Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Năm nay là năm thứ hai Bình Ðịnh tổ chức lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu trong và ngoài tỉnh đang đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh. Ðây còn là động lực quan trọng để phát triển, lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Kế hoạch xét chọn và tổ chức lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu KH&CN tỉnh Bình Ðịnh lần thứ II-2018 vừa được khởi động đầu tháng 3 này.

34 trí thức tiêu biểu về KH&CN tại Lễ Tôn vinh lần thứ I, năm 2016

Những người đi tìm lời giải “bài toán” cuộc sống

Được mệnh danh là người có “bàn tay vàng” với những ca phẫu thuật nhi khoa đòi hỏi tay nghề và sự tinh tế, năm 2017, Thầy thuốc ưu tú - bác sĩ Phạm Văn Phú (Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - BVĐK tỉnh) tiếp tục được vinh danh với giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (trao giải tháng 4.2018). Nghiên cứu đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và ưu điểm của phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em. Đáng chú ý, có nhiều bệnh nhân được phẫu thuật khi mới 1 tuổi.

“Kết quả đó cho thấy phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng ở trẻ em có tính an toàn cao với tỉ lệ thành công lớn, có thể áp dụng rộng rãi trên nhiều loại bệnh cả trong cấp cứu cũng như mổ chương trình, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân” - bác sĩ Phú cho biết.

Thành công nói trên giúp chi phí điều trị ở mức thấp nhất, bởi bệnh nhân không phải đi xa, sau mổ chỉ cần dùng kháng sinh dự phòng, thời gian nằm viện ngắn, cùng những hiệu quả không thể tính bằng tiền khi sức khỏe nhanh chóng hồi phục. 4 quy trình kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý viêm ruột thừa cấp, thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn và u ổ bụng ở trẻ em cũng được xây dựng, là tài liệu tham khảo cho các đồng nghiệp.

Với Thầy thuốc nhân dân - thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar), người được tôn vinh trí thức KH&CN cấp tỉnh và cấp quốc gia, chị vẫn vẹn nguyên cảm xúc của những tháng ngày ngược xuôi với các nghiên cứu trực tiếp điều chế thuốc, sở hữu hàng loạt đề tài nghiên cứu, với sản phẩm “đóng đinh” cho thương hiệu Bidiphar là thuốc điều trị ung thư.

Chị còn là “thủ lĩnh” truyền lửa đam mê nghiên cứu cho cán bộ, công nhân viên. “Hoạt động ứng dụng KH&CN được Bidiphar đặt vào vị trí ưu tiên số 1. Khoa học phải chứng minh bằng thực tiễn, một cách ngắn gọn, đối với DN dược không có nghiên cứu sản phẩm mới, chất lượng đồng nghĩa không có sự phát triển” - chị Hương cho biết. 

Lan tỏa những cống hiến

Năm 2016, ý tưởng tổ chức lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu KH&CN cấp tỉnh được UBND tỉnh hiện thực hóa. Hai năm/lần, đến hẹn lại lên, sự tôn vinh tiếp tục được diễn ra trong năm nay. “Nhiều nhà khoa học gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp với những nghiên cứu mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống và khoa học. Sự tôn vinh ít nhiều đã đánh giá đúng năng lực và nỗ lực cống hiến của giới nghiên cứu khoa học. Đây là sự khích lệ đáng quý!” - dược sĩ Phan Thị Mỹ Hoàng, giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14, chia sẻ.

Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương bày tỏ: “Sự tôn vinh này động viên rất nhiều đội ngũ làm công tác nghiên cứu, là dịp động viên, cổ vũ những nhà khoa học tiếp tục cống hiến, tiếp tục có những nghiên cứu, sáng tạo mới có tính ứng dụng cao trong cuộc sống”.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thường trực Hội đồng xét chọn trí thức tiêu biểu KH&CN lần thứ II - 2018, khẳng định: “Việc tôn vinh các trí thức KH&CN tiêu biểu thể hiện trách nhiệm của tỉnh đối với công tác vận động trí thức. Đây cũng là những “viên gạch” góp phần xây nền móng niềm tin vào sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ trí thức khoa học”. 

                                                                            Theo Mai Hoàng (baobinhdinh.com.vn)


KT  (Cập nhật ngày 08-03-2018)    Các tin liên quan:
  Hội thảo công nghệ điện toán đám mây Google Cloud OnBoard (07-03-2018)
   Thành lập CLB Nữ trí thức tỉnh bình Định (07-03-2018)
  Triển khai kế hoạch xét chọn tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về KH-CN tỉnh Bình Định” lần thứ II năm 2018 (05-03-2018)
  Phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ V – năm 2018 (05-03-2018)
  Thông báo (05-03-2018)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
17
  Số lượt truy cập:
1599771
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội