Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Từ những hỏng hóc thường xuyên khi ngư dân đánh bắt xa bờ sử dụng loại tăng phô để chiếu sáng nhập từ Trung Quốc, anh Võ Kim Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Điện cơ Bình Định, Chủ tịch Hiệp Hội Điện - Cơ Bình Định đã nghiên cứu, cải tiến thành công tăng phô (Ballast) 1000W-220V-50Hz với nhiều ưu điểm vượt trội.

Công nhân đang gia công sản phẩm tăng phô (Ballast) 1000W-220V-50Hz

Từ “đầu bài” của ngư dân…

Trước đây, ngư dân trong tỉnh dùng tăng phô nhập từ nước ngoài, chủ yếulà của Trung Quốc để phục vụ việc chiếu sáng trên các tàu cá đánh bắt xa bờ. Nhưng, loại này có nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, nên chỉ ra khơi vài chuyến làcháyhỏng ngay.

“Anh em hội viên Hiệp HộiĐiện - Cơ Bình Định nhận sửa chữa nhiều tăng phô dạng này, mới phát hiện ra nhiều lỗi gây hỏng hóc. Cónhiều tàu cá công suất lớn phải sử dụng đến một vài trăm tăng phô mới đủ, giá mỗi tăng phô loại được được tầm 1,2 triệu đồng/máy. Hiểu được khó khăn của ngư dân, anh em hội viên đề xuất lên Hiệp Hội cần nghiên cứu, cải tiến thiết bị để giải quyết khó khăn này” - anh Hưng mở đầu câu chuyện nghiên cứu của mình.

Nắm rõnhững bất cập đó, anh Hưng đã nảy ra sáng kiến nghiên cứu, cải tiến và lắp ráp loại tăng phô (Ballast) 1000W-220V-50Hz vừa khắc phục được những hạn chế của thiết bị nhập từ Trung Quốc, vừa đảm bảo chất lượng ánh sáng, tăng tuổi thọ cho tăng phô để phù hợp nhu cầu sử dụng của ngư dân đánh bắt xa bờ. Để làm được điều này, anh cho học viên của cơ sở mình lên tàu ra khơi cùng ngư dân tìm hiểu, thu thập thông tin về nhiệt năng, điện năng, công suất, sự tác động bên ngoài đối với tăng phô mà ngư dân sử dụng.

Mất mấy tháng trời ròng rã mới có đủ thông số để tiến hành phân tíchvà phát hiện lỗi hỏng hóc của tăng phô nhập từ Trung Quốc trong quá trình sử dụng của ngư dân. “Hạn chế của loại tăng phô Trung Quốc ở chỗ lắp ráp bởi những phe từ kém chất lượng, loại tole silic dùng để dập phe (ghép nhiều phe lại với nhau tạo khung của tăng phô) có tính năng dẫn từ kém. Cấu tạo bên trong của một số loại tăng phô, bộ dây điện từ sơ cấp và thứ cấp quấn trên khuôn nhựa được dùng một nửa là dây đồng, nửa bên trong bằng dây nhôm với tiết diện nhỏ không đủ để cường độ dòng điện đi qua dẫn đến quá tải, qua thời gian sử dụng sẽ làm cháy hỏng thiết bị và giảm tuổi thọ bóng điện” - anh Hưng cho biết.

Công nhân đang vận hành các loại máy dập phe

Nhiều ưu điểm vượt trội

Hội viên Hiệp Hội Điện – Cơ đã góp 2,6 tỷ đồng làm vốnmua các loại máy dập, máy sấy, máy cắt và một số nguyên liệu lắp ráp thiết bị tăng phô mới, anh Hưng và Công ty cổ phần Điện cơ Bình Định bắt tay vào nghiên cứu, cải tiếnthiết bị. Anh Hưng chia sẻ: “Trên cơ sở cấu tạo của một tăng phô chuẩn, tôi đã cải tiến ở chất lượng phe, dây điện từ, và ứng dụng công nghệ bảo hòa từ bằng tole silic làm mát tăng phô để tạo độ bền cho sản phẩm”.

Trước tiên, phải nhập nguyên liệu tole tráng silic dạng EI Nippovina xuất xứ Nhật Bản đạt tiêu chuẩn quốc tế, với tính năng dẫn từ rất tốt; dây điện từ hoàn toàn bằng chất liệu đồng chịu nhiệt đến 220oC. Nếu như thiết bị Trung Quốc tiết diện của bộ dây sơ cấp chỉ với 1,2mm, bộ dây thứ cấp 1,3mm thì loại tăng phô mới sử dụng loại dây đồng với tiết diện 1,3mm đối với dây sơ cấp và tiết diện dây thứ cấp 1,5mm cho phép dòng điện đi qua với cường độ lớn đảm bảo ánh sáng và độ bền của bóng đèn. Nguyên liệu tole silic Nhật Bản được cắt theo thiết kế mới bảo hòa từ, giảm được dòng điện Fu-co, chịu nhiệt 500C, làm mát tăng phô để đảm bảo công suất, cường độ dòng điện và tiết kiệm điện nặng tiêu thụ nhưng vẫn đảm bảo độ sáng của đèn.

Sản phẩm tăng phô do anh Hưng cải tiến được lắp ráp một cách tỉ mỉ và kỹ càng, đảm bảo thông số của một chiếc tăng phô chuẩn, khung của tăng phô được quét lớp sơn cách điện, chống gỉ nên khả năng chịu mặn tốt, chịu nhiệt cao, không phát ra tiếng ồn thích hợp cho môi trường biển. Sản phẩm có thông số kỹ thuật 1000W-220V-50 Hz, 5.5A.

“Đặc biệt, với những cải tiến nêu trên, loại tăng phô này đảm bảo công suất hoạt động của bóng đèn dù ở nơi điện áp thấp, điện thế trồi sụt thất thường. Nếu người tiêu dùng bảo quản tốt, thiết bị sẽ có tuổi thọ từ 8-10 năm” - tác giả của giải pháp nghiên cứu khẳng định.

Trải qua nhiều thử nghiệm trên các tàu đánh bắt ở nhiều môi trường khác nhau, và thói quen sử dụng của ngư dân, sản phẩm tăng phô của anh Hưng cải tiến mới được hoàn thiện. Tháng 2.2017, sản phẩm đã chính thức “trình làng” và được ngư dân trong, ngoài tỉnh đón nhận. Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty cổ phần Điện cơBình Định đã đưa ra thị trường khoảng 500-600 tăng phô 1000W-220V-50 Hz, với giá 950.000 đồng/chiếc, thấp hơn so với các sản phẩm tăng phô khác trên thị trường. Đây là một thuận lợi cho bà con ngư dân tiếp cận với cơ hội sử dụng loại tăng phô bền mà giá thành hợp lý.

Ông Huỳnh Nghi-chủ sở hữu 3 chiếc tàu đánh cá tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) là người đầu tiên sử dụng loại tăng phô cải tiến này -cho biết: “Tôi đã mua khoảng 100 chiếc tăng phô 1000W-220V-50 Hz lắp ráp phục vụ công việc đánh bắt cá xa bờ. Qua 3 tháng sử dụng, tôi nhận thấy thiết bị này có nhiều ưu điểm so với các loại tăng phô Trung Quốc, hơn hẳn về ánh sáng, độ làm mát cao, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ... Tôi hoàn toàn tin tưởng sản phẩm này và loại bỏ các loại tăng phô cũ, chỉ dùng một loại tăng phô mới này cho cả 3 chiếc tàu đánh bắt cá xa bờ của mình”. Đồng thời, ông cũng bày tỏ dự địnhthời gian tới sẽ tiếp tục mua thêm tăng phô và giới thiệu cho các chủ tàu khác ở địa phương và ngoài tỉnh biết để mua và sử dụng.

Để đến được với nhiều ngư dân hơn nữa

Hiện nay, anh Hưng vẫn duy trì 5 công nhân cho hoạt động sản xuất tăng phô, trung bình lắp ráp khoảng 15 chiếc/ngày. Đối tượng tiêu thụ sản phẩm này chủ yếu do hội viên của Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định giới thiệu, sản phẩm xuất ra chủ yếu cho ngư dân trong tỉnh như Hoài Nhơn, Đề Gi, Cảng cá Quy Nhơn, và các tỉnh bạn, như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu. Mới đây, đã có “đơn hàng” cho các sân bóng đá mini ở tỉnh Kon Tum.

Sản phẩm được cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội, anh Võ Kim Hưng đã hoàn thiện giải pháp: “Thiết kế, cải tiến và lắp ráp tăng phô (Ballast) 1000W-220V-50Hz” tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X (2016-2017).

Tăng phô 1000W-220V-50Hzlà sản phẩm được cải tiến mới mẻ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mặc dù đang trong thời gian thí nghiệm nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía người tiêu dùng và là sản phẩm độc quyền của Công ty cổ phần Điện cơ Bình Định. Vừa qua, sản phẩm cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ.

 “Mặc dù sản phẩm tăng phô “siêu sáng” đã được hoàn thiện và phù hợp nhu cầu sử dụng của ngư dânthời điểm này,nhưng về lâu dài tôi vẫn ấp ủ những ý tưởng cải tiến mới sao cho tuổi thọ sản phẩm lâu hơn, chất lượng tốt hơn, hiệu quả hơn,nhưng giá thành thấp hơn để đến được với nhiều ngư dân hơn nữa. Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh để mạnh dạn quảng bá sản phẩm và nhân rộng mô hình lắp ráp loại tăng phô này ra nhiều cơ sở kinh doanh điện cơ khác trong tỉnh” - anh Hưng nhấn mạnh.

                                                                                                                                                                        KT


KT  (Cập nhật ngày 19-07-2017)    Các tin liên quan:
  GS Francois Vannucci nói chuyện và giao lưu với công chúng khoa học (12-07-2017)
  THÔNG BÁO (22-06-2017)
  Đại hội Hội VHNT Bình Định lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) (11-06-2017)
  Bế mạc Hội thi tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXIII năm 2017 (07-06-2017)
  Lợi ích và khả năng ứng dụng công nghệ Điện toán đám mây mang lại cho các cơ quan, doanh nghiệp (06-06-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
43
  Số lượt truy cập:
1313664
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội