Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Khái niệm điện toán đám mây (Cloud Computing) xuất hiện từ năm 2007, đây không phải là một vấn đề mới mà là tổng hợp các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin trong thời gian vừa qua. Có thể hiểu một cách đơn giản, các nguồn dữ liệu lớn và phức tạp như phần mềm, dịch vụ, cơ sở hạ tầng … nằm trên các máy chủ ảo gọi là đám mây - cloud trên internet thay vì để trong máy tính cá nhân, gia đình hay tại văn phòng làm việc để mọi người có thể kết nối và sử dụng khi cần.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đang tác nghiệp xử lý hồ sơ

Việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây với nhiều ưu điểm vượt trội về tài chính, các chi phí phát sinh trong quá trình quản trị hệ thống. Bên cạnh đó, hệ thống đáp ứng xử lý các nguồn dữ liệu lớn, phức tạp, thời gian xử lý nhanh. Song song đó là khái niệm dữ liệu lớn (Big Data) là tính năng vốn có của công nghệ đám mây, hai nội dung nay có mối quan hệ mật thiết đã được triển khai trong một số ngành như hàng không vũ trụ, sinh học phân tử, giải mã di truyền học,…Trong một thế giới vạn vật như hiện nay, thì mọi thứ đều đưa có thể đưa lên cloud và được khai thác qua các ứng dụng web trên máy tính để bàn, laptop hay mobile.

“ Điện toán đám mây là là việc cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng thôn qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên đó có thể là bất kì thứ gì liên quan đến điện toán và máy tính, ví dụ như phần mềm, phần cứng, hạ tầng mạng cho đến các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn (theo IBM).

Big Data là việc tăng trưởng dữ liệu có thể được mô tả bằng ba chiều: tăng về lượng (volume), tăng về vận tốc (velocity) và tăng về chủng loại (variety). Năm 2012 , bổ sung các dạng xử lí mới để giúp đỡ việc đưa ra quyết định, khám phá sâu vào sự vật/sự việc và tối ưu hóa các quy trình làm việc (theo Gartner)

Như ta đã biết thì dữ liệu ngành tài nguyên và môi trường nhất là lĩnh vực đất đai là lĩnh vực thường xuyên có những biến động thay đổi, lượng dữ liệu quản lý lớn, tính phức tạp cao. Hiện tại, CSDL này chủ yếu vẫn lưu trữ trên các hệ thống máy chủ của ngành, địa phương. Một số thông tin được phép cung cấp chúng ta đã đưa lên Website, cấp quyền truy cập thông tin cũng là một dạng mô hình của đám mây, nhưng ở dạng đơn giản chưa hoàn chỉnh về công nghệ, cấu trúc, quy mô và cách thức hoạt động theo đúng tên gọi của nó. Việc đầu tư thiết bị, hạ tầng rất tốn kém, tốn nhiều công sức thiết lập, duy trì hệ thống hoạt động. Ngoài ra, tính liên kết, chia sẻ dữ liệu chưa cao còn mang tính độc lập. Vì vậy, cần có một công nghệ tốt, hiện đại hơn để giải quyết xử lý khối dữ liệu rất lớn này. Công nghệ điện toán đám mây và dữ liệu lớn là một giải pháp công nghệ được lựa chọn để đáp ứng các yêu cầu trên.

Dữ liệu về đất đai bao gồm các cơ sở dữ liệu (CSDL) thành phần như CSDL địa chính, CSDL giá đất, CSDL quy hoạch sử dụng đất, CSDL thống kê, kiểm kê đất đai. Trong đó, CSDL địa chính có vai trò quan trọng làm cơ sở định vị không gian cho các sơ sở dữ liệu thành phần khác. Hai lớp thông tin cơ bản trong CSDL địa chính đó là thông tin về hình thể thửa đất và thông tin thuộc tính thửa đất. Tại Bình Định, hệ thống CSDL về bản đồ gồm nhiều loại với các tỷ lệ khác nhau như bản đồ địa hình, bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng, bản đồ lâm nghiệp,… , về CSDL thuộc tính có khối lượng quản lý rất lớn. Do đó, cần có hệ thống quản lý thống nhất các CSDL trên và đáp ứng các tiêu chí về tính sẵn sàng, truy cập mọi lúc mọi nơi.

Đề xuất một mô hình điện toán đám mây trong quản lý đất đai. 

Theo mô hình trên có thể thiết lập đám mây công cộng cho gồm các đám mây con thành phần tương ứng từng đơn vị hành chính cấp tỉnh và kết nối, chia sẻ vào đám mây cấp Trung Ương. Đám mây công cộnglưu trữ dung lượng lớn và được nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý, các tài nguyên được cung cấp động trên Internet bằng cách sử dụng các ứng dụng web để cung cấp dữ liệu, chia sẻ, tra cứu thông tin đất đai phục vụ công tác quản lý nhà nước và người dân có thể sử dụng dịch vụ này một cách nhanh chóng, truy cập tại bất kỳ đâugiúp giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Bên cạnh những ưu điểm thì điện toán đám mây có một số hạn chế như tính riêng tư dữ liệu, các thông tin người dùng, dữ liệu trên đám mây có bảo mật, an toàn không; tính sẵn dùng thể hiện các dịch vụ của đám mây có thể bị gián đoạn bất ngờ hoặc đường truyền mạng bị tắt nghẽn ,…. Một yếu tố khác, đó là việc triển khai áp dụng giải pháp công nghệ này trên toàn hệ thống dữ liệu ngành cần phải tuân thủ những quy định pháp lý của nhà nước. Tuy nhiên, ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu lớn vẫn là xu hướng tất yếu trong tương lai cho lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường đặc biệt là đất đai với nhiều ưu việt hơn so với hệ thống quản lý hiện tại. Với mục tiêu quan trọng là người dân được hưởng lợi nhiều hơn, vấn đề công khai, minh bạch thông tin theo quy định pháp luật sẽ rõ ràng hơn./.

                                                                                                                                CTV  Vũ Hoàng Thương

                                                                                                                             Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định

 


KT  (Cập nhật ngày 01-03-2017)    Các tin liên quan:
  Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh (16-11-2016)
  Tìm ra phương thuốc "trẻ mãi không già" từ dưa chuột, bông cải xanh và quả bơ (31-10-2016)
  Mô hình trồng đậu xanh trên đất lúa đạt hiệu quả cao (24-10-2016)
  Đồ bơi, lặn chống lạnh lấy cảm hứng từ động vật (18-10-2016)
  Cảnh báo: Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ suy tim (04-10-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
13
  Số lượt truy cập:
1394349
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội