Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Bình Định sau nhiều năm thực hiện chương trình cải tạo giống bò, đến nay đàn bò lai của tỉnh có chất lượng và uy tín rất cao không những ở trong vùng mà còn lan rộng ra cả nước. Ngoài các giống bò thịt chất lượng cao như Red Angus, Blanc Bleu Belge (BBB) đã được lai tạo, nuôi dưỡng và phát triển tốt tại Bình Định, Trung tâm giống vật nuôi giới thiệu giống bò Wagyu (Kobe) có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là giống bò cho sản phẩm thịt rất tốt cho sức khỏe con người nhờ vào lượng chất béo phân bố đều thành những sợi nhỏ xen kẻ trong những thớ thịt nạc và các acid Glutamic, Inosinic làm cho mùi vị của thịt đặc biệt thơm ngon.

Bê lai F1 Kobe được lai tạo và nuôi dưỡng tại Nhơn Lộc – An Nhơn

Đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Giống vật nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Chăn nuôi thú y thị xã An Nhơn xây dựng mô hình Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (Bò lai Kobe)tại xã Nhơn Lộc với sự tham gia của 50 hộ dân có nuôi bò cái sinh sản. Người chăn nuôi được hỗ trợ tinh bò Kobe để phối giống nhân tạo chobò cái lai Red Angus, Drought Master và Brahman.Ngoài ra, bà con chăn nuôi còn được hỗ trợ kỹ thuật và một phần thức ăn tinh để nuôi 50 bò cái mang thai.

Bà con chăn nuôi nhận cám hỗ trợ nuôi bò cái mang thai

Mô hình Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (Bò lai Kobe)kéo dài trong 9 tháng với nội dung theo dõi kỹ thuật 50 bò cái phối tinh bò Wagyu (Kobe). Các hộ chăn nuôi tham gia mô hình được tập huấn Qui trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò lai Kobe, được hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra mô hình thường xuyên. Đây là các hộ nông dân có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bò, có khả năng đầu tư, tự nguyện hưởng ứng thực hiện, ham học hỏi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Bên cạnh đó Trung tâm giống vật nuôi còn thuê một cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong công tác chăn nuôi thú y và thụ tinh nhân tạo tại địa phương để trực tiếp theo dõi mô hình và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho bà con chăn nuôi. Trong thời gian qua, bò cái mang thai được chăm sóc nuôi dưỡng đúng qui trình kỹ thuật, ít xảy ra dịch bệnh vì vậy thích hợp cho nhiều hộ nông dân chăn nuôi. Đến nay đã có những con bê lai F1 Kobe đầu tiên được sinh ra tại xã Nhơn Lộc, chúng sinh trưởng phát triển tốt, có ngoại hình và màu sắc lông phù hợp với thị hiếu của người chăn nuôi. Thông qua mô hình, người chăn nuôi có điều kiện tham quan, học hỏi, trao đổi và rút kinh nghiệm trong chăn nuôi giống bò mới. Mô hình này có khả năng nhân ra diện rộng cho các hộ nông dân có đủ điều kiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Khi được nuôi dưỡng đúng qui trình kỹ thuật, bò lai F1 Kobe sẽ đạt khả năng tăng trọng cao và đặc biệt là chất lượng thịt tốt, thơm ngon sẽ tăng khả năng cạnh tranh về giá cả bò thịt, tăng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi. Ngoài ra còn góp phần đa dạng hóa ngành chăn nuôi ở địa phương, tìm ra những giống vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tập quán chăn nuôi và điều kiện khí hậu trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi bò chuyển dần phương thức chăn nuôi quảng canh sang phương thức chăn nuôi bán thâm canh và thâm canh; tận dụng tối ưu các tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực và đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp Bình Định. Phát triển chăn nuôi bền vững và đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng cao về số lượng cũng như chất lượng cho tiêu dùng trong tỉnh và cả nước.

                                                                                                                                                         Minh Hiển

(Hội Chăn nuôi – Thú y Bình Định)

 

 

 


KT  (Cập nhật ngày 22-10-2018)    Các tin liên quan:
  Hội Xây dựng Bình Định: Tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018-2023) (20-10-2018)
  Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ: Chạy đà cho giai đoạn “tự sống” (12-10-2018)
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội làm việc với các Đơn vị trực thuộc (17-09-2018)
  Hội Xây dựng Bình Định: Kết nạp mới 4 chi hội thành viên (07-08-2018)
  Đại Hội Đại biểu Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm 2018 - 2023 (16-07-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
17
  Số lượt truy cập:
1795929
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội