Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân qui mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn biển cấp địa phương, tỉnh Bình Định, Việt Nam”; vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Định đã phối hợp Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô, giảm thiểu đánh bắt bất hợp pháp và thúc đẩy đồng quản lý tại khu vực LMMA Vịnh Quy Nhơn và chia sẻ kinh nghiệm miền Trung.

Hoạt động truyền thông tại Nhơn Lý

Hiện nay, các hoạt động du lịch tại Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung đang bắt đầu phát triển đặc biệt là du lịch biển đảo. Tuy nhiên, đi kèm với đó là các ảnh hưởng, tác động, thách thức không nhỏ đến với môi trường và hệ sinh thái rạn san hô. Phát triển du lịch một cách bền vững, có trách nhiệm gắn với bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô và bảo vệ môi trường là một trong các mục tiêu mà dự án hướng tới, hỗ trợ cho người dân tại khu vực biển vịnh Quy Nhơn. Đêm 28.9, tại sân Nhà văn hóa xã Nhơn Lý, Chương trình truyền thông tăng cường nhận thức về chống khai thác bất hợp pháp khu vực ven bờ, bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái rạn san khô khu vực LMMA vinh Quy Nhơn được tổ chức. Thông qua những lời ca tiếng hát với ngôn ngữ giản dị cùng hình tượng gần gũi thêm chút dí dỏm, các tiểu phầm do chính Tổ Đồng quản lý nguồn lợi 4 xã/phường Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, phường Ghềnh Ráng dàn dựng và biểu biễn đã làm cho không khí buổi truyền thông thêm phần sinh động, thu hút được đông đảo bà con theo dõi đồng thời truyền tải nhiều thông điệp quan trọng về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường biển bảo vệ rạn san hô.

Hội thảo tham vấn chính sách, truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm về giảm thiểu khai thác bất hợp pháp, tăng cường đồng quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ khu vực miền Trung

Bên cạnh đó, các chính sách, quy định quản lý, kiểm soát các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững cũng cần được chú ý và thực thi tại địa phương. Vì vậy, Hội thảo tham vấn - Quy chế quản lý hoạt động khu vực biển vịnh Quy Nhơn (LMMA) được tổ chức vào chiều ngày 28.9.2018 với sự tham gia của ông Lê Trần Nguyên Hùng

- Quyền Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi Thủy sản, bà Thân Thị Hiền- Phó Giám đốc MCD; ông Trần Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp; ông Lê Anh Sơn- Phó chủ tịch UBND Thành Phố Quy Nhơn;và hơn 30 đại biểu là đại diện các Sở ban ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND và Tổ đồng quản lý nguồn lợi thủy sản 04 xã/phường thuộc khu vực LMMA ( Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng). Hội thảo là nơi để các bên liên quan đưa ra các ý kiến đóng góp, xây dựng, nhằm hoàn thiện quy chế hoạt động khu vực LMMA Quy Nhơn bao gồm tăng cường quản lý các hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản và phát triển du lịch bền vững, đồng thời thúc đẩy đồng quản lý tại khu vực biển Vịnh Quy Nhơn do địa phương quản lý (LMMA), giảm khai thác bất hợp pháp.

Ngoài ra, hội thảo tham vấn chính sách, truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm về giảm thiểu khai thác bất hợp pháp vùng ven bờ khu vực miền Trung cũng được diễn ra cùng ngày nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ thực thi Luật Thủy sản sửa đổi 2017. Các hoạt động tăng cường đồng quản lý khai thác  và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giảm thiểu khai thác bất hợp pháp: từ chính sách đến kế hoạch hành động tại Việt Nam được Tổng cục thủy sản đưa ra là tiền để các địa phương đóng góp các kinh nghiệm của mình. Hội thảo có sự đóng góp chuyên môn và kinh nghiệm từ các cơ quan quản lý và các nhóm cộng đồng tại khu vực miền Trung như Chi cục Thủy sản Bình Định, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm…Hội thảo đã góp phần tạo cơ hội tăng cường vai trò và hợp tác của các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, và các nhóm cộng đồng trong việc thực thi chính sách và truyền thông đồng quản lý, giảm thiểu khai thác bất hợp pháp, cũng như xây dựng và củng cố mạng lưới khu bảo tồn biển tại khu vực Miền Trung.

                                                                                                                                                                 Ái Trinh

                                                                                                                                             Chi cục Thủy sản Bình Định

                       


KT  (Cập nhật ngày 05-10-2018)    Các tin liên quan:
  Chậm thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học: Thiếu cơ chế, vướng quy định (27-09-2018)
  Nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong khai thác khoáng sản. Trường hợp nghiên cứu công tác cải tạo, phục hồi môi trường tại cụm mỏ đá Núi Chùa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (06-09-2018)
  Hội nghị Công bố Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Định (31-08-2018)
  Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chính sách phát triển khoa học, công nghệ và nhân lực trình độ cao (23-08-2018)
  80 nhà khoa học tham gia Hội nghị quốc tế “Các hiện tượng năng lượng rất cao trong Vũ trụ” (13-08-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
7
  Số lượt truy cập:
1797621
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội