Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Đây là đề tài này NCKH cấp tỉnh, do ThS. Phạm Thị Thanh Hương – Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược – TTBYT Bình Định và Ông Nguyễn An Pha – Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh đồng chủ nhiệm, Liên hiệp Hội Bình Định chủ trì, phối hợp với Công ty CP Dược – TTBYT; Hội Văn học – Nghệ thuật; Bệnh viên đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thực hiện.Thời gian thực hiện đề tài từ 02/2017-02/2019 với tổng kinh phí gần 470 triệu đồng.

Võ sư Trần Dần -sinh năm 1937 sống tại thôn An Vinh, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, Bình Định (bìa trái) bên tủ thuốc đông y

Ngày 15/10, đoàn cán bộ thực hiện đề tài tiếp tục tổ chức chuyến đi thực tế để sưu tầm, khảo sát, điều tra thông tin về các bài thuốc võ cổ truyềncủa các võ sư có tên tuổi như Hồ Sừng, Trần Dần, Văn Xuân Ngọc (huyện Tây Sơn, Bình Định).

Võ sư Văn Xuân Ngọc - 78 tuổi sống tại thôn An Thái, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, Bình Định đang thuật lại cách

"bắt bệnh" đối với người bị gãy tay, bong gân, trật khớp

Tại những nơi đến khảo sát, đoàn đã tiến hành quay phim, phỏng vấn các võ sư, và thế hệ con cháu nối nghiệp họ. Từ đó đã sưu tầm được nhiều bài thuốc võ có giá trị còn lưu truyền lại – những bài thuốc võ cổ truyền này có từ xưa trong các võ đường tại Bình Định.Đó là những bài thuốc uống trợ lực trong tập võ, những đơn thuốc bí truyền khi bị đánh trúng chỗ hiểm, thuốc xoa bóp nhức mỏi, thuốc đắp bong gân, gãy xương…được lưu lại trên những trang giấy thẫm màu và qua lời chỉ dẫn của các bậc võ sư nay đã ngoài 80 tuổi.  Những bài thuốc nếu không được bảo tồn, sẽ mai một theo thời gian. Vì vậy, nhiệm vụ của đề tài là sưu tầm, tổng hợp và trích nguồn cụ thể lưu giữ lại, phổ biến cho mọi người biết giá trị của y học cổ truyền trong dân gian mang một ý nghĩa rất lớn – là vốn quý mà từ trước đến nay chỉ được lưu giữ theo kiểu gia truyền, cha truyền con nối.

Võ sư Hồ Sừng (sinh năm 1939, sống tại xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định) - (người trong cùng bìa trái)  đã chia sẻ những bài thuốc võ y, kinh nghiệm truyền nghề võ cho đoàn cán bộ thực hiện đề tài

Qua đó, các võ sư cũng chia sẻ về việc dụng người để truyền nghề; không phải võ y có thể truyền cho bất kỳ ai, người thầy luôn “chọn mặt gửi vàng”, người được chọn để chỉ dạy võ y phải có tâm, hiền lành, nhân đức, phải thực sự thu nhận được những chỉ bảo từ thầy, và đặc biệt là phải có lòng quyết tâm theo nghề.

Thời gian tới, các đơn vị phối hợp thực hiện đề tài sẽ tiếp tục sưu tầm tại một số võ đường ở trong và ngoài tỉnh; Tiến hành tổng hợp kết quả thu thập được; nghiên cứu tác dụng của các bài thuốc võ và phương pháp điều trị theo lý luận đông y...


KT  (Cập nhật ngày 16-10-2017)    Các tin liên quan:
  Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đa dạng hóa làng nghề hoa Bình Lâm (Phước Hòa - Tuy Phước) bước đầu đạt kết quả khả quan (10-10-2017)
  Hội thi STKT tỉnh lần thứ X: Tích cực chuẩn bị cho Lễ Tổng kết và trao giải (10-10-2017)
  Tổng kết 03 năm thực hiện ký kết hợp tác giữa một số Liên hiệp Hội khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ (06-10-2017)
  Hội nghị nhân rộng mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng chế phẩm AT-YTB tại xã Bình Thuận –Tây Sơn (03-10-2017)
  Họp bàn công tác tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo và Kỹ thuật tỉnh lần thứ X (03-10-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
23
  Số lượt truy cập:
1392041
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội