Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ V - năm 2018 cho biết, tiếp tục sức hút các vấn đề “thời sự”, nhiều sáng tạo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế được đăng ký dự thi.

Đây là năm thứ 5 cuộc thi diễn ra, được UBND tỉnh giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo, Tỉnh Đoàn và Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Cuộc thi được phát động từ tháng 9.2017 và nhận được sự hưởng ứng từ các địa phương, trường học trong tỉnh, với mục tiêu tạo sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo và là minh chứng sinh động về sức sáng tạo của lớp trẻ. Để cuộc thi là sân chơi bổ ích, giúp học sinh nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng phương pháp nghiên cứu, học tập, Ban tổ chức cuộc thi tập trung tuyên truyền, phát động cuộc thi tại các cấp, ngành, địa phương, trường học nhằm thu hút sự quan tâm của giáo viên, học sinh và các phụ huynh. Tổ chức tốt việc rà soát, khuyến khích các em nêu ý tưởng sáng tạo để kịp thời vun đắp, bồi dưỡng

Cuộc thi có cơ cấu giải thưởng: 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 25 giải khuyến khích. Trường hợp mô hình, sản phẩm dự thi có khả năng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, Ban tổ chức có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn cho tác giả đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) trước ngày công bố trao giải thưởng.

 Kết thúc thời hạn nhận hồ sơ (15.6.2018), có 52 giải pháp (hoặc ý tưởng, mô hình) sáng tạo của các học sinh   trong tỉnh đăng ký dự thi trên 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Các dụng cụ sinh hoạt   gia đình và đồ chơi trẻ em; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các giải pháp , ý tưởng nhằm ứng phó với   biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. So với mùa giải 2017, số lượng giải pháp, ý tưởng   dự thi năm nay tăng 15 giải pháp.

 Ở mùa thi năm nay, các hồ sơ dự thi liên quan những vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế vẫn có sức   hút mạnh mẽ với các sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng. Trong đó, lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi   trường thu hút 19 giải pháp và lĩnh vực các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi   trường và phát triển kinh tế có 15 giải pháp đăng ký dự thi. Các sáng tạo do các em nghiên cứu thực hiện từ   các ý tưởng xuất phát trong thực tế học tập và vui chơi hằng ngày, đặc biệt là có khả năng áp dụng rộng rãi   vào đời sống, thể hiện tinh thần đam mê khoa học, ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn. Đơn cử như   sáng tạo giải pháp bảo về và phát triển khu sinh thái hồ Núi Một, tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu   sáng   công cộng, hệ thống điều phối và xử lý nước thông minh…

 “Nhiều vấn đề thời sự đã thực sự đi vào nhận thức của học sinh, hình thành những ý tưởng sáng tạo. Điều này không nằm ngoài xu hướng, khi cũng chính ở cuộc thi này năm ngoái, các lĩnh vực nói trên cũng tạo sự khác biệt về số lượng lẫn chất lượng giải pháp dự thi, với 2/3 giải nhất thuộc về sáng tạo ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường”, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận định.

Ngoài ra, điểm đáng chú ý của cuộc thi năm nay là sự tham gia tích cực của học sinh THCS. Đồng thời, tiếp tục khẳng định ưu thế, phát triển mạnh mẽ của phong trào nghiên cứu khoa học học sinh TP Quy Nhơn và các huyện Hoài Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước… Như, lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường có 19 giải pháp dự thi đến từ 17 trường học thì có 12 trường THCS. Nhiều “gương mặt” quen gắn bó cuộc thi từ các năm trước cho thấy, sân chơi sáng tạo này tạo được sức hút lớn với thanh thiếu niên, nhi đồng.

“Cuộc thi là sân chơi khoa học, ươm mầm phát triển những sáng tạo trẻ, nên công tác chấm thi rất quan trọng. Sau khi tổng hợp và phân loại hồ sơ theo từng lĩnh vực, Ban tổ chức cuộc thi sẽ mời chuyên gia đến từ các sở, ngành và các đơn vị nghiên cứu Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh để thành lập ban giám khảo chấm thi (2 giám khảo/giải pháp), chú trọng tiêu chí tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng trong thực tiễn của giải pháp”, ông Tâm cho hay.

Mai Hoàng


VK  (Cập nhật ngày 27-06-2018)    Các tin liên quan:
  Đại hội Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bình Định lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (25-06-2018)
  Liên hiệp Hội đến thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trong tỉnh (21-06-2018)
  CLB nu tri thuc sinh hoat thuong ky (18-06-2018)
  Hội thảo “Giải pháp đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng 4.0” (15-06-2018)
  Tổ chức triển khai Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018 (14-06-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
95
  Số lượt truy cập:
1769354
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội