Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2017-2018, Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định đã tổ chức 7 cuộc hội thảo chuyển giao các tiến bộ KHKT trong cách sử dụng phân bón NPK Mặt Trời Mới áp dụng vào sản xuất nông nghiệp (SXNN) cho hơn 700 bà con nông dân tại các huyện Tây Sơn, Phù Mỹ, An Lão, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước và thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định).

PGS.TS Mai Thành Phụng trò chuyện với nông dân xã Tây Bình

Tại các buổi Hội thảo, bà con nông dân được Cán bộ kỹ thuật của Công ty CP VTKTNN giới thiệu cách phân biệt các loại phân Mặt Trời Mới, thành phần, công dụng cũng như quy trình bón phân Mặt Trời Mới cho cây lúa, cây ăn quả, cây công nghiệp và các loại cây rau đậu.

Cùng tham gia, trực tiếp trò chuyện với nông dân còn có PGS. TS. Mai Thành Phụng-Nhà khoa học trong lĩnh vực trồng trọt. Theo PGS. TS. Mai Thành Phụng, hiện nay còn khá nhiều người trồng lúa vẫn hiểu và áp dụng sai kỹ thuật bón phân ‘đón đòng” cho cây lúa. Ông cho rằng, có 3 tiêu chí để quyết định chính xác thời điểm bón phân cho giai đoạn này, một là căn cứ vào tổng số ngày (thời gian sinh trưởng của giống) trừ đi 50 ngày (thời gian từ tượng đòng đến trổ và thời gian từ trổ đến chín) thì sẽ xác định được ngày cây lúa bắt đầu tượng đòng; hai là căn cứ vào trạng thái đòng, thời điểm bón là lúc đòng (tim đèn) phải tượng được 1-3 mm; ba là trạng thái cây lúa, nếu lúa chưa ngả màu vàng tranh thì chưa bón. Khi cây lúa hội được 3 điều kiện trên thì bón phân ngay, gọi là bón đón đòng (hay rước đòng). 

Cũng theo PGS. TS. Mai Thành Phụng, việc xác định thời điểm và liều lượng bón phân giai đoạn này quyết định đến năng suất lúa. Để chuẩn hóa và thuận tiện cho việc quyết định liều lượng bón phân, Công ty CP VTKTNN đã sản xuất bộ sản phẩm chuyên dùng cho lúa. Phân bón Mặt Trời Mới MT 01+TE với hàm lượng đạm cao, lân trung bình, kali và các trung vi lượng phù hợp chuyên dùng bón thúc lần 1 (thúc cây con) và thúc lần 2 (thúc đẻ nhánh) cho cây lúa; giúp cây lúa ra rễ mạnh, đẻ nhánh khỏe, tăng số chồi hữu hiệu, tăng số bông. Còn với phân bón Mặt Trời Mới MT 02+TE có hàm lượng kali cao, các chất đạm, lân và trung vi lượng phù hợp chuyên dùng bón thúc lần 3 (thúc đón đòng) cho cây lúa; giúp cây lúa có đòng to, trổ đều, bông nhiều và tăng số hạt chắc trên bông./. 

                                                                                                          CTV   Đinh Văn Toại

                                                                                                   (Sở NN và PTNT Bình Định)   


KT  (Cập nhật ngày 23-11-2017)    Các tin liên quan:
  Phát triển thị trường và DN KH&CN: Ðể chính sách đến được với doanh nghiệp (16-11-2017)
  Hội thảo khoa học về Gốm cổ Bình Định (29-10-2017)
  Tọa đàm Khoa học : Kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm * Sửa đổi lối làm việc* của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( Khóa XII) (24-10-2017)
  Hội nghị Quốc tế 2017 về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC 2017) (18-10-2017)
  Chủ nhân giải Nobel Vật lý 2017 từng đến Quy Nhơn (06-10-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
22
  Số lượt truy cập:
1392037
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội