Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Ngày 12/9/2018, Đoàn công tác thuộc Quỹ Môi trường toàn cầu GEF/SGP có chuyến khảo sát kết quả dự án “Chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập và nhiễm mặn cho cộng đồng, nhằm duy trì sản xuất lúa hiệu quả, hạn chế tình trạng hoang hóa đất trồng lúa trong điều kiện nhiễm mặn gia tăng vì nước biển xâm nhập sâu do tác động của biến đổi khí hậu ở vùng ven đê đông tỉnh Bình Định” tại xã Phước Hòa (Tuy Phước, Bình Định). Đoàn gồm có GS TSKH Trương Quang Học và Th.S. Hoàng Hà.

Tham vấn cộng đồng tại thôn Kim Đông (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định)

Đây là dự án do Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định chủ trì thực hiện bắt đầu từ năm 2010, sau đó mở rộng và thực hiện đến cuối năm 2016. Kết quả dự án được Qũy Môi trường toàn cầu đánh giá là dự án đạt hiệu quả thích ứng Biến đổi khí hậu tốt nhất trong tổng số các dự án của cả nước được Qũy tài trợ.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo xã Phước Hòa (Tuy Phước, Bình Định)

Theo đó, đoàn công tác đã làm việc với Ban điều hành, nhóm chuyên gia và cộng đồng thực hiện dự án này. Đoàn đã trao đổi, đánh giá về quá trình thực hiện dự án của các bên tham gia từ ban điều hành đến nhóm chuyên gia và lãnh đạo địa phương. Tiếp đó, đoàn cũng tìm hiểu thực tiễn hiện trường dự án, tiếp xúc trực tiếp với người dân thực hiện dự án tại thôn Kim Đông (xã Phước Hòa, Tuy Phước). Tại đó, đoàn đã lắng nghe những phản hồi tích cực của cộng đồng sau một thời gian thực hiện dự án, người dân đã nắm bắt được kỹ thuật canh tác mới, tự tin thực hiện và thực sự làm chủ trên đồng ruộng khi chọn lựa được giống lúa thích ứng với xì phèn, ngập mặn. Từ kết quả dự án, nhận thức người dân thay đổi theo hướng tích cực  trong tập quán canh tác, đời sống sản xuất nâng cao góp phần xóa đói giảm nghèo.

Đoàn khảo sát hiện trường dự án tại thôn Kim Đông

Đoàn công tác cũng đánh giá cao sự đồng thuận của chính quyền địa phương và người dân trong qúa trình thực hiện dự án. Đây là dự án thích ứng biến đổi khí hậu được thực hiện ở cộng đồng với kết quả rất tốt. Từ thành công này, có thể nhân rộng ở các địa phương có điều kiện khí hậu tương tự.

 Đoàn cũng cho biết, các thông tin thu thập từ chuyến khảo sát này sẽ góp phần vào quá trình xây dựng Kế hoạch hành động thích ứng với biển đổi khí hậu (NAP), đóng góp trực tiếp cho Khuyến nghị Chính sách cho Bộ TN&MT (cơ quan đầu mối xây dựng NAP) về sự tham gia tổ chức xã hội trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng.


KT  (Cập nhật ngày 13-09-2018)    Các tin liên quan:
  Tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trong các cơ quan nhà nước tỉnh Bình Định 2018 (09-09-2018)
  Dụng cụ báo độ mặn trong nước từ vật liệu đơn giản, rẻ tiền (05-09-2018)
  04 Công trình khoa học của Bình Định được tôn vinh tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 (30-08-2018)
  Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ V – 2018: Những sáng tạo hữu ích cho cuộc sống (30-08-2018)
  Máy bóc vỏ quả dừa tiện ích (29-08-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
18
  Số lượt truy cập:
2130940
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội