Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Theo lộ trình, đến năm 2020, các trường nghề sẽ thực hiện tự chủ hoàn toàn. Ðể sẵn sàng cho giai đoạn “tự sống”, Trường CÐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ đang triển khai nhiều bước chuẩn bị, với sự tham gia chủ động của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Việc thành lập Trung tâm Ðào tạo và Sát hạch lái xe vừa qua, 80% cán bộ, người lao động đã tham gia góp vốn với số tiền 18 tỉ đồng là một ví dụ.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe ô tô hạng 2 tại cơ sở 3 của Trường được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đóng góp của cán bộ, công nhân viên nhà trường và nguồn huy động khác.

Chưa có tiền lệ

Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ có nhiều năm đào tạo nghề lái ô tô. Trước tháng 10.2015, nhiệm vụ này thuộc khoa Vận hành xe máy; từ tháng 10.2015 đến tháng 5.2018 được giao cho Trung tâm Dịch vụ và Đào tạo ngắn hạn phụ trách. Từ tháng 6.2018, nhà trường thành lập mới Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe để điều hành hoạt động đào tạo lái xe và chuẩn bị các điều kiện vận hành khi sân sát hạch lái xe xây dựng xong và được cấp phép.

Tính đến cuối năm 2015, trên địa bàn tỉnh có 5 cơ sở đào tạo lái xe với năng lực đào tạo hơn 2.300 học viên, nhưng chỉ có 1 trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Nhằm khai thác nguồn lực sẵn có, đáp ứng nhu cầu xã hội, tạo điều kiện cho đơn vị vươn lên tự bảo đảm thu nhập cho cán bộ, công nhân viên, bổ sung một phần chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển theo định hướng đổi mới cơ chế tài chính, đầu năm 2016, nhà trường đã có công văn gửi Sở GTVT, UBND tỉnh xin chủ trương đầu tư xây dựng mới Trung tâm sát hạch lái xe ô tô hạng 2 tại cơ sở 3 của Trường (thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát).

Tuy nhiên, theo quy hoạch đến năm 2020, định hướng năm 2030, Bình Định chỉ có 1 Trung tâm sát hạch lái xe đặt tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ ô tô vận tải tỉnh. Trên cơ sở năng lực của Trường, Sở GTVT, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung quy hoạch. Tháng 4.2016, Bộ GTVT đã đồng ý bổ sung 1 trung tâm cho Bình Định. Từ đây, Trường đã thực hiện các thủ tục để xúc tiến đầu tư Trung tâm.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ chia sẻ: “Là một đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính một phần, việc thực hiện đầu tư Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe theo cơ chế tự chủ là việc làm mới, chưa có tiền lệ. Phải qua rất nhiều bước, Bộ NN&PTNT (cơ quan chủ quản của Trường) và Bộ Tài chính mới thống nhất chủ trương thực hiện Đề án xây dựng Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe theo hình thức liên doanh liên kết”.

Thay đổi tư duy

Dự án đầu tư Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe ô tô hạng 2 tại cơ sở 3 của Trường được Bộ NN&PTNT chấp thuận với tổng mức đầu tư hơn 26,5 tỉ đồng. Nguồn vốn trên được huy động theo hình thức liên doanh, liên kết. Trong đó, giá trị tài sản của Trường là hơn 1,3 tỉ đồng; vốn bằng tiền huy động cán bộ, công nhân viên đóng góp hơn 18 tỉ đồng (với mức từ 100 - 500 triệu đồng/nhân viên) và nguồn vốn vay dự kiến hơn 6 tỉ đồng.

Trường CÐ Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính một phần. Trường đã được Bộ NN&PTNT xác định giá trị tài sản và giao cho Trường quản lý theo cơ chế giao vốn cho DN. Theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Trường được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Việc huy động được hơn 80% cán bộ, nhân viên, người lao động tại Trường tham gia góp vốn cho Dự án được xem là một thành công rất lớn, thể hiện được trách nhiệm cũng như sự đồng thuận, quyết tâm của tập thể trường. Mặt khác, điều đó cũng cho thấy tâm thế chủ động của cán bộ, nhân viên nhà trường trong quá trình tiến tới tự chủ. Tất nhiên, để có được kết quả đó là cả một quá trình dài làm việc, tác động, thay đổi nhận thức đội ngũ cán bộ.

Ông Nguyễn Trung Tiến cho biết: Thông qua các cuộc họp, buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường giúp giáo viên hiểu rằng tự chủ là tất yếu và mỗi người đều phải có trách nhiệm nhằm đảm bảo nguồn thu nhập cho chính mình. Mặt khác, Trường thông tin chi tiết đến cán bộ, người lao động về đề án, trách nhiệm và quyền lợi, mức hưởng lợi nhuận từ dự án; cam kết trách nhiệm của ban lãnh đạo về việc điều hành Trung tâm một cách khách quan, công khai, hiệu quả.

Ở đợt sát hạch đầu tiên, Trung tâm đã tổ chức cho 280 học viên. Trong tháng 10, Trung tâm tiếp tục tổ chức sát hạch cho 270 học viên. Năng lực đào tạo hiện tại của Trung tâm là 580 học viên; đến cuối năm 2018, Trường điều chỉnh tăng thêm 20%.

Từ Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, nhà trường tiếp tục yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên thay đổi tư duy, năng động hơn trên lộ trình tiến tới tự chủ. Cho đến cuối năm 2018, trên cơ sở tài sản quản lý, các khoa, bộ môn phải xây dựng phương án hoạt động dịch vụ, nhằm tạo nguồn thu, khai thác hiệu quả tài sản và góp phần cho công tác đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường xác định lại cơ cấu ngành nghề đào tạo. Các khoa tiến hành công tác đào tạo, bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên, đảm bảo thích ứng với chuyển đổi, điều chỉnh biên chế trong thời gian tới.

 

                                                                                                                       Theo Nguyễn Muội (baobinhdinh.com.vn)


KT  (Cập nhật ngày 12-10-2018)    Các tin liên quan:
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội làm việc với các Đơn vị trực thuộc (17-09-2018)
  Hội Xây dựng Bình Định: Kết nạp mới 4 chi hội thành viên (07-08-2018)
  Đại Hội Đại biểu Hội Dược học tỉnh Bình Định khóa VII, nhiệm 2018 - 2023 (16-07-2018)
  Hội Khoa học - Kỹ thuật thị xã An Nhơn vận động thành lập 02 chi hội mới (18-04-2018)
  UBND tỉnh giao cho HTX du lịch thủy sản Nhơn Hải quản lý và bảo vệ rạn san hô tại Hòn Khô Nhỏ. (22-03-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
20
  Số lượt truy cập:
1795932
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội