Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Dụng cụ này khá đơn giản nhưng hiệu quả rất cao, nó có thể thay thế các loại máy đo độ mặn đắt tiền. Tác giả của dụng cụ báo độ mặn là cậu học trò nhỏ Lê Văn Châu đến từ Trường THCS Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Điều đặc biệt, sản phẩm của Châu vừa đoạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ V, năm 2018.

Cậu học trò nhỏ Lê Văn Châu pha nồng độ dung dịch bơm vào các quả bóng

Cũng như bao em học trò ởcác vùng quêxa xôiít có điều kiện thuận lợi, ngoài những buổi đến trường, Châu còn phải phụ giúp ba mẹ việc nhà, như chăm sóc ao, đầm nuôi trồng thủy sản. Cũng chính điều đó đã giúp cậu học trò nhỏ nảy sinh những sáng tạo, tiếp cận với nghiên cứu khoa học khi áp dụng những kiến thức được thầy cô truyền đạt vào giải quyết nhu cầu cuộc sống một cách hiệu quả nhất.    

Với đặc thù là một xã bãi ngang, đời sống người dân quê Châu còn nhiều khó khăn do sự xâm nhập mặn gây thiệt hại mùa màng, sự chênh lệch độ mặn trong nước gây bất lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Để canh tác, nuôi trồng có hiệu quả thì việc nhận biết được độ mặn trong môi trường nước là hết sức cần thiết. Đó là thực tế chung của bà con nông dân trong xã và cũng là điều mà Châuluôntrăn trở. “Trong những lần tắm biển, sông, hồ cũng như bơi trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình, em chợt nhận thấy độ chìm nổi của cơ thể mình trên nước khác nhau khi độ mặn khác nhau. Từ đó, em nảy ý tưởng tạo ra dụng cụ báo độ mặn để giúp cho gia đình và bà con địa phương” – Lê Văn Châu tâm sự.

Giải pháp dùng quả bóng nhựa để nhận biết độ mặn trong môi trường ao nuôi tôm của em Châu đã giải quyết khó khăn cho những hộ gia đình không đủ tiền mua những thiết bị báo độ mặn khác đắt hiện bán trên thị trường. Hơn nữa, những thiết bị đó người dân rất khó sử dụng.

 

Thử nghiệm dụng cụ báo độ mặn tại ao nuôi tôm thẻ chân trắng của hộ gia đình em Lê Văn Châu tại Ngãi An, Cát Khánh,

Phù Cát, Bình Định.

 

“Dụng cụ báo độ mặn của em cấu tạo rất đơn giản gồm 2 quả bóng nhựa và một chiếc lồng có gắn chân cố định được làm bằng kim loại, gỗ hoặc tre. Bơm nước muối có nồng độ mặn khác nhau vào các quả bóng, bỏ các quả bóng vào lồng và đặt 2/3 lồng chìm vào nước ao ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau, quan sát và thu nhận kết quả sự chìm nổi của các quả bóng ” – Châu cho biết.

Quá trình tìm hiểu, khảo sát thực tế và bắt tay vào thực hiện của Châu cũng khá kỳ công. Châu đã thực hiện thành công 3 thí nghiệm với 3 phương pháp khác nhau, cuối cùng em quyết định áp dụng phương pháp dựa vào lực đẩy Acsimet để nhận biết độ mặn của nước ao. Châu chia sẻ: “Khó khăn nhất là phải pha chế được nồng độ dung dịch một cách chính xác nhưng kiến thức hóa học này vượt quá so với những gì em đang học, em đã đến cô giáo hướng dẫn thêm mới có thể thực hiện được”.

“Châu rất chịu khó tìm tòi, học hỏi và kiên trì thực hiện ý tưởng. Ngoài phương pháp này, Châu đã thực hiện thí nghiệm dựa vào quá trình dẫn điện trong nước và dựa vào hiện tượng khúc xạ để nhận biết độ mặn. Tuy nhiên, phương pháp em chọn có nhiều ưu điểm dễ làm, giá thành thấp, không ô nhiễm môi trường và phù hợp với bà con nông dân” – Cô Lê Thị Ngọc Tuyền (giáo viên Hóa học, Trường THCS Cát Khánh) nhận xét.

Với giá 2500 đồng/quả bóng, lồng và chân cố định có thể tận dụng vật liệu sẵn có trong nhà để làm, lượng muối ăn để pha chế không đáng kể có thể tạo nên một dụng cụ “hand made” báo độ mặn đơn giản mà hữu dụng. Nếu quả bóng  nổi chứng tỏ độ mặn môi trường cao hơn độ mặn trong quả bóng và ngược lại. Từ kết quả đó, người dân có thể xác định độ mặn trong môi trường ao, đầm ở những thời điểm khác nhau, tùy vào khả năng chịu mặn của từng giống cây trồng, thủy sản mà có biện pháp xử lý kịp thời.

Là con út trong gia đình, Châu đặc biệt quan tâm và trăn trở với những khó khăn về kinh tế của gia đình cũng như bà con nông dân địa phương. Bắt đầu bước vào năm học cuối cấp II, cậu học trò nhỏ thổ lộ: “Trong tương lai, em muốn tạo ra nhiều giải pháp hay hơn, hiệu quả hơn nữa để giúp cho gia đình và người dân địa phương có được những vụ mùa bội thu”

 


KT  (Cập nhật ngày 05-09-2018)    Các tin liên quan:
  04 Công trình khoa học của Bình Định được tôn vinh tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018 (30-08-2018)
  Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ V – 2018: Những sáng tạo hữu ích cho cuộc sống (30-08-2018)
  Máy bóc vỏ quả dừa tiện ích (29-08-2018)
  Nhìn lại kết quả giải thưởng Vifotec 2017 và Hội thi lần thứ 14 (29-08-2018)
  Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2018: Bình Định có 4 công trình khoa học được tôn vinh (28-08-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
21
  Số lượt truy cập:
1659834
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội