Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Với không ít người, nhất là những ai đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc đều có “khoảng trời riêng” mỗi dịp nghĩ về ngày kỷ niệm lịch sử này…

Tháng Bảy của dân tộc Việt Nam có biết bao ngày truyền thống: Lực lượng an ninh nhân dân, Lực lượng TNXP, Lực lượng CSND, Ký kết hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, Ngày Thương binh - liệt sĩ… Mỗi khi nhắc đến sự kiện đó, chúng ta đều bồi hồi xúc động khôn nguôi về đồng đội thân yêu trong lực lượng quân đội, công an, TNXP… đã dâng hiến tuổi xuân cho đất nước.

Nhiều thế hệ người Việt đã làm nên lịch sử oai hùng của đất nước này, dân tộc này. Chưa hết, kể từ khi đất nước hòa bình, độc lập, tự do nhưng vẫn phải dâng hiến, đổ máu, hy sinh để giữ gìn giang sơn, đất nước. Hàng triệu liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ cần được tôn vinh, chăm lo về tinh thần và vật chất. Từ khi công tác chính sách với thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách được xã hội hóa đã huy động được nguồn lực lớn từ xã hội cho các hoạt động tri ân, chăm sóc biết bao người? Cả hệ thống chính trị đã hoạt động thường xuyên và cao điểm chăm lo thương binh, liệt sĩ. Dù đã có nhiều cố gắng nhưng so với yêu cầu thực tế vẫn chưa đáp ứng được.

 

Nguồn lực xã hội, tiềm lực kinh tế đất nước còn khó khăn, công tác đầu tư, giám sát thực hiện với các đối tượng chính sách chưa tốt, thiếu chuyên nghiệp, trong đó có áp dụng công nghệ hiện đại vào chuyên môn.

Chiến tranh lùi xa, công việc tìm kiếm hài cốt, xác minh hồ sơ tài liệu bộ đội, thanh niên xung phong hy sinh để truy tặng danh hiệu liệt sĩ, xác nhận thương binh, gia đình có công với cách mạng càng gặp khó khăn. Công việc này đòi hỏi sự tâm huyết, nỗ lực cống hiến, nhất là tận dụng tối đa thời gian, sự hiểu biết, tinh thần cộng tác vô điều kiện của những nhân chứng lịch sử chiến tranh.

Quy luật tự nhiên vô cùng khắc nghiệt. Người còn tìm người mất. Không ít liệt sĩ vẫn vô danh, không tìm thấy được hài cốt. Còn đó bao gia đình chưa tìm thấy (và sẽ không tìm thấy hài cốt) của con em mình đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh và có ai đó chưa được công nhận danh hiệu thương binh, liệt sĩ… Sự thật ấy không gì bù đắp được.

Nhắc nhớ về lịch sử dân tộc là nghĩ về chiến tranh, về những cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt, về sự hy sinh, mất mát to lớn, về hệ lụy của chiến tranh. Lịch sử dân dân tộc Việt Nam là niềm tự hào của mọi thế hệ. Nó nhắc chúng ta hãy biết tìm cách để dân tộc mình luôn được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Nghĩa là phải không để chiến tranh xảy ra. Nhiều dân tộc đang phải chịu cảnh nghèo đói, tụt hậu, đau đớn vì chiến tranh, nội chiến, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng hoảng chính trị. Và tham nhũng, lãng phí cũng đang là nguyên nhân, nguy cơ hiện hữu cản bước phát triển của đất nước. Cần cho mọi người nhận thức đầy đủ vì sao mà cha anh chúng ta lại đánh thắng tất cả kẻ xâm lược lớn mạnh, giành được nền độc lập, tự do cho dân tộc, đất nước này. Tưởng như ai cũng hiểu cũng nhận thức được.

Thực tế không phải vậy. Giá trị của mỗi người trong quá khứ như từng tham gia quân đội, công an, TNXP trong các cuộc kháng chiến được tôn vinh, trân trọng, ghi nhận, thậm chí là tiêu chuẩn quan trọng để xem xét đề bạt, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Ngày hôm nay tư duy ấy còn tồn tại không? Rất có thể bằng cấp, trình độ chuyên môn, học vấn, tuổi đời đang lấn át? Bây giờ, trong hồ sơ, lý lịch của bạn khai đã từng ở quân ngũ, là con em gia đình liệt sĩ, thương binh liệu có được thực sự coi trọng, quan tâm hay chiếu cố xem xét nữa không? Câu hỏi đó cũng nên đặt ra chứ? Chừng nào chúng ta còn trân trọng sự dâng hiến vì lý tưởng cao đẹp cho dân tộc, đất nước chừng đó mới giữ được truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc: “Ăn quả nhớ người trồng cây”!

Sự tha hóa của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức quyền. Sự xuống cấp đạo đức xã hội; tư tưởng thực dụng - một người làm quan cả họ được nhờ, hy sinh đời bố củng cố đời con, lợi ích nhóm đang là hệ lụy, nỗi lo cho xã hội. Thực trạng ấy tuy không phổ biến nhưng cũng không còn là cá biệt. Có những vị không biết nếm trải gian khổ của chiến tranh, được ăn học rồi thăng tiến bằng cả sự may mắn khi bạn bè cùng trang lứa phải chịu thiệt thòi. Nay họ đã tha hóa vì quyền lực, địa vị. Lại có người khéo léo che đậy bằng vỏ bọc hào nhoáng nhưng đâu xứng với những thương binh, liệt sĩ. Các anh, các chị ấy sẽ không “phù hộ, độ trì” cho những người giả dối, thấp hèn đâu!

Giáo dục truyền thống là câu chuyện không mới nhưng dường như khó hơn trong hoàn cảnh hiện tại. Tác động của cơ chế thị trường, mặt trái của lối sống thời hội nhập đa chiều, phức tạp là lực cản, nếu không thay đổi phương pháp tiếp cận trong giáo dục tư tưởng, lịch sử, truyền thống thật khó truyền lửa cho thế hệ trẻ. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?” Câu hỏi trong lời bài hát ấy thật vô cùng ý nghĩa. Nó đã và phải luôn là lý tưởng cao đẹp, là triết lý sống của những thế hệ đi trước để lại. Nó được xây đắp bằng máu xương và truyền thống ngàn đời của dân tộc phải được gìn giữ bằng mọi giá.

                                                                                                                                              Theo Văn Hùng ̣

                                                                                                                                            (doisongtieudung.vn)


 


KT  (Cập nhật ngày 25-07-2018)    Các tin liên quan:
  Các công nghệ mới tại sự kiện Google I/O Extended Hanoi 2018 (23-07-2018)
  Dùng công nghệ nano ép tỏi chỉ đẻ một nhân (18-07-2018)
  Trí thức Việt Nam với phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh (12-07-2018)
  Hội thảo chuyên đề về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) (08-05-2018)
  Hai nhà khoa học nữ giành giải thưởng Kovalevskaia 2017 (02-03-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
69
  Số lượt truy cập:
1795987
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội