Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Quy tụ và kết nối phát triển mạnh đội ngũ trí thức; thúc đẩy nghiên cứu và sáng tạo phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh; tư vấn, phản biện và giám định xã hội... là những hoạt động quan trọng trong năm 2017 của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

Nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng mới là thế mạnh của Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ - đơn vị thành viên của LHH.

Huy động nguồn lực trí thức

Trong nhiều lĩnh vực hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp hội - LHH) và các hội thành viên, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm. “LHH chủ động tập hợp đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cho từng lĩnh vực, để có những phản biện xác đáng, thiết thực góp phần hoàn thiện các chính sách, chương trình, dự án KT-XH của tỉnh” - Chủ tịch LHH Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết.

Nhiều ý kiến tư vấn, phản biện của các trí thức, chuyên gia đã được lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, xem xét; ngành chức năng tiếp thu, triển khai thực hiện. “Sở KH-ĐT chủ trì xây dựng dự thảo đề án rà soát, điều chỉnh, bổ sung, quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2035. Từ hội thảo góp ý do LHH tổ chức, chúng tôi đã tiếp nhận nhiều đóng góp cụ thể, phân tích xác đáng để xây dựng lại đề án mang tính khả thi, phù hợp thực tế phát triển địa phương” – ông Nguyễn Thúc Đĩnh, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho hay.

Thêm một điểm nhấn trong năm là việc xây dựng hệ cơ sở dữ liệu chuyên gia do LHH triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, các hội thi sáng tạo kỹ thuật và cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng không khó để huy động đội ngũ chuyên gia chấm thi và các giải pháp sáng tạo có chất lượng trên các lĩnh vực đến từ các đơn vị nghiên cứu trung ương và địa phương, các sở, ngành của tỉnh. 

Nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng mới là thế mạnh của Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ - đơn vị thành viên của LHH. Ảnh: T.H

LHH còn đứng ra chủ trì, vận động đội ngũ chuyên gia đến từ các hội thành viên, đơn vị hoạt động KH&CN triển khai thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Kết quả của những nghiên cứu mang lại hiệu quả thiết thực, khả năng ứng dụng cao trong đời sống, sản xuất, như: xử lý rác thải tập trung, rác thải sinh hoạt và chăn nuôi tại xã Nhơn Lộc (An Nhơn) bằng chế phẩm vi sinh AT-YTB; nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của người dân tỉnh Bình Định. Và nhiều đề tài đang được triển khai, như: sàng lọc và kiểm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; sưu tầm và bảo tồn giá trị các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền Bình Định; ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHKT để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm cây hoa kiểng tại làng nghề Bình Lâm (Tuy Phước)...


Tạo “sân chơi” cho trí thức

Ông Trịnh Xuân Long, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nhận định: “Làm đầu mối tập hợp, LHH đã phát huy được thế mạnh của đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh đóng góp vào từng lĩnh vực hoạt động phát triển KT-XH của tỉnh”. 

Năm 2017 cũng ghi dấu thành công của nhiều sân chơi sáng tạo KHKT của tỉnh và quốc gia, LHH được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các sở, ngành tổ chức. Đơn cử như giải thưởng sáng tạo KH&CN với 3 nhà khoa học nữ của Bình Định được vinh danh; tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu quốc gia 1 cá nhân. Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, Bình Định có 2 đề tài đoạt giải nhì và ba. Các đợt phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và Thầy thuốc ưu tú năm 2017 có 3 thành viên ban chấp hành và nhiều hội viên LHH được phong tặng.

TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ, bày tỏ: “LHH có phương thức tổ chức tốt trong công tác vận động trí thức KH&CN. Qua các hội thi, cuộc thi, tôn vinh đã ghi nhận kịp thời sự đóng góp không chỉ của đội ngũ trí thức trong tỉnh mà còn cho các đơn vị nghiên cứu trung ương. Đây là động lực thúc đẩy chúng tôi phát huy hơn nữa vai trò và tâm huyết cho sự nghiệp phát triển KT-XH của Bình Định”.

“Thời gian tới, LHH tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên gia để thực hiện tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ trí thức. Đồng thời, kiến nghị lên các cấp có cơ chế, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để trí thức đi đầu trong nghiên cứu, nhân rộng các kết quả sáng tạo, góp phần thiết thực nâng cao dân trí và áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ vào sản xuất, đời sống” - bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

 

THU HIỀN


VK  (Cập nhật ngày 21-12-2017)    Các tin liên quan:
  Hội thảo về việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định (13-12-2017)
  Vusta: Gặp gỡ 2017 vì sự hợp tác và phát triển (08-12-2017)
  Liên hiệp Hội tổ chức “ Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Quy Nhơn” (05-12-2017)
  Ứng dụng bộ gõ Winvnkey – giải pháp cho dân tộc thiểu số được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X, năm 2017 (03-12-2017)
   Vận động trí thức Khoa học và Công nghệ là một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Hội tỉnh (30-11-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
26
  Số lượt truy cập:
1392047
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội