Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Vừa qua, tại Tp Hồ Chi Minh đã diễn ra hội thảo công nghệ thông tin Cloud8, với chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo được phối hợp tổ chức của Hội Tin học TP.HCM (HCA) và công ty VinaCIS nhằm xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Sự kiện Cloud8 lần thứ 7 tiếp tục xu hướng công nghệ mới, vừa hiện đại nhưng lại rất gần với đời sống cộng đồng. Tham dự Hội thảo có hơn 800 chuyên gia, kỹ sư ngành công nghệ thông tin đến từ nhiều nơi trên cả nước, các quỹ đầu tư khởi nghiệp và 30 gian hàng triển lãm từ các doanh nghiệp lớn về viễn thông, hạ tầng, lưu trữ, ứng dụng, thiết bị, … Các chuyên gia, khách hàng tham gia hội thảo sẽ được tiếp cận và trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ cũng như ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực CNTT.

Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM thuyết trình về hiện trạng và khả năng ứng dụng Cloud Computing

Theo đó, dựa trên nền tảng điện toán đám mây - Cloud Computing, sự kiện năm nay hướng đến mục tiêu tìm ra các giải pháp, phần mềm nhằm giải quyết các bài toán về giao thông, an ninh công cộng và các ứng dụng cần sự tính toán lớn như tính toán, lưu trữ, dữ liệu lớn.

Hội thảo được chia thành 3 phần: phần 1 với chủ đề Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp 4.0; phần 2: gặp gỡ các startup với doanh nghiệp và các quỹ đầu tư; phần 3: triển lãm các sản phẩm, giải pháp của 1 số startup.

Trong đó phần 1, có 5 chủ đề chính bao gồm hạ tầng lưu trữ và tính toán lớn cho cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu và hiện trạng ứng dụng Cloud tại Việt Nam, các bước dịch chuyển của một nhà cung cấp Cloud trước cách mạng công nghiệp thứ 4, Ứng dụng Cloud Computing trong giáo dục, Máy học Deep Learning trong nhận diện cảm xúc và ứng dụng.

Đặc biệt, phần 2 với nội dung quan trọng là nơi gặp gỡ giữa các nhóm khởi nghiệp Startup với nhà đầu tư, quy tụ các ý tưởng và sản phẩm mới lạ, chương trình talkshow cũng sẽ xoay quanh chủ đề đang rất nóng hiện nay ”Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây sẽ là điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước.

Ra đời từ năm 2013, sự kiện cộng đồng Cloud8 được tổ chức thường niên, do Hội Tin học TP.HCM và công ty VinaCIS chủ trì, nhằm tạo không gian kết nối các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ công nghệ có tính ứng dụng cao, đồng thời thúc đẩy việc khai thác, ứng dụng và triển khai công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam.

"Giữ vai trò là đầu tàu và nền tảng cho sự phát triển, hạ tầng điện toán đám mây siêu lớn sẽ giúp các ứng dụng hiện thực hóa nhiều tác vụ khó với chi phí cực thấp, giúp doanh nghiệp giải được nhiều bài toán có giá trị thực tế", ông Giáp Hùng Cường – CEO của công ty VinaCIS chia sẻ.

Bên cạnh đó, với nhiều gian hàng của các nhóm Startup đa dạng với nhiều sản phầm mới lạ: nhóm về sản phẩm hạ tầng lưu trữ, cloud có CMC Telecom, Synology, Exa, UpBox, maychunet,…; nhóm startup về giải pháp phần mềm ứng dụng có Edoctor, Topica, GetFly, GradLigo, HQSoft, Tako giải pháp IOT,…

Theo đại diện Ban tổ chức, hệ sinh thái đám mây hiện nay tại Việt Nam còn rời rạc, nhiều đơn vị vẫn tổ chức hạ tầng theo hình thức tự cung tự cấp dẫn đến lãng phí và chất lượng không đạt yêu cầu, các ứng dụng vẫn phải dùng nền tảng của nước ngoài như của Google hoặc Apple nên thường xuyên gặp khó khăn khi bị đứt cáp quang biển. Vì thế sự kiện sẽ là bước chạy đà cho mục tiêu xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các doanh nghiệp tham gia Cloud8 đã có sự chuẩn bị về hạ tầng với hơn 4.000 CPU Core và 2 Petabytes lưu trữ, các thông số này hiện gia tăng rất nhanh, dự kiến có thể hơn 10.000 Core và 20 Petabytes trong năm 2018. Cloud8 định hướng các dịch vụ hạ tầng server, lưu trữ S3, CDN, Disaster Recovery đến khách hàng B2B và các ứng dụng quản lý doanh nghiệp, tương tác và hội họp, thương mại điện tử, chăm sóc đến khách hàng B2C. Bên cạnh đó, cộng đồng Cloud8 đang triển khai hỗ trợ miễn phí các gói hạ tầng năng lực CPU tính toán, hạ tầng lưu trữ, hạ tầng CDN cho Startup và các nhà khoa học.

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

Thuật ngữ “Cloud Computing” ra đời từ giữa năm 2007 để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ các năm trước đó. Một cách đơn giản, nó được diễn giải là các nguồn điện toán khổng lồ (như phần mềm, dịch vụ) và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để người dùng kết nối và sử dụng khi họ cần.

Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung sản xuất, bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ.
Người dùng có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trong "đám mây" tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu thông qua hệ thống Internet.

Trải qua 6 lần tổ chức, từ năm 2013, Cloud 8 là sự kiện thường niên do Hội Tin học TP.HCM và Công ty VinaCIS tổ chức với các chủ đề:

- Lần 1 (2013): Cloud or No Cloud

- Lần 2 (2013): Cloud & All Cloud

- Lần3 (2014): Public or Private

- Lần 4 (2014): Data Protection & Disaster Recovery

- Lần 5 (2015): Journey to the Cloud

- Lần 6 (2016): internet of things - Everything on Cloud

Một vấn đề trọng tâm đặt ra cho các cơ quan, doanh nghiệp là: Dữ liệu được đặt ở đâu và làm sao để xử lý dữ liệu?. Bên cạnh đó, đối với cơ quan, doanh ngiệp thì nối lo về bảo mật thông tin khi cung cấp cho các khách hàng, công dân có được an toàn hay không?.

Qua hội thảo Cloud8, Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM - Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung đã có bài thuyết trình tổng quan khảo sát khách hàng về vấn đề sử dụng ứng dụng Cloud, đây là tiền đề và cũng là mấu chốt quan trọng để các chủ doanh nghiệp đưa ra bàn bạc và tìm hướng giải quyết trong thời gian đến.

Một số giải pháp của các nhóm Startup giới thiệu tại hội thảo

“Theo kết quả khảo sát nhanh về thực trạng và nhu cầu doanh nghiệp sử dụng, ứng dụng dịch vụ Cloud Computing do HCA thực hiện gần đây, 38% doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm về tính bảo mật, độ sẵn sàng của các trung tâm điện toán đám mây và hạ tầng mạng. Tuy nhiên, hơn 20% doanh nghiệp không biết đến và chưa từng sử dụng ứng dụng, hạ tầng cloud”, ông Tuấn chia sẻ.

Điện toán đám mây giúp cơ quan, doanh nghiệp giảm tối đa chi phí dựa trên nguyên tắc tiết kiệm tài nguyên dư thừa, giúp hiện thực hóa các bài toán lớn với chi phí thấp. Ngày nay, sự phát triển của tiêu chuẩn Cloud đối với phần mềm ứng dụng để có thể tận dụng được năng lực hạ tầng lớn một cách hiệu quả trở nên ngày càng phổ biến. Khi đạt tiêu chí “giá thành thấp”, ứng dụng Cloud sẽ tiếp cận được một số lượng khách hàng cực lớn là các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh các tiêu chí hiện đại vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp quy mô lớn.

CEO Công ty HQSOFT - ông Nguyễn Tấn Diên Hân, chia sẻ: “Bằng thực tế sử dụng các giải pháp và dịch vụ của đối tác VinaCIS trong thời gian vừa qua để xây dựng hệ thống cloud làm nền tảng triển khai các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp của HQSOFT, chúng tôi rất tự tin để tiếp tục mở rộng quy mô cho các hệ thống cloud này.”

Đại diện quỹ đầu tư Cyber Agent - ông Nguyễn Mạnh Dũng cũng chia sẽ: “Quỹ đầu tư CyberAgent rất chú trọng đầu tư vào các doanh nghiệp startup trong lĩnh vực ứng dụng trên nền di động và điện toán đám mây. Chúng tôi đánh giá cao tính ứng dụng của các dịch vụ này và tin tưởng vào sự phát triển nhanh chóng trong thời gian tới”.

Thông qua hội thảo lần này, với điều kiện tình hình thực tế hiện nay của Bình Định  việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn rất có ý nghĩa và quan trọng. Tính hiệu quả về ứng dụng và tính khả thi là rất cao, cần thiết cho nhiều ngành như thuế, ngân hàng, tài chính, giao thông, biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong ngành tài nguyên và môi trường lĩnh vực đất đai rất cần những công nghệ mới, hiện đại như Cloud Computing, dữ liệu lớn Big data để quản lý một khối lượng CSDL đất đai rất lớn về lượng giao dịch, cũng như dung lượng lưu trữ dữ liệu./.

                                                                                                                                        Tác giả: Hoàng Thương


KT  (Cập nhật ngày 29-05-2017)    Các tin liên quan:
  Lãnh đạo Liên hiệp Hội thăm và chúc mừng Hội Kiến trúc sư Bình Định nhân 27/4 (28-04-2017)
  Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Ðịnh lần thứ IV-2017: Nhiều cơ hội để các em tham gia sáng tạo (16-03-2017)
  Bình Định tham gia 02 báo cáo khoa học tại Hội thảo ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Gis) năm 2016. (12-12-2016)
  Bình Định đóng góp 02 báo cáo tại Hội nghị Nhịp tim toàn quốc lần thứ III (28-11-2016)
  Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12: Bình Định có 02 giải Khuyến khích và 01 cá nhân được khen thưởng (10-10-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
43
  Số lượt truy cập:
1313656
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội