Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
(BĐ) - Tối 4.6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Bộ TN&MT phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5.6.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát động, kêu gọi ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi ni lông.

Dự lễ phát động có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Định có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Ngày Môi trường Thế giới năm nay được Liên hiệp quốc tổ chức với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và ni lông tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của con người. Ở Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi ni lông/tháng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi ở môi trường tự nhiên, túi ni lông rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đất và nước, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hệ sinh thái. Nếu đốt túi ni lông sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Khẳng định quyết tâm hành động, thay đổi nhận thức nhằm ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi ni lông, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân, bằng những hành động thiết thực nhằm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, Bình Định vinh dự là địa phương được chọn phối hợp với Bộ TN&MT, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức sự kiện “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới. Nhận thức được những tác hại to lớn do chất thải nhựa và túi ni lông gây ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, DN trong tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí và cộng đồng dân cư thay đổi thói quen bằng việc hạn chế sử dụng túi ni lông, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường để cải thiện môi trường sống ngay từ bây giờ.

* Nằm trong chuỗi các hoạt động của “Tháng hành động vì môi trường”, trước đó, sáng cùng ngày, tại TP Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo khoa học “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy”, do Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu từ các đơn vị trực thuộc các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, nhà quản lý, các DN trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu chủ trì hội thảo.

Theo đánh giá của Bộ TN&MT, ở nước ta, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường hàng ngày rất lớn, tuy nhiên số được xử lý còn rất thấp. Đây chính là gánh nặng cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”. Tại Bình Định, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu, ước tính hàng năm có khoảng 30.000 tấn rác thải nhựa, túi ni lông thải ra môi trường, trong đó chỉ có khoảng 10% được thu gom, tái chế. Đây thật sự là thách thức lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường của tỉnh hiện nay.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các nhà khoa học, các nhà quản lý, cơ quan chức năng tập trung đánh giá thực trạng, đề xuất phương án quản lý, nhằm  ngăn chặn, kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa, túi ni lông; đồng thời đưa ra các giải pháp về KHCN, cơ chế chính sách, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường…

Tin, ảnh: NGUYỄN QUÝ (Báo Bình Định)


VK  (Cập nhật ngày 05-06-2018)    Các tin liên quan:
  HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM GIAO QUYỀN CHO CỘNG ĐỒNG QUẢN LÝ, BẢO VỆ, KHAI THÁC VÀ PHÁT TRIỂN KHU VỰC BIỂN CÓ RẠN SAN HÔ. THỰC TIỄN VÀ KHUYẾN NGHỊ CHO HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN LUẬT THỦY SẢN 2017 (29-05-2018)
  Phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ V – năm 2018 (28-05-2018)
  Tạo động lực để đội ngũ trí thức KH&CN khẳng định vị trí, vai trò (20-05-2018)
  Liên hiệp Hội: Tư vấn, phản biện dự án “Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Định đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” (11-05-2018)
  Phê duyệt danh sách 62 trí thức tiêu biểu về khoa học – công nghệ được tôn vinh năm 2018. (11-05-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
12
  Số lượt truy cập:
2188395
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội