Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Sáng 16/9, Hội thảo ngữ học toàn quốc lần thứ 20 - năm 2017, với chủ đề "Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển" đã diễn ra tại Tp. Quy Nhơn. Hội thảo do UBND tỉnh Bình Định, Hội ngôn ngữ học Việt Nam và Trường Đại học Quy Nhơn đồng tổ chức. Tham dự Hội thảo có: GS.TS Lê Quang Thiêm Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, lãnh đạo một số sở ngành và các nhà khoa học, giảng viên các Trường Đại học, THPT, nghiên cứu sinh… thuộc chuyên ngành ngôn ngữ học trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Qua 06 tháng phát động, Hội thảo đã nhận được hơn 280 báo cáo (tóm tắt và toàn văn) gửi tới, Ban tổ chức đã tiến hành chọn lọc 248 báo cáo, chia thành 3 tiểu ban chính, đa dạng với nhiều vấn đề ngôn ngữ học, nhiều vấn đề liên quan đến tiếng Việt trong bối cảnh hội nhập và hòa nhập quốc tế.

 Hội thảo gồm có 04 báo cáo phiên tòan thể và các phiên báo cáo tiếp theo được được diễn ra ở 5 tiểu ban. Trong số các báo cáo tại Hội thảo, có khoảng 30 tham luận của các tác giả hiện đang sống và công tác tại Quy Nhơn, điển hình như: “Vai trò của các thừa sai Dòng Tên với sự ra đời chữ Quốc ngữ và trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên” của ThS. Nguyễn Thanh Quang (Sở VH&TT tỉnh); “Nghiên cứu định lượng quy luật hòa phối ngữ âm trong từ láy đôi Tiếng Việt” của PGS.TS Võ Xuân Hào (ĐH Quy Nhơn); “Hệ thống ngữ liệu văn hóa bác học trong ngôn ngữ “Truyện Kiều”” của TS. Võ Minh Hải (ĐH Quy Nhơn)…

ThS. Nguyễn Thanh Quang trình bày báo cáo tại phiên toàn thể

Ngoài những vấn đề về Ngôn ngữ Việt Nam - Hội nhập và Phát triển, Hội thảo còn có những tham luận và thảo luận về nguồn gốc lịch sử chữ Quốc ngữ, làm sáng tỏ thêm vai trò của đất và người Bình Định trong việc hình thành chữ Quốc ngữ (đầu thế kỷ XVII) và phát triển, truyền bá chữ Quốc ngữ và văn học Quốc ngữ (cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX). Đồng thời, có những nhìn nhận và tư vấn khoa học giúp cho tỉnh trong việc ứng xử, bảo tồn, tôn tạo và phát huy di tích Nước Mặn - nơi phôi thai chữ Quốc ngữ.

Hội thảo cũng là dịp các nhà khoa học - đặc biệt là các nhà ngôn ngữ học, cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngôn ngữ và chữ viết tiếng Việt mà Bình Định là một trong những cái nôi của chữ Quốc ngữ, nhằm phát triển ngôn ngữ quốc gia trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn – lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội thảo toàn quốc về ngôn ngữ học.


KT  (Cập nhật ngày 17-09-2017)    Các tin liên quan:
  Đại hội Hội Thủy lợi lần thứ II nhiệm kỳ 2017-2022 (28-08-2017)
  Khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế “Vật lý hương vị” tại TP. Quy Nhơn (15-08-2017)
  CÓ 75 GIẢI PHÁP THAM DỰ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TỈNH BÌNH ĐỊNH LẦN THỨ X (2016-2017) (11-08-2017)
  120 nhà khoa học thế giới tham gia chuỗi hội nghị về vũ trụ học và hạt neutrino (11-07-2017)
  PGS.TS Lê Thị Kim Phụng lọt tốp 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á (03-07-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
26
  Số lượt truy cập:
1392561
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội