Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Đó là thầy giáo Huỳnh Duy Thủy – giáo viên Trường THPT Chuyên Chu Văn An (Hoài Nhơn, Bình Định). Hơn 30 năm gắn bó với bảng đen phấn trắng và dìu dắt bao thế hệ học sinh THPT bước qua những kỳ thi quan trọng, thế nhưng tuổi tác không làm “hạ nhiệt” ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và lòng tận tâm với học sinh của thầy.

Thầy giáo Huỳnh Duy Thủy (đứng giữa) được trao Bằng khen của UBND tỉnh, và biểu trưng, chứng nhận đạt giải Nhất tại Lễ Tổng kết – Trao giải Hội thi STKT lần thứ X ngày 12/11 vừa qua. Ảnh:KT

Miệt mài sáng tạo

Là giáo viên dạy toán – một bộ môn bị “gán” cho đặc tính hóc búa với những hàm số, vi phân, tích phân,…buộc giáo viên phải tư duy sáng tạo để tìm ra những phương pháp truyền thụ giúp học sinh dễ hiểu nhất. Đó là điều không hề đơn giản chút nào. Với nhà giáo Huỳnh Duy Thủy, kiên trì nghiên cứu đổi mới qua từng tiết dạy là việc làm thường xuyên. Bởi thầy xác định đã chọn và yêu nghề thì phải đối diện với những cái phức tạp nhất của nghề. “Hơn 30 năm đứng trên bục giảng nhưng mỗi khi đối diện với một bài toán khó, bản thân tôi tự nhủ mình vẫn mãi là một thí sinh, cũng chống cằm, vắt óc với tất cả tâm huyết và lòng đam mê của một người đã “trót yêu toán” - thầy Duy Thủy tâm sự.

Ngoài giờ lên lớp, thầy dành nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu; khai thác các yếu tố từ trong giả thiết liên kết cái phức tạp với cái đơn giản, cái mới với cái cũ để đưa ra những lời giải hợp lí bằng cách vận dụng những kiến thức gần gũi, dễ hiểu cho học sinh.

Gần đây, giải pháp “Hành trình khám phá những con đường chinh phục bài toán tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của một biểu thức đa biến” của thầy đã đạt giải Nhất lĩnh vực giáo dục tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017) và được chọn tham dự Hội thi toàn quốc lần thứ 14. Với giải pháp này, thầy chia sẻ: “Đây là một dạng toán khó trong chương trình chuyên toán. Cái khó không nằm ở cái “lượng” mà ở cái “chất” của tư duy, thí sinh rất ngại va chạm. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế, có những bài toán mà chúng tôi thường nói đùa là ai ra đề người ấy tự giải; bởi đôi khi để tìm ra đáp số, đòi hỏi thí sinh phải dùng những kiến thức vượt tầm phổ thông trung học”.

Trăn trở với “cái khó” đó, thầy đã tìm tòi từ những kiến thức phổ thông, đơn giản, căn bản, thiết yếu qua tư duy để xử lý dạng toán này một cách cô đọng, chính xác mà không phải dùng công thức lạ, hay những công cụ mạnh để áp vào lời giải. Tác giả đã vận dụng thành công giải pháp này để bồi dưỡng đội học sinh giỏi toán của tỉnh Bình Định với kết quả 01 giải ba và 03 giải khuyến khích Toán cấp quốc gia (2011-2012); trong năm học 2016 – 2017 đạt 01 giải  nhì Toán cấp quốc gia. Cũng từ giải pháp này, tác giả tham gia ra đề thi giải toán bằng tiếng Anh toàn quốc vào năm học 2015 – 2016 tổ chức tại Hà Nội và năm học 2016 – 2017 tổ chức tại tỉnh Trà Vinh.

Trước đó, thầy Duy Thủy đã từng có nhiều sáng kiến phục vụ hiệu quả công tác giảng dạy toán phổ thông, đóng góp tích cực cho ngành giáo dục trong tỉnh, đã được các chuyên gia đầu ngành về toán đánh giá cao tại các hội thảo khoa học uy tín.

“Thầy Huỳnh Duy Thủy luôn là tấm gương đi đầu trong việc kết hợp giảng dạy với cập nhật kiến thức, nghiên cứu khoa học, tích cực sáng tạo đem lại những phương pháp mới trong dạy học” - thầy Trần Đức Vương – giáo viên Toán, Trường THPT Chuyên Chu Văn An nhận xét về đồng nghiệp của mình.

Nhà giáo Huỳnh Duy Thủy – sinh năm 1962, trước đây là giáo viên Trường THPT Tăng Bạt Hổ (Hoài Nhơn); năm 2016, được chuyển về công tác tại Trường THPT Chuyên Chu Văn An (Hoài Nhơn). Nhà giáo đã được công nhận “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” ; “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”; “Nhà giáo tiêu biểu” toàn tỉnh; “điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Ngành Giáo dục và Đào tạo toàn quốc giai đoạn 2010 – 2015”, là giáo viên duy nhất đại diện cho đội ngũ giáo viên toàn tỉnh tham dự Hội nghị vinh danh “Nhà giáo tiêu biểu” toàn quốc lần thứ nhất, giai đoạn 2008-2013; là 01 trong 06 nhà giáo của tỉnh được Được Đề Nghị Xét Tặng Danh Hiệu Nhà Giáo Ưu Tú năm 2017, từng đạt giải tại Hội thi STKT tỉnh lần thứ VIII (2012-2013).

Điều đặc biệt, nhà vô địch “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 8 - Huỳnh Anh Vũ là con trai của nhà giáo Huỳnh Duy Thủy. Hiện Vũ đang giảng dạy tại Đại học Swinburne (Australia). Đối với Vũ, ba của anh là người thầy có công đầu trong việc dẫn dắt anhđạt được những thành công bằng lòng quyết tâm và niềm say mê. 

Tận tâm với học sinh

Trước những đòi hỏi về đổi mới phương pháp dạy học của Bộ GD&ĐT, thầy Huỳnh Duy Thủy luôn hướng học sinh của mình theo phương pháp học chủ động, tích cực. Thầy quan niệm, người thầy là phải tạo niềm tin, truyền được hứng thú học tập cho học sinh. Hơn nữa, “Dựa trên kiến thức phổ thông căn bản, tôi suy ngẫm, phân tích và khai thác các yếu tố của bài toán theo hướng dễ hiểu nhất” – thầy chia sẻ; để rồi từ đó hướng học sinh chủ động trong học tập, tích cực “tự thân vận động” hoặc lập nhóm để bàn bạc tìm lời giải khi gặp một bài toán khó.

Bộ môn toán học xem là hóc búa, thầy dạy toán thường bị “trêu” là “khô như ngói”. Nhưng thầy Duy Thủy là ngoại lệ. Bởi lối diễn đạt lời giải toán dẫn dắt học sinh cùng khám phá khá nhẹ nhàng dễ nhớ, để lại ấn tượng sâu đậm lòng trò. Đó là nhìn nhận của các đồng nghiệp trong trường dành cho thầy.

Thầy giáo Huỳnh Duy Thủy trong một tiết giảng tại lớp 10 Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Chu Văn An – Hoài Nhơn. Ảnh: Diệu Thu

Và đó cũng là điều mà học sinh thích thú qua các tiết dạy của thầy. “Thầy luôn có cách giảng thoải mái, không gò bó theo những lý thuyết cơ sở sẵn có; em cảm thấy mình tiếp thu được nhiều kiến thức hơn qua  mỗi tiết giảng của thầy”; đó là cảm nhận của em Nguyễn Phương Thùy – lớp trưởng lớp 10 Chuyên Toán - Trường THPT Chuyên Chu Văn An. Với Thùy, Thầy không những là người thầy tài năng mà còn là người thầy có tâm, luôn quan tâm tới hoàn cảnh của học sinh, động viên, giúp đỡ các em vượt khó vươn lên để thành người có ích cho xã hội. Điều mà em luôn học hỏi ở thầy là cách tư duy và lối sống. Còn với tập thể lớp 10  Chuyên toán, Thầy – một tấm gương để các em nỗ lực vươn lên; là người truyền ngọn lửa đam mê học toán.

“Thầy Duy Thủy luôn có lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp mới trong giảng dạy cho đồng nghiệp; luôn quan tâm và hết lòng vì học sinh”. Đó là cảm nhận của thầy Trần Đức Vương nói riêng, của tất cả đồng nghiệp đã và đang giảng dạy cùng thầy Thủy nói chung.

 

                                                                                                                      Bùi Kim Thoa

 

 


KT  (Cập nhật ngày 13-11-2017)    Các tin liên quan:
  Vinh danh 53 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu Hội ngành toàn quốc (27-10-2017)
  Bình Định đạt 01 giải nhì và 01 giải ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 (26-10-2017)
  Liên hiệp Hội: Thăm và chúc mừng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 (20-10-2017)
  Tiếp tục triển khai đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu tác dụng các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền, và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ y Bình Định” (16-10-2017)
  UBND tỉnh phân bổ 817 triệu đồng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (13-10-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
91
  Số lượt truy cập:
1559429
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội