LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Hệ thống phần mềm QNUPACS VÀ QNULIS do nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin thuộc Trường Đại học Quy Nhơn (do TS. Lê Thị Kim Nga làm chủ nhiệm) nghiên cứu xây dựng thành công và đưa vào vận hành tốt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Yên. Công trình nghiên cứu này với tên gọi “Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viên đa khoa Bình Định” đạt giải Khuyến khích giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2017.

Mô hình kết nối QNUPACS tại các bệnh viện

1. Cơ hội và thách thức của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đã có nhiều bước tiến vượt bậc và là cơ hội tốt để ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Riêng trong lĩnh vực y tế, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, ngày càng đẩy mạnh nhu cầu ứng dụng CNTT không những trong quản lý, trong khám chữa bệnh, trong chẩn đoán và tầm soát bệnh nhanh chóng và chính xác mà còn tiến đến hội chẩn từ xa. Y tế từ xa nhằm chia sẻ nguồn lực, giúp nhân dân, đặc biệt các vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với thành tựu mới trong y học nhờ lĩnh hội những tri thức của các chuyên gia trong lẫn ngoài nước. Có thể nói y tế từ xa phần nào xóa bỏ khoảng cách không gian nhờ áp dụng CNTT. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nước ta đang hướng tới mục tiêu xây dựng bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh, bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh, bệnh viện không phim, … và đây cũng là nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách cho mỗi bệnh viện. Hướng đi này ngoài làm tăng tính tiện ích trong quản lý, hỗ trợ tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giảm một phần chi phí rất lớn cho các bệnh viện. Để đạt được những mục tiêu trên, mỗi bệnh viện cần phải có tối thiểu 04 hệ thống: Hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (Hospital Information System – HIS), Hệ thống quản lý thông tin xét nghiệm (Laborary Information System - LIS), Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh (Radiology Information System - RIS), Hệ thống lưu trữ và truyền nhận dữ liệu hình ảnh y tế (Picture Archiving and Communication System - PACS). Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các bệnh viện đều đã trang bị hệ thống HIS, tuy nhiên hệ thống LIS, RIS và PACS thì rất ít bệnh viện trang bị do khó khăn trong việc giao tiếp với thiết bị độc quyền được cung cấp từ nước ngoài, vì thế LIS, RIS, PACS hầu hết được cung cấp bởi các công ty ở nước ngoài nên giá thành cao, việc hỗ trợ từ nhà cung cấp khó khăn. Trên cơ sở thực tế đó, Nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin thuộc Trường Đại học Quy Nhơn đã nghiên cứu xây dựng thành công xây dựng hệ thống phần mềm PACS (gọi tắt là QNUPACS) bao gồm cả RIS và PACS phù hợp với thực trạng và nhu cầu của các bệnh viện tại Việt Nam.

2. Giới thiệu hệ thống QNUPACS

Hệ thống QNUPACS là một hệ thống phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu chẩn đoán hình ảnh, tích hợp hai giải pháp RIS và PACS đầy đủ cho các bệnh viện nhằm phục vụ công tác quản lý và khai thác hiệu quả dữ liệu chẩn đoán hình ảnh y tế như: CT, MRI, XQ kỹ thuật số, siêu âm, nội soi, DSA, ... Hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản trong nghiệp vụ chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện, bao gồm:

- Nhận ảnh và lưu trữ dữ liệu từ thiết bị chụp;

- Kết nối hai chiều với hệ thống HIS của bệnh viện để lấy thông tin chỉ định của bệnh nhân đưa lên máy chụp và trả kết quả chẩn đoán về lại HIS;

- Đồng bộ và quản lý dữ liệu hình ảnh với thông tin hành chính của bệnh nhân;

- Xem ảnh với đầy đủ các tính năng của một phần mềm hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh;

- Đọc, lưu trữ và quản lý kết quả chẩn đoán của bệnh nhân;

- Quản lý, thống kê các ca chụp theo ngày, theo máy;

- Cung cấp giải pháp tổng thể cho lưu trữ, quản lý và khai thác chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện.

Hệ thống phần mềm QNUPACS gồm bốn phân hệ: (i) phân hệ kết nối hai chiều với thiết bị chụp để thu nhận và lưu trữ ảnh; (ii) phân hệ đồng bộ dữ liệu với HIS; (iii) phân hệ server truyền nhận ảnh qua LAN, INTERNET; và (iv) phân hệ client hay còn gọi là workstation hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh với đầy đủ các công cụ xử lý ảnh hỗ trợ như MPR, MIP, 3D,…. 

Hiện tại phần mềm này đã được triển khai và vận hành tốt ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Hình 2 mô tả các hoạt động triển khai QNUPACS tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên.

Hình ảnh phần mềm QNUPACS được triển khai tại Phú Yên

Như đã đề cập ở trên, việc ứng dụng CNTT đã đem lại cơ hội tốt cho việc kết nối giữa các bệnh viện, đặc biệt mô hình Bệnh viện hạt nhân – Bệnh viện vệ tinh. Đây là một mô hình chia sẻ nhân lực và vật lực rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn nhằm nâng cao năng lực cán bộ tuyến dưới thông qua đào tạo từ xa. Dựa trên cơ sở đó, chúng tôi xây dựng mô kết nối Bệnh viện hạt nhân – Bệnh viện vệ tinh sử dụng phần mềm QNUPACS 

Mô hình kết nối nhiều bệnh viện (Bệnh viện hạt nhân - Bệnh viện vệ tinh)

3. Giới thiệu hệ thống QNULIS

Ngoài hệ thống QNUPACS, chúng tôi đã xây dựng thành công hệ thống quản lý xét nghiệm (LIS), gọi tắt là QNULIS. Hệ thống QNULIS là một giải pháp đầy đủ về quản lý và khai thác dữ liệu xét nghiệm nhằm kết nối thông tin và dữ liệu thu được từ máy xét nghiệm và hệ thống HIS một cách nhanh chóng và chính xác. Hệ thống QNULIS có khả năng kết nối với hầu hết các dòng máy xét nghiệm hiện có trên thị trường. Giải pháp của chúng tôi gồm Quản lý bệnh nhân, Quản lý thiết bị, Quản lý nhân viên, Quản lý phiếu xét nghiệm, Quản lý kết quả xét nghiệm, Thông kê, In sổ, … Hệ thống QNULIS đã được triển khai tại BVĐK tỉnh Phú Yên. 

Hình ảnh phần mềm QNULIS triển khai BVĐK Phú Yên

 

4. Một số công việc đang nghiên cứu triển khai

Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thành hệ thống QNULIS và tiến đến hoàn thiện bệnh án điện tử.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục phát triển các đề tài/ dự án nghiên cứu chuyên sâu trên dữ liệu xét nghiệm và dữ liệu chẩn đoán hình ảnh cùng với các thông số y học được cung cấp từ các chuyên gia là bác sĩ cũng với các phương pháp tính toán hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo trong khoa học máy tính nhằm tạo ra những hệ thống hỗ trợ tầm soát và tích hợp, phát hiện các bất thường trên mô bệnh cũng như tiến đến dự đoán bệnh trong tương lai. Điển hình là hiện nay chúng tôi đang tiếp tục kết hợp với các bệnh viện thực hiện dự án :“Xây dựng mô hình Gan, xác định thể tích và phát hiện bất thường của vùng Gan theo chỉ định dựa trên hình ảnh y tế CT, MRI ”.

5. Kết luận

            Với các phân tích và kết quả ở trên, một số kết luận có thể được rút ra là:

            - Công nghệ thông tin thực sự đem lại cơ hội tốt cho việc thay đổi quản lý, hỗ trợ khám chữa bệnh ở các bệnh viện theo chiều hướng tích cực.

            - Hai hệ thống QNUPACS và QNULIS đã được xây dựng và áp dụng vận hành tốt cho 2 bệnh viện BVĐK Bình Định và BVĐK Phú Yên. Vì thế, các hệ thống này có thể được triển khai ở các bệnh viện khác.

 

 

 


KT  (Cập nhật ngày 12-04-2018)    Các tin liên quan:
  Hướng dẫn thực hiện chương trình phẫu thuật, điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có công với cách mạng tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (12-04-2018)
  Câu lạc bộ nữ trí thức: Tổ chức kỳ họp đầu tiên (10-04-2018)
  Xét chọn tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về KH-CN” lần thứ II - năm 2018: Có 63 hồ sơ tham dự (10-04-2018)
  Liên hiệp Hội sẽ thực hiện 05 nhiệm vụ tư vấn phản biện trong năm 2018 (05-04-2018)
  Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần 4 khóa VII, nhiệm kỳ 2015-2020 (29-03-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
38
  Số lượt truy cập:
1432627
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội