Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” đó là chủ đề Tháng hành động quốc gia và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2017 của Việt Nam. Lý do tại sao chúng ta chọn chủ đề này, trước tiên cần hiểu rõ Mục tiêu 90-90-90 đó là có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

 - Đạt được 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình là để giảm nguy cơ vô tình làm lây truyền HIV cho người thân và cho người khác trong cộng đồng mà bản thân người nhiễm HIV không biết. Hơn nữa khi biết được ai đó nhiễm HIV thì sẽ tiếp cận và cung cấp các dịch vụ dự phòng, điều trị và chăm sóc, hỗ trợ cho họ.

- Đạt được 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV:sẽ giúp cho người nhiễm HIV tiếp tục kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, giảm các nhiễm trùng cơ hội. Hơn nữa, việc điều trị sớm bằng thuốc ARV và đúng sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm HIV cho cộng đồng và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Điều trị ARV cũng là dự phòng lây nhiễm HIV.

- Đạt được 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác: là chỉ báo quan trọng liên quan đến chất lượng và tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng HIV. Đạt được mục tiêu này sẽ giảm ảnh hưởng về kinh tế và xã hội của HIV/AIDS đối với cộng đồng.

Các mục tiêu này có liên quan mật thiết với nhau, từ tiếp cận với những người có hành vi nguy cơ cao và bạn tình của họ để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và giúp họ tiếp cận xét nghiệm HIV. Khi một người được chẩn đoán nhiễm HIV được kết nối với dịch vụ điều trị ARV và duy trì tốt việc tuân thủ điều trị. Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Xét nghiệm HIV sớm là một nội dung cốt lõi của chủ đề, phân tích cho chúng ta thấy được ích lợi của việc xét nghiệm sớm HIV:

- Chỉ có xét nghiệm mới giúp một người biết tình trạng nhiễm HIV: Người nhiễm có giai đoạn  không có triệu chứng kéo dài, trung bình 7-8 năm, vẫn khỏe mạnh bình thường. Ngay cả khi ở giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng hoặc giai đoạn AIDS thì các biểu hiện của bệnh AIDS vẫn không điển hình cũng không thể khẳng định bệnh nhân nhiễm HIV nếu không làm xét nghiệm HIV. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người cho rằng nhìn bề ngoài có thể biết một người nhiễm HIV, cho là người nhiễm HIV/AIDS gầy gò, ốm yếu, da bọc xương.

- Xét nghiệm giúp giải tỏa băn khoăn lo lắng cho người có hành vi nguy cơ: Nhiều người chưa đánh giá được khả năng bị nhiễm HIV của mình khi có hành vi nguy cơ dẫn đến lo lắng, tâm lý bất ổn, khi làm xét nghiệm HIV có kết quả là “âm tính” sẽ giải tỏa được những băn khoăn lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngay cả trong trường hợp kết quả xét nghiệm là “dương tính” thì điều đó cũng giúp bạn dự phòng lây nhiễm HIV cho người thân, có kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống và tiếp cận điều trị cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời.

- Biết tình trạng nhiễm HIV sớm để được chăm sóc và điều trị ARV kịp thời: Vẫn có nhiều người cho rằng nhiễm HIV không có thuốc điều trị khỏi do vậy không cần thiết phải đi xét nghiệm HIV và vì có biết cũng không giải quyết được gì. Tuy nhiên hiểu như vậy là không đúng mà biết về tình trạng nhiễm HIV của mình càng sớm sẽ càng tốt, bởi vìthứ nhất làbiết sớm tình trạng nhiễm HIV sẽ giúp chủ động dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ/chồng/bạn tình, người thân trong gia đình và những người khác. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc do không biết tình trạng nhiễm HIV nên đã “vô tình” làm lây truyền HIV sang vợ, chồng, bạn tình, người thân trong gia đình và lây truyền HIV từ cha, mẹ sang con.Thứ hai là dù chưa có thuốc điều trị triệt để (khỏi hẳn) HIV, nhưng thuốc kháng vi rút (ARV) hiện nay đã giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống khỏe mạnh và giảm khả năng lây truyền HIV cho người khác. Càng phát hiện sớm nhiễm HIV, thì việc chăm sóc y tế, bao gồm cả điều trị bằng ARV sẽ càng được bắt đầu sớm, điều đó giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, sống lâu hơn và an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh hơn. Giảm được chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện. Được điều trị sớm người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, dài lâu, có thể lao động, học tập như những người khác. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ có tuổi thọ tương đương với người không nhiễm HIV. Hiện nay một người được xét nghiệm và phát hiện sớm nhiễm HIV sẽ được điều trị ARV ngay, không cần đếm tế bào miễn dịch CD4

- Nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV: Hiện nay ở nước ta theo ước tính có khoảng hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Họ sẽ có thể “vô tình” là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

- Dịch vụ xét nghiệm HIV đã được triển khai rộng khắp cả nước: Hầu hết các cơ sở y tế đều đã có thể xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm lây nhiễm HIV. Cả nước có khoảng hơn 1.000 cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm sàng lọc HIV.Ngoài các cơ sở y tế, xét nghiệm HIV tại cộng đồng thông qua các cán bộ y tế thực hiện lưu động hoặc do các nhân viên tiếp cận cộng đồng được hướng dẫn, tập huấn cũng có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV.Mặc khácvới kỹ thuật ngày càng đơn giản, hiện nay người có nhu cầu xét nghiệm HIV có thể tự thực hiện qua lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm bằng dịch miệng. Chỉ khi các xét nghiệm sàng lọc này nghi ngờ mới cần xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV tại các phòng xét nghiệm khẳng định được Bộ Y tế cho phép khẳng định nhiễm HIV.

Trên đây là ý nghĩa của mục tiêu chủ đề Tháng hành động quốc gia và ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2017, cũng là mục tiêu hành động đến năm 2020. Đạt được các mục tiêu này cũng là thước đo để chúng ta hướng đến khống chế thành công và loại trừ được căn bệnh AIDS mà đã tấn công loài người hơn 36 năm qua./. 


KT  (Cập nhật ngày 01-12-2017)    Các tin liên quan:
  Hội thảo “Nâng cao hiệu quả năng lượng và cải tiến môi trường làm việc trên tàu đánh cá” tổ chức tại Tp. Quy Nhơn (23-11-2017)
  Hội thảo hướng dẫn sử dụng phân bón NPK Mặt Trời Mới (23-11-2017)
  Phát triển thị trường và DN KH&CN: Ðể chính sách đến được với doanh nghiệp (16-11-2017)
  Hội thảo khoa học về Gốm cổ Bình Định (29-10-2017)
  Tọa đàm Khoa học : Kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm * Sửa đổi lối làm việc* của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( Khóa XII) (24-10-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
29
  Số lượt truy cập:
1391689
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội