến khích. Đặc biệt năm 2018, Hội Y học tỉnh Bình Định có 1 giải pháp của TTƯT BSCK2 Phạm Văn Phú (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định) đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam lần  thứ 14 về lĩnh vực y dược và được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018.

            Năm 2016 có 14 hội viên trong số 34 trí thức tiêu biểu được UBND tỉnh Bình Định tôn vinh lần thứ I. Năm 2017 có 1 hội viên trong số 65 trí thức toàn quốc được Nhà nước tôn vinh. Năm 2018 có 17 hội viên trong số 62 trí thức tiêu biểu được UBND tỉnh Bình Định tôn vinh lần thứ  II và có 15 hội viên được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ.

            Những thành quả có được đó không chỉ từ sự nỗ lực của Hội Y học mà còn có sự giúp đỡ tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định đã tổ chức, tuyên truyền sâu rộng nhiều đợt về các hội thi; chủ động phát hiện các đơn vị, cá nhân có các giải pháp mới; động viên, hướng dẫn hội viên của chúng tôi hoàn thành các thủ tục hành chính cũng như các chứng minh khoa học; giúp các giải pháp từ chỗ chỉ vài người biết trở thành những giải pháp đạt giải cao, có tính ứng dụng rộng rãi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh và cho xã hội.

            Mặc dù đạt nhiều kết quả nổi bật, tuy vậy công tác tập hợp đội ngũ trí thức, vận động và tạo điều kiện cho hội viên tham gia nghiên cứu khoa học của Hội Y học tỉnh ta trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế. Hội chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của đội ngũ hội viên có trình độ cao. Chưa có những đề tài nghiên cứu khoa học mang tầm vóc lớn, các nghiên cứu đa trung tâm, nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng, chưa có nhiều đề tài được đăng trên các tạp chí có uy tín quốc tế, lực lượng trí thức trẻ tham gia nghiên cứu khoa học không được nhiều.

            Trong thời gian tới, Hội Y học Bình Định sẽtiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các chi hội cơ sở; tiếp tục quan tâm vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên tham gia nghiên cứu khoa học, khuyến khích mọi sự sáng tạo trong khoa học công nghệ; tập trung nghiên cứu ứng dụng và áp dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng khám và điều trị bệnh, các nghiên cứu cộng đồng về dịch tể học và can thiệp dự phòng.

            Hội Y học tỉnh Bình Định sẽ phối hợp với các hội chuyên ngành trong nước và quốc tế tổ chức các Hội nghị khoa học, hội thảo khoa học tạo điều kiện cho hội viên cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn. Hội cũng sẽ khuyến nghị và tạo các mối quan hệ thuận lợi để lãnh đạo các cơ sở y tế phối hợp với các viện, trường đại học, cao đẳng…tiếp tục đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức ngành y tế tỉnh nhà, đặc biệt là đội ngũ trí thức trẻ. Hội sẽ tiếp tục vận động hội viên đăng ký nghiên cứu khoa học, làm chủ các đề án, chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng lan rộng và hiệu quả, tuyên dương kịp thời các đề tài có giá trị cao.

            Thời gian tới, Hội Y học Bình Định mong muốn tỉnh ta quan tâm tạo điều kiện có thêm nguồn kinh phí chi cho hoạt động nghiên cứu khoa học để nâng cao khả năng ứng dụng các nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược vào đời sống xã hội.

 

            Với nguồn nhân lực làm khoa học dồi dào cùng với truyền thống luôn học hỏi, sáng tạo của ngành y, có thể nói Hội Y học là một trong những đơn vị có số lượng đề tài nghiên cứu khoa học dẫn đầu trong số các hội nghề nghiệp. Hàng năm có khoảng 3-5 đề tài cấp Bộ/tỉnh, 10- 15 đề tài cấp ngành và hơn 50 đề tài cấp cơ sở do các hội viên của Hội chủ trì thực hiện, tập trung vào các nội dung như ứng dụng kỹ thuật mới trong khám, chẩn đoán và điều trị bệnh; cải tiến quy trình khám và điều trị bệnh; nghiên cứu về mô hình bệnh tật; nghiên cứu dịch tể học và các can thiệp cộng đồng nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm các biến chứng và di chứng của bệnh trong cộng đồng...

            Trong nhiều năm qua, cứ mỗi năm một lần, Chi hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp với các hội chuyên ngành trong nước như Hội Tim mạch, Hội Nội tiết - Đái tháo đường, Hội Thần kinh học, Hội Phẫu thuật nội soi, Hội Nội soi Tiêu hóa, Hội Gây mê hồi sức, Hội Huyết học - Truyền máu, Hội Ung thư, Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện...tổ chức Hội nghị khoa học tại Bình Định, tạo điều kiện cho các hội viên tham gia báo cáo, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật kiến thức chuyên môn. Các chi hội cơ sở khác cũng định kỳ tổ chức Hội nghị khoa học như Bệnh viện đa khoa Khu vực Bồng Sơn, Trung tâm Y tế Phù Cát, Trung tâm Y tế Phù Mỹ...Hội viên của Hội Y học cũng được lãnh đạo các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi tham gia hội nghị khoa học, hội thảo khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước với hàng trăm lượt người tham dự mỗi năm.

            Kết quả từ những hoạt động trên đã góp phần quan trọng cho việc phát triển chuyên môn kỹ thuật của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh. Ngành Y tế Bình Định đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực khám và điều trị bệnh trong những năm qua. Từ việc đầu tư, ứng dụng các trang, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như: phẫu thuật nội soi, tán sỏi qua da, phẫu thuật Pha-co, đến các kỹ thuật vi phẫu tạo hình, phẫu thuật ít xâm lấn được ứng dụng rộng rãi trong các khoa hệ ngoại như Ngoại Tổng hợp, Thần kinh- Cột sống, Thận Tiết niệu, Chấn thương Chỉnh hình; ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị như MRI 3 tesla, MSCT 128 lát cắt, nội soi hô hấp, nội soi tiêu hóa; sử dụng máy gia tốc trong điều trị ung thư; kỹ thuật tiêu sợi huyết trong điều trị nhồi máu não; ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như: mổ tim hở, thay van tim, bắc cầu nối động mạch vành, chụp buồng tim, nong và đặt stent động mạch vành, động mạch não, bít các lỗ thông buồng tim qua da, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn điều trị loạn nhịp tim; bước đầu triển khai thụ tinh trong ống nghiệm... đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà và trong khu vực.

                                                                                                                           TTND. BSCK2. Hồ Việt Mỹ

                                                                                                                        Chủ tịch Hội Y học tỉnh Bình Định


KT  (Cập nhật ngày 26-11-2018)    Các tin liên quan:
  Đại hội Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023 thành công tốt đẹp (12-11-2018)
  Trung tâm Dưỡng sinh tâm thể: 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển (31-10-2018)
  BÊ LAI KOBE ĐÃ CÓ MẶT TẠI BÌNH ĐỊNH (22-10-2018)
  Hội Xây dựng Bình Định: Tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018-2023) (20-10-2018)
  Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ: Chạy đà cho giai đoạn “tự sống” (12-10-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
61
  Số lượt truy cập:
1957159
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội