Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Theo tính toán của WHO để ngăn chặn tận gốc nạn dịch thuốc lá không chỉ tập trung làm giảm số người hút thuốc hay hút thuốc thụ động mà cần có biện pháp chế tài các khâu sản xuất, thương mại, giá cả và chính sách thuế thuốc lá ở mỗi quốc gia.

Các nước có ngành sản xuất thuốc lá đều phải đối mặt với thách thức gia tăng phát triển trồng cây thuốc lá đòi hỏi tiêu phí một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón là những sản phẩm gây độc và ô nhiễm nguồn nước cùng nhu cầu sử dụng 4,3 triệu ha đất hàng năm làm mất đi 2 - 4% diện tích rừng thế giới, sản xuất thuốc lá cũng tạo ra hơn 2 triệu tấn chất thải rắn làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thuốc lá không chỉ nguy hại tới sức khỏe mà còn tác động lớn kinh tế quốc gia khi ngành công nghiệp thuốc lá tung các sản phẩm của họ ra thị trường làm hàng triệu người chết sớm, mất đi sức lao động và nguồn thu nhập gia đình do tăng chi phí chăm sóc sức khỏe người bệnh do thuốc lá. Trên thế giới, ước tính 1,1 tỷ người (khoảng 80%) ≥ 15 tuổi hút thuốc lá sống ở các nước thu nhập thấpvà trung bình; khoảng 226 triệu người hút thuốc lá sống trong nghèo đói trong khi nguồn tiêu thụ đặc biệt hàng năm từ thuốc lá trên toàn cầu có thể tăng 140 tỷUSD (47%) nếu tất cả các nước tăng thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng 0,80 USD cho mỗi gói thuốc. Cùng với đó, việc tăng thuế sẽ kéo theo tăng giá bán lẻ thuốc lá trung bình 42% dẫn đến giảm 9% tỷ lệ hút thuốc (khoảng 66 triệu người). 

Từ kết quả 2 đợt điều tra GATS và những nỗ lực kiểm soát thuốc lá của Việt Nam, WHO nhận định nước ta đang phải đương đầu với gánh nặng kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm và mất năng suất lao động ước tính 1 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và đạt được những kết quả quan trọng bước đầu về kiểm soát thuốc lá. Đặc biệt, nỗ lực phòng chống thuốc lá ở Việt Nam được WHO đánh giá cao vì là một trong số ít quốc gia ban hành “Luật phòng chống tác hại thuốc lá” và là 1 trong 20 quốc gia thành lập được "Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá" trong tổng số 180 nước ký WHO FCTC. WHO cũng ghi nhận vai trò quan trọng của ngành y tế trong quá trình xây dựng và phê duyệt ban hành "Luật phòng chống tác hại của thuốc lá" ở Việt Nam không bị lép vế trước sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá. Từ những nỗ lực này năm 2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam là một trong hai cá nhân xuất sắc ở khu vực Tây Thái Bình Dương được WHO trao tặng giải thưởng danh dự WNTD. Đặc biệt đầu năm 2018 tại Hội nghị thế giới về phòng chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 (17th World Conference on Tobacco or Health) được tổ chức tại thành phố Cape Town, Nam Phi; Bộ Y tế Việt Nam đã được WHO vinh danh và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì thành tích theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bộ Y tế Việt Nam (MOH) được WHO trao tặng giải thưởng danh dự kiểm soát thuốc lá

Để giúp chính phủ các quốc gia chống lại nạn dịch thuốc lá, WHO FCTC là một hiệp ước quốc tế 180 bên bao gồm 179 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU). Hiện nay, hơn một nửa số nước trên thế giới chiếm gần 40% dân số thế giới với khoảng 2,8 tỷ người đã thực hiện tối thiểu một trong những biện pháp chi phí hiệu quả nhất của FCTC, ngày càng có nhiều nước đang tạo ra bức tường lửa ngăn chặn sự can thiệp từ ngành công nghiệp thuốc lá trong chính sách kiểm soát thuốc lá của chính phủ (firewalls to ward off interference from the tobacco industry in government tobacco control policy). Trong đó, MPOWER là các biện pháp toàn diện phù hợp với WHO FCTC có thể được các chính phủ sử dụng để giảm sử dụng thuốc lá và bảo vệ con người khỏi các bệnh do thuốc lá gây nên bao gồm:

M (Monitoring):Giám sát các chính sách sử dụng và phòng chống tác hạicủa thuốc lá;
P (Protecting): Bảo vệ mọi người tránh khỏi tác hại của thuốc lá bằng cách tạo ra những khu vực công cộng, nơi làm việc và phương tiện giao thông công cộng hoàn toàn không khói thuốc;
O (Offering): Cung cấp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá (hỗ trợ chi phí, tư vấn);
W (Warning): Cảnh báo tác hại của thuốc lá với sức khỏe bằng hình ảnh chiếm phần lớn diện tích bao thuốc, thực hiện các chiến dịch truyền thông hiệu quả để công chúng biết tác hại của hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.
E (Enforcing):Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá; 
R(Raising): Tăng thuế thuốc lá.
               Như vậy, các biện pháp kiểm soátthuốc lá (MPOWER) toàn diện của WHO không chỉ tập trung vào người sử dụng thuốc lá mà còn tuyên chiến với ngành sản xuất cùng các công ty thuốc lá đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dù biết thuốc lá là mối nguy hại tới sức khỏe cũng như tính mạng cuộc chiến thuốc lá không hề dễ dàng và đầy thách thức vì đụng chạm đến kinh doanh, lợi nhuận quốc gia cũng như thói quen hút thuốc khó từ bỏ của người nghiện. Tuy nhiên, nếu MPOWERđược các quốc gia thực hiện triệt để thì “một thế giới không khó thuốc” là một tương lai gần.
 
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung

vk  (Cập nhật ngày 05-06-2018)    Các tin liên quan:
  Phát minh mới giúp người già không lo bị lòa (05-04-2017)
  Tìm ra phương pháp mới chữa u não mà không cần phẫu thuật (29-03-2017)
  Hội thi Điều dưỡng - Nữ hộ sinh giỏi năm 2016 (19-09-2016)
   Muốn sống lâu, hãy đọc sách nhiều hơn (12-08-2016)
  Hội nghị Chuyên đề điều dưỡng lần thứ V – năm 2016 (12-05-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
51
  Số lượt truy cập:
1957148
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội