Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Sáng 23/12/2017, tại Hội trường UBND xã Bình Thuận (Tây Sơn); Chi cục bảo vệ Môi trường phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tổ chức buổi Hội thảo tổng kết mô hình “Xử lý rác thải sinh hoạt phân tán của các hộ dân khu vực nông thôn không có bãi rác tập trung phục vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo LHH, Sở TN&MT, UBND huyện Tây Sơn, UBND xã Bình Thuận và đại diện 25 hộ dân tham gia mô hình.

Đây là một trong những mô hình được triển khai từ kết quả của Đề tài “Xây dựng mô hình xử lý rác thải tập trung; rác thải sinh hoạt và chăn nuôi tại xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định”. Các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh AT-YTB; được cấp phát vi sinh AT-YTB, dụng cụ thùng ủ, bạt phủ… để thực hiện mô hình.

Sau hơn 4 tháng triển khai (16/8-23/12/2017) tại các thôn: Thuận Nhứt (05 hô); Thuận Hạnh (05 hộ); Thuận Hiệp (04 hộ); Thuận Truyền (05 hộ); Hòa Mỹ (06 hộ) của huyện Tây Sơn; nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường được nâng cao rõ rệt, 25 hộ dân tham gia mô hình đã nắm vững các quy trình kỹ thuật xử lý và có thể tự thực hiện tại hộ gia đình đồng thời có thể chỉ dẫn lại cho các hộ gia đình ngoài mô hình có nhu cầu xử lý chất thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh AT-YTB, giảm thiểu được lượng lớn rác thải sinh hoạt hữu cơ thải ra môi trường (1200kg), đồng thời tạo ra 480kg phân bó hữu cơ phục vụ nông nghiệp, xử lý được trên 7 tấn phân bò, giảm thời gian ủ từ 03-04 tháng xuống còn 30-40 ngày, phân bón sau khi ủ được cung cấp thêm hệ vi sinh vật rất tốt cho cây trồng. Tổng lượng phân hữu cơ tạo ra từ rác thải sinh hoạt hữu cơ và chất thải chăn nuôi của 25 hộ tham gia mô hình gần 2,8 tấn.

Từ kết quả đạt đạt được của mô hình góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vừa hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vừa tạo được môi trường sống lành mạnh đảm bảo sức khỏe người dân khu vực nông thôn. UBND huyện Tây Sơn mong muốn tiếp tục được quan tâm và hỗ trợ để triển khai mô hình thí điểm cho nhiều địa phương tham quan, học tập, và nhân rộng mô hình này đến các xã, thôn trong địa bàn huyện nói riêng và cả tỉnh nói chung.

 

                                                                                                                                   Vô Kỵ


KT  (Cập nhật ngày 23-12-2017)    Các tin liên quan:
  Cầu nối của đội ngũ trí thức KH&CN (21-12-2017)
  Hội thảo về việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định (13-12-2017)
  Vusta: Gặp gỡ 2017 vì sự hợp tác và phát triển (08-12-2017)
  Liên hiệp Hội tổ chức “ Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Quy Nhơn” (05-12-2017)
  Ứng dụng bộ gõ Winvnkey – giải pháp cho dân tộc thiểu số được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X, năm 2017 (03-12-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
54
  Số lượt truy cập:
1599809
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội