Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Ngày 28.10, Hội thảo khoa học quốc tế “Gốm cổ Bình Định – Vương quốc Vijaya và mối quan hệ với kinh đô Thăng Long – Đại Việt (thế kỉ 11-15)” , đã diễn ra thành công tại TP Quy Nhơn. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh…cùng nhiều nhà nghiên cứu, đại biểu trong nước và quốc tế.

PGS.TS Bùi Minh Trí giới thiệu về các hiện vật gốm cổ Bình Định đang trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh cho các đại biểu về dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, có 19 tham luận được các nhà khoa học trong nước, học giả quốc tế trình bày trực tiếp. Trong phát biểu tổng kết, PGS.TS Bùi Minh Trí ghi nhận nhiều mặt thành công của Hội thảo. Trong đó, có việc trao đổi sâu hơn về vấn đề niên đại, chủ nhân của các lò gốm cổ ở Bình Định, dù điều này vẫn còn chưa thống nhất, cần có sự nghiên cứu thêm. Sự giao lưu ảnh hưởng văn hóa Champa đến Thăng Long - Đại Việt và ngược lại, lần đầu được trao đổi trên diện rộng, có nhiều nghiên cứu giá trị.

Những công trình nghiên cứu trình bày trong Hội thảo đã góp phần làm rõ thêm một cách sống động về xuất khẩu gốm cổ Bình Định trong hệ thống thương mại biển châu Á và trong bối cảnh giao lưu kinh tế - văn hóa với các nước trong khu vực Đông Nam Á. ở thế kỉ XV. Hội thảo cũng đã gợi mở những vấn đề mới để nghiên cứu một cách khoa học hơn, toàn diện hơn…Từ những kết quả ban đầu của Hội thảo, PGS.TS Bùi Minh Trí kiến nghị cần tiếp tục quan tâm khai quật khảo cổ học, tìm hiểu thêm về các trung tâm sản xuất gốm ở Bình Định để  làm rõ thêm nhiều vấn đề luôn có sức hấp dẫn đối với giới nghiên cứu trong nước và quốc tế.

                                                                                                                                      Hoài Thu 


KT  (Cập nhật ngày 29-10-2017)    Các tin liên quan:
  Tọa đàm Khoa học : Kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm * Sửa đổi lối làm việc* của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( Khóa XII) (24-10-2017)
  Hội nghị Quốc tế 2017 về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (ATC 2017) (18-10-2017)
  Chủ nhân giải Nobel Vật lý 2017 từng đến Quy Nhơn (06-10-2017)
  Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm trung bộ: Thực hiện ký kết hợp tác với đơn vị NCKH và doanh nghiệp . (26-09-2017)
  Hiệu quả của Hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Định (26-09-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
19
  Số lượt truy cập:
1392033
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội