Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Trong nhiều ngày qua, dư luận tập trung bàn tán nhiều về thông báo kết luận Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Kỳ họp thứ 30, xử lý kỷ luật về sai phạm của ông Chu Hảo - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Cộng đồng mạng có dịp để bàn luận, suy diễn nhiều chiều; những kẻ phản động ra sức hò hét, chống phá với những luận điệu cũ rích, sặc mùi bất mãn, vì cho đây là cơ hội để biện minh lý do “ ra khỏi đảng”  của một số trí thức của cái gọi là “Văn đoàn Độc lập” Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang, Phạm Chí Dũng…là nhóm nhà văn, có tư tưởng chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Vậy GS Chu Hảo vi phạm gì? Tại sao một đảng viên tríthức, gia đình truyền thống cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước lại vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật về Đảng như vậy? Từ trường hợp này, giúp cho chúng ta nhớ lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Ông Chu Hảo lòng dạ không trong sáng, bắt đầu sa vào chủ nghĩa cá nhân và có những bước trượt dài từ năm 2005, khi nghỉ hưu và chuyển sang công tác ở Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Với cương vị là Tổng biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, ông đã lựa chọn, biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng. Từ năm 2005 - 2009, ông đã cho xuất bản 5 cuốn sách có nội dung chính trị tư tưởng sai trái, bị cơ quan chức năng thẩm định, kết luận, xử lý cấm phát hành.

Ông cũng là người sáng lập, tham gia các hội, nhóm, diễn đàn, câu lạc bộ và các tổ chức khác, có các hoạt động truyền bá, tư tưởng quan điểm sai trái của mình, như: Năm 2007, cùng một số nhà khoa học lập Viện Nghiên cứu phát triển (IDS, nay đã giải thể); là thành viên “Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh” sau đó là “Quỹ Phan Chu Trinh”, quỹ này trao giải cho cả cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược VN...

Năm 2009, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết luận vi phạm của ông Chu Hảo đã đến mức phải kỷ luật khiển trách, nhưng miễn kỷ luật do xét các tình tiết giảm nhẹ như công lao, quá trình cống hiến, sự thành khẩn của ông; yêu cầu ông kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót, khuyết điểm và có biện pháp sửa chữa. Tuy nhiên, từ năm 2009 - 2018, ông vẫn tiếp tục xuất bản những cuốn sách có nội dung vi phạm, trong đó có 2 cuốn nội dung vi phạm về chính trị, tư tưởng bị cấm phát hành; 17 cuốn sai phạm ở mức độ ít nghiêm trọng và 5 cuốn không được phép tái bản. Như vậy, ông Chu Hảo đã cố tình vi phạm các vấn đề đã được cấp có thẩm quyền kiểm tra, nhắc nhở.

Ngoài ra, ông tham còn gia ký vào các thư kiến nghị, thư ngỏ và có nhiều bài viết trên báo chí trong và ngoài nước, mạng xã hội như: “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” nêu 7 kiến nghị tập trung vào ba vấn đề cốt lõi: (1) Đòi bỏ điều 4 Hiến pháp; (2) Yêu cầu đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; (3) Đòi phi chính trị đối với lực lượng vũ trang; “Thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản”, nội dung thư ngỏ cho rằng Đảng đã dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng CNXH cùng với bộ máy cầm quyền quan liêu, tha hóa đã đưa đất nước lâm vào khủng hoảng toàn diện... “Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản VN” có nội dung phê phán đường lối lãnh đạo của Đảng trong 30 năm qua, khẳng định các văn kiện chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XII còn nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật. Việc lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng tư tưởng, kiên định theo con đường CNXH, độc lập dân tộc, xây dựng nhà nước pháp quyền và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là không thực tế... “Thư kiến nghị về luật An ninh mạng” trong đó kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn một số điều của luật.

Ông viết bài phát biểu trên báo chí và mạng xã hội có nội dung hết sức cực đoan. Bài viết “Không biết, không bầu” có những nội dung phê phán bầu cử Quốc hội khóa 14; cùng nhiều bài trả lời phỏng vấn trên các đài, báo nước ngoài có các nội dung sai trái (BBC, RFA, RFI).

Qua hành động sai trái có hệ thống của Chu Hảo, việc phải xử lý kỷ luật là việc làm cần thiết, thể hiện tính nghiêm minh của Đảng; nhiều người cho rằng, khi một trí thức, một nhà văn có tiếng xin ra khỏi Đảng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Đảng. Nhưng tôi cho rằng, Đảng sẽ không mấy bận tâm vấn đề này bởi lẽ, chúng ta đang đấu tranh với những đảng viên "tự diễn biến, tự chuyển hóa" ngay trong Đảng. Chúng ta rất cần những người tài để xây dựng Đảng nên những kẻ thoái hóa, tự diễn biến, đi ngược lại chủ trương đường lối của Đảngphải được xử lý nghiêm minh.

Việc một đảng viên "tự diễn biến" tự ra khỏi Đảng không phải là thất bại của Đảng, mà là sự thất bại đáng xấu hổ của chính đảng viên đó, khi không giữ vững được tư tưởng, lời hứa trung thành với Đảng. Và khi thấy mình không còn xứng đáng là một đảng viên Cộng sản, việc ra khỏi hàng ngũ của Đảng là điều nên làm...Liệu số lượng vài đảng viên biến chất, thoái hóa, cơ hội này có nghĩa lý gì so với con số bốn triệu đảng viên trong mọi tầng lớp nhân dân cả nước đang ra sức phấn đấu xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu mạnh và phát triển.

Sai phạm của Chu Hảo thì đã rõ, việc phải kỷ luật một đảng viên như thế là việc nên làm, nhằm cảnh tỉnh những đảng viên đã, đang “ tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” và mắc sai lầm khác sớm tỉnh ngộ.

                                                                                                                                                                  LP


KT  (Cập nhật ngày 07-11-2018)    Các tin liên quan:
  Qua hơn 2 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: LAN TỎA NHIỀU CÁCH LÀM HAY (04-10-2018)
  SỬA ĐỔI LỐI LÀM VIỆC LÀ YÊU CẦU CẤP THIẾT CỦA MỖI TỔ CHỨC VÀ CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN (05-09-2017)
  Kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27- 7: Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ (13-07-2017)
  Video Những điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM (12-07-2017)
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm (09-12-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
17
  Số lượt truy cập:
2188495
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội