Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Trong khuôn khổ triển khai đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu tác dụng các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền, và đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ y Bình Định”; vừa qua, đoàn cán bộ thực hiện đề tài đã tổ chức chuyến đi thực tế để sưu tầm, khảo sát, điều tra thông tin về các bài thuốc võ cổ truyền tại một số võ đường của các võ sư thuộc môn phái Võ Tây Sơn (Bình Định) sinh sống tại các tỉnh: TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu; đặc biệt là tham dự Hội thảo Khoa học với chủ đề “Võ khí công thuần Việt trong phòng và trị bệnh” do Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Bình Dương tổ chức.

Đoàn cán bộ thực hiện đề tài tiến hành thu thập thông tin về các bài thuốc dùng trong võ cổ truyền

Hội thảo khoa học này xoay quanh việc bàn luận về giải pháp bảo tồn phương pháp y võ khí công Thuần Việt nhằm giúp cộng đồng luyện tập nâng cao sức khỏe, phòng và trị bệnh. ThS. Võ sư Trần Đình Dương – Chủ tịch Liên đoàn Võ Cổ truyền tỉnh Bình Dương là người Bình Định duy nhất mang theo phương pháp này ra ngoài tỉnh. Phương pháp y võ khí công Thuần Việt cũng là một giá trị văn hóa của người Bình Định nói riêng và của dân tộc Việt nói chung.

Tại những nơi đến khảo sát, đoàn cũng đã sưu tầm được nhiều bài thuốc võ có giá trị còn lưu truyền lại – những bài thuốc võ cổ truyền này có từ xưa trong các võ đường tại Bình Định, sau đó các học trò của các võ đường  này mang đi xa xứ sinh sống và lưu truyền lại.

Đoàn cũng đã tiến hành phỏng vấn, thu thập thông tin về các võ đường, tên tuổi võ sư, quy mô võ đường, lịch sử võ đường, về phương pháp trị liệu bằng thuốc võ cổ truyền, số lượng bệnh nhân đã trị liệu bằng bài thuốc võ y, hiệu quả của các phương pháp trị liệu... Từ những kết quả sưu tầm, nghiên cứu tác dụng của các bài thuốc võ, đề tài sẽ đề xuất hướng bảo tồn, phát huy giá trị của võ y Bình Định.

Trước đó, đoàn cán bộ thực hiện đề tài cũng đã đến một số võ đường trong tỉnh Bình Định như Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Mỹ...và các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đăk Lăk... Đây là đề tài này NCKH cấp tỉnh, do ThS. Phạm Thị Thanh Hương – Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược – TTBYT Bình Định và Ông Nguyễn An Pha – Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh đồng chủ nhiệm, Liên hiệp Hội Bình Định chủ trì, phối hợp với Công ty CP Dược – TTBYT; Hội Văn học – Nghệ thuật; Bệnh viên đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh thực hiện.

Một số hình ảnh trong đợt khảo sát thực tế tại các tỉnh Tp. HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu:

                                                                                                 Diệu Thu


KT  (Cập nhật ngày 14-08-2017)    Các tin liên quan:
  Hội nghị Giao ban toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam 2017 (10-08-2017)
  TTƯT.BSCKII. Phạm Văn Phú được tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu LHHVN năm 2017 (10-08-2017)
  Thể lệ tham dự Cuộc thi " Sáng kiến vì cộng đồng " lần thứ 2 (09-08-2017)
  Hoạt động nông nghiệp thông minh của các Liên hiệp Hội địa phương (03-08-2017)
  Phát minh ra thiết bị giúp tiết kiệm sức lực khi đi cầu thang bộ (03-08-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
25
  Số lượt truy cập:
1597212
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội