Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Xuất phát từ tình hình ô nhiễm do nước thải của các cơ sở chế biến tinh bột khoai mì tại địa phương sinh sống (xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn, Bình Định); Võ Khôi Nam và Trần Thị Ngọc Thu – Học sinh lớp 8A1, Trường THCS Đào Duy Từ đã nghiên cứu thành công giải pháp “Xử lý nước thải do sản xuất tinh bột khoai mì” với kết quả xử lý triệt để độc tố có trong nước chua mì thải ra môi trường.

Tác giả Võ Khôi Nam và Trần Thị Ngọc Thu đang thực hiện quy trình xử lí nước thải trong sản xuất tinh bột khoai mì

Giải pháp này cũng đã đạt giải Nhất lĩnh vực Bảo bệ môi trường và phát triển kinh tế tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ IV, năm 2017.

Ý tưởng bắt nguồn từ thực tế...

“Bản thân em và bạn bè sinh ra và lớn lên trong những hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề chế biến tinh bột khoai mì. Tuy nhiên, thực tế hằng ngày chứng kiến nạn ô nhiễm nặng nề do nước thải (nước chua mì) trong quá trình chế biến tinh bột khoai mì chứa nhiều độc tố thải ra môi trường đã thôi thúc chúng em tìm ra một giải pháp xử lý triệt để độc tố trong nước chua mì góp phần cải thiện môi trường sống”. Em Võ Khôi Nam chia sẻ câu chuyện bắt nguồn cho ý tưởng nghiên cứu của mình.

Sau đó, Võ Khôi Nam cùng Trần Thị Ngọc Thu mạnh dạn trình bày ý tưởng với các giáo viên bộ môn Hóa học, Vật Lý, Sinh học và Ban giám hiệu Trường THCS Đào Duy Từ nhờ sự hỗ trợ. Tháng 3/2016, các em bắt tay vào quá trình nghiên cứu với nhiều công đoạn khác nhau.

Đầu tiên, các em đi thực tế tìm hiểu quy trình sản xuất tinh bột khoai mì và hệ thống xử lý nước thải tại mà các cơ sở chế biến tinh bột khoai mì đang dùng ở địa phương. “Ngoài giờ học trên lớp, các em tranh thủ thời gian rảnh là vào phòng thí nghiệm, nước chua mì dùng cho thí nghiệm đòi hỏi nước phải mới sản xuất ra, không lẫn một loại tạp chất nào khác. Thêm nữa, trong quá trình thí nghiệm sẽ phát sinh nhiều yếu tố cần xem xét lại. Vì vậy, các em đã bỏ nhiều công sức, thí nghiệm nhiều lần mới đạt kết quả mong muốn”. Cô Lê Thị Thu Thảo, giáo viên bộ môn Hóa học của Trường THCS Đào Duy Từ – Người trực tiếp hướng dẫn các em cho biết.

Theo các em khảo sát, tại xã Hoài Hảo (Hoài Nhơn, Bình Định) người dân sử dụng hệ thống xử lý nước thải chua mì truyền thống không đúng chuẩn, không thể xử lý triệt để một lượng lớn chất độc hại có trong nước chua mì, đặc biệt là độc tố xyanua. Lượng nước thải đó không đạt tiêu chuẩn môi trường mà lại thải ra các kênh thủy lợi hoặc xả ra vườn nhà đọng lâu ngày tạo mùi hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền đã tổ chức kiểm tra, đình chỉ hoạt động một số cơ sở chế biến tinh bột để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Về lâu dài, ngành nghề truyền thống ở địa phương sẽ bị mất dần và các hộ sản xuất nhỏ gặp khó khăn về kinh tế là điều không tránh khỏi. Trong khi đó, người dân lại loay hoay tìm giải pháp khắc phục vấn đề này.

Sau khi tìm hiểu thực tế, nắm được những hạn chế của công nghệ xử lý nước thải truyền thống của người dân, các em tiến hành thiết kế mô hình, thực hiện các các thí nghiệm nhằm xử lý triệt để độc tố trong nước chua mì... Hơn 06 tháng miệt mài nghiên cứu, đến tháng 10/2016, mô hình xử lý nước thải do sản xuất tinh bột khoai mì của Khôi Nam và Ngọc Thu thành công và đưa vào sử dụng thí nghiệm tại địa phương.

“Vận dụng kiến thức của các môn Hóa, Lý, Sinh đã học ở lớp và nhờ sự hướng dẫn tận tình của cô giáo; chúng em nghiên cứu thành công mô hình xử lí triệt để độc tố trong nước chua mì với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường sống, giúp người dân địa phương ổn định với nghề chế biến tinh bột khoai mì”, các em chia sẻ.

Giải pháp hoàn toàn mới

Lâu nay, hầu hết các cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì của xã Hoài Hảo sử dụng công trình xử lý nước thải chua mì với 03 bể chứa xây ngang bằng nhau; 01 bể để chứa nước chua mì, 01 bể chứa san hô, 01 bể chứa phân bò. Khi xử lý nước thải sẽ xuất hiện tình trạng nước từ bể này tự tràn qua bể kia, cho nên lượng nước thải qua hệ thống xử lý nhanh chóng tràn ra ngoài môi trường, nước thải ra trộn lẫn bùn gây nên mùi hôi thối. Hạn chế của các bể chứa là không lưu giữ được lượng nước trong thời gian phù hợp và sử dụng phương pháp lọc thông thường nên độc tố trong nước chua mì không được xử lý triệt để.

Từ thực tế đó, các em đã cải tiến thành một mô hình mới, bao gồm 08 bể thủy tinh lắp ráp theo dạng bậc thang vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ, vừa tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, với thiết kế dạng này, trong quá trình xử lý nước chảy từ trên xuống dưới, khắc phục được nhược điểm nước tràn ra ngoài ở hệ thống xử lý cũ. Điều này cũng thuận lợi cho việc lưu lại lượng nước thải ở các bể để dễ dàng xử lí theo từng công đoạn, đặc biệt là công đoạn xử lý triệt để xyanua bằng hóa chất muối sắt.

“Trong quá trình nghiên cứu, nhiều lúc chúng em gặp thất bại và cảm thấy “bí” thật sự. Nhưng cũng từ đó, chúng em kiên trì thí nghiệm nhiều lần và phát hiện ra hóa chất muối sắt (FeSO4) tác dụng với độc tố xyanua trong môi trường kiềm sẽ tạo phức chất dạng cặn lắng xuống dưới đáy bể, khi đó xyanua gắn chặt trong phức chất nên không gây độc hại. Sau đó, lớp cặn lắng đó được dẫn sáng bể lọc bùn tách ra; nếu lượng xyanua này còn sẽ tiếp tục xử lý ở bể sinh học hiếu khí. Từ đó, lượng xyanua được xử lý triệt để”, các tác giả giải pháp cho biết.

Việc sử dụng hóa chất muối sắt để xử lý độc tố xyanua trong nước chua mì được đánh giá là một phương pháp hoàn toàn mới, cách xử lý nhanh chóng, dễ dàng nhưng hiện tại các cơ sở  sản xuất tinh bột khoai mì chưa áp dụng. Tác giả còn cho biết thêm, khi xử lý 1m3 nước chua mì cần dùng 36g muối sắt. Mô hình các em thiết kế, trung bình mỗi lần xử lý được 4mnước chua mì, một quy trình sẽ mất khoảng 05 ngày.

“Tính mới của giải pháp được thể hiện trong công nghệ xử lý nước thải, đặc biệt là công đoạn xử lý độc tố xyanua bằng muối sắt. Các em đã biết tận dụng các nguyên vật liệu rẻ tiền, sẵn có tại địa phương trong công nghệ xử lý như đá vôi, vỏ sò, xơ dừa, than gáo dừa... góp phần tăng tính hiệu quả kinh tế của giải pháp. Giải pháp hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế tại các cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì trong tỉnh và khả năng nhân rộng rất cao”. Ông Nguyễn Việt Cường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, giám khảo tham gia chấm giải pháp này tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2017 đánh giá.

Mô hình và quy trình do các em nghiên cứu, thiết kế thành công đã được đưa vào áp dụng thí nghiệm tại địa phương, cụ thể tại cơ sở sản xuất tinh bột mì của ông Lê Văn Tin, thôn Phụng Du II, xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn. Qua thời gian gần 01 năm sử dụng, chủ cơ sở sản xuất này cho biết: “So với hệ thống xử lý nước thải cũ thì hệ thống này dễ vận hành hơn, điện năng tiêu thụ giảm rõ rệt. Trong quá trình xử lý nước thải có phương pháp mới là sử dụng hóa chất muối sắt, đây là loại hóa chất dễ tìm, giá thành thấp. Giải pháp này rất tiện dụng cho các cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì tại địa phương”.

Qua quá trình thử nghiệm tại hộ sản xuất này, mẫu nước thải đầu ra sau xử lý đã được gửi đến Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Bình Định kiểm tra, phân tích cho kết quả với các chỉ số đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép.

Thành công của giải pháp xử lý nước thải trong sản xuất tinh bột khoai mì góp phần rất lớn trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Hoài Hảo nói riêng, cho các cơ sở sản xuất tinh bộ khoai mì trong toàn tỉnh nói chung. Giải pháp đã được đánh giá cao ở khả năng áp dụng thực tế và nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh. Hiện nay, nhiều hộ sản xuất tinh bột mì ở Hoài Hảo phải tạm dừng hoạt động để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Giải pháp này có thể được xem lời giải cho “bài toán khó” mà các cấp chính quyền và người dân đang tìm cách tháo gỡ.

                                                                                                          Kim Thoa


KT  (Cập nhật ngày 02-08-2017)    Các tin liên quan:
  Hội thảo khoa học quốc tế về công nghệ nano và ứng dụng (01-08-2017)
  Lần đâu tiên triển khai mổ nội soi bằng dao siêu âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (28-07-2017)
  GS. Gerardus’t Hooft nói chuyện về "Các định luật cơ bản của tự nhiên" (25-07-2017)
  Thiết kế, cải tiến thành công tăng phô (Ballast) 1000W-220V-50Hz (19-07-2017)
  GS Francois Vannucci nói chuyện và giao lưu với công chúng khoa học (12-07-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
31
  Số lượt truy cập:
1391702
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội