Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Hội thảo ứng dụng Gis năm nay với chủ đề “An ninh nguồn nước và Biến đổi khí hậu” đã diễn ra vào ngày 02/12 tại Trường ĐH Quy Nhơn. Dự Hội thảo gồm có: Ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Định, TTND.BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cùng đông đảo nhà khoa học, quản lý, cán bộ giảng viên các trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu và nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Các đại biểu cùng các nhà khoa học tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: nguồn ĐHQN)

Sau gần một năm chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được 162 bài báo khoa học. Dựa trên kết quả phản biện khoa học, Ban tổ chức đã chọn công bố 107 bài báo khoa học trong kỷ yếu chia thành bốn lĩnh vực chuyên môn: Quản lý bền vững nguồn nước và phát triển các ngành kinh tế. Biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, đời sống. Đánh giá, quản lý tài nguyên, môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; GIS trong giáo dục và phát triển cộng đồng…

Diễn ra trong hai ngày 2 và 3-12, Hội thảo tập trung vào chủ đề An ninh nguồn nước và Biến đổi khí hậu, nhằm góp phần tăng cường nhận thức chung về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, đặc biệt là về an ninh nguồn nước. Đồng thời, tạo cơ hội để các đơn vị chuyên môn, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi học thuật về ứng dụng công nghệ GIS, Viễn thám và kinh nghiệm trong phòng tránh thảm họa môi trường bằng các giải pháp thực tiễn.Hội thảo đã tạo cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lí, cán bộ giảng viên, các chuyên gia, các công ty, doanh nghiệp cùng tham gia thảo luận và chia sẻ về những vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS và viễn thám.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, biến đổi khí hậu đã và sẽ tác động mạnh mẽ đến tỉnh Bình Định. Những quan trắc cho thấy, Quy Nhơn là địa phương có mực nước biển dâng cao nhất cả nước, bão, lũ lụt, hạn hán có xu hướng gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ. Vì vậy, cần có những nghiên cứu tổng thể và chi tiết nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Phó Chủ tịch Trần Châu đề nghị các nhà khoa học tại Hội thảo không chỉ tập trung nghiên cứu ứng dụng GIS trên đất liền, mà cần nghiên cứu nguồn nước ở biển, chú trọng đến giám sát, đánh giá chất lượng nước ven bờ, vùng cửa sông, vùng nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, quan tâm nghiên cứu cảnh báo thiên tai, góp phần tăng độ chính xác của các quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, giúp địa phương nâng cao năng lực ứng phó để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra cho cộng đồng, địa phương.

Hội thảo lần này không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật về ứng dụng GIS để giải quyết những vấn đề trong thực tế với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mà còn trao đổi chuyên sâu các phương pháp mới trong nghiên cứu ứng dụng GIS, các kỹ thuật mới đã được áp dụng trong vấn đề an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu. Đồng thời, tạo sự kết nối, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giữa các trường đại học, viện, cơ sở nghiên cứu và ứng dụng về lĩnh vực GIS, viễn thám, GNSS trong cả nước, góp phần giúp mạng lưới GIS Việt Nam ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Kim Thoa (tổng hợp)

 


KT  (Cập nhật ngày 03-12-2017)    Các tin liên quan:
  Ý NGHĨA CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÀ NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS 1.12. 2017 (01-12-2017)
  Hội thảo “Nâng cao hiệu quả năng lượng và cải tiến môi trường làm việc trên tàu đánh cá” tổ chức tại Tp. Quy Nhơn (23-11-2017)
  Hội thảo hướng dẫn sử dụng phân bón NPK Mặt Trời Mới (23-11-2017)
  Phát triển thị trường và DN KH&CN: Ðể chính sách đến được với doanh nghiệp (16-11-2017)
  Hội thảo khoa học về Gốm cổ Bình Định (29-10-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
30
  Số lượt truy cập:
1772883
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội