Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Như chúng ta đã biết, hiện nay các phần mềm phục vụ trong công tác đo đạc có rất nhiều nhưng đa số là hoạt động trên máy tính, về cơ bản đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, để tăng thêm tính tiện ích và cơ động thì ứng dụng trên nền tảng điện thoại di động, máy tính bảng có vai trò hữu ích, là xu hướng tất yếu trong giai đoạn phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay. Vì vậy, xuất phát từ nhu cầu đó tác giả đã phát triển bộ ứng dụng MTool, VCoord, PSearch hoạt động trên nền tảng di động Android nhằm tạo ra một kênh thông tin đa dạng, cơ động khi triển khai phục vụ công tác đo đạc tại hiện trường một cách nhanh chóng và kết quả sẽ hiển thị trực quan. Bộ ứng dụng đã được triển khai thực tế tại Bình Định và được tác giả cung cấp, triển khai cho một số đơn vị nhà nước, công ty đo đạc bản đồ trong nước demo sử dụng.

Màn hình kết quả đo chiều dài khu đất quảng trường Quy Nhơn trên đường Nguyễn Tất Thành có chiều dài 349 m

Trước đây, công tác đo đạc bản đồ hầu hết các đơn vị tiến hành thực hiện đo đạc tại hiện trường bằng các thiết bị như máy toàn đạc, GPS,…Các thiết bị này cho kết quả chính xác và được khai thác, sử dụng trong công tác hàng ngày của các tổ chức, cơ quan có chức năng đo đạc. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay đặc biệt là lĩnh vực đo đạc đòi hỏi chúng ta cần thay đổi tư duy, cập nhật các công nghệ mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

 Giải pháp ứng dụng được thiết kế và phát triển trên nền tảng điện thoại thông minh Android, công cụ lập trình Android Studio, sử dụng Api của ArcGis để xây dựng các chức năng đo vẽ, tính khoảng cách, diện tích với nhiều lựa chọn đơn vị đo lường khác nhau như centimet, mets, kilomet, inch, m2,…, tìm kiếm thông tin địa chỉ, xác định tọa độ kinh độ, vĩ độ, độ cao, độ chính xác của vị trí cần xác định sau đó chuyển vẽ lên bản vẽ máy tính để xây dựng bản đồ khu vực cần thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác, khoa học. Kết quả của ứng dụng đã được kiểm chứng ngoài thực tế với độ sai số trong giới hạn khoảng 1-2 m và trùng khớp với kết quả đo đạc bằng Google Earth trên máy tính để bàn, laptop.

Sơ đồ hoạt động ứng dụng MTool-VCoord-PSearch

Việc hình thành bộ ứng dụng trên cùng với định hướng phát triển chiến lược của ngành thì đây là cầu nối để đem lại nhiều tiện ích, dịch vụ gia tăng để người dân có thể tiếp cận với hệ thống quản lý đất đai, có thể tra cứu thông tin trực tiếp trên đi dộng và kết quả xử lý hồ sơ đất đai sẽ đảm bảo theo thời gian thực. Do đó, ứng dụng này sẽ mang lại nhiều lợi ích, nâng cao tính minh bạch, cải thiện tình hình tiếp cận thông tin đất đai của người dân trong quản lý đất đai.

Tính mới của giải pháp là chúng ta chỉ cần một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cài đặt hệ điều hành Android là có thể xác định chính xác khoảng cách, diện tích, tìm kiếm thông tin, tọa độ của đối tượng một cách nhanh chóng, chính xác, tiện lợi. Trong quá trình đo, ta có thể chuyển đổi đơn vị đo lường, kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức theo thời gian thực.

Cán bộ đo đạc có thể xem, biết được chính xác kết quả tại hiện trường mà hướng đến không cần xử lý công tác nội nghiệp tại văn phòng cơ quan, đơn vị. Từ đó, có thể đưa ra quyết định một cách tức thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc, giảm thiểu thời gian thực hiện.

Giải pháp ứng dụng công nghệ đo đạc trên điện thoại di động phù hợp với xu hướng ngày nay trong việc ứng dụng công nghệ mới để thực hiện đo vẽ bản đồ, là một bước đi đúng đắn phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong đó có công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Xét về tính hiệu quả kỹ thuật, bộ ứng dụng trên đã nâng cao năng suất, hiệu quả trong công tác quản lý đất đai, giảm nhiều công sức khi thực hiện công tác đo vẽ bản đồ đất đai.

Về hiệu quả kinh tế: Nếu sử dụng máy toàn đạc để đo đạc thì chi phí đầu tư rất cao, thiết bị cồng kềnh, chức năng phức tạp, sử dụng nhiều nhân lực trong một khu đo. Hiện tại, tác giả đang miễn phí ứng dụng theo hình thức gửi email ứng dụng cho các đơn vị có nhu cầu, quảng bá sản phẩm thông qua Website, Blog, Facebook, dự kiến thời gian đến sẽ tính phí với mức giá người dùng chấp nhận.

Bộ ứng dụng cũng được tác giả cung cấp cho Khoa địa lý - địa chính Trường Đại học Quy Nhơn để phục vụ quá trình nghiên cứu học tập của cán bộ, sinh viên khoa; giới thiệu ứng dụng cho Trung tâm kỹ thuật - dịch vụ Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, cho Văn phòng Đăng ký Đất đai các tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Bến Tre, Ninh Thuận để ứng dụng trong công tác đo vẽ bản đồ đất rừng, quy hoạch sử dụng đất.

Trong thời gian đến, tác giả sẽ mở rộng, nâng cấp, bổ sung thêm một số tính năng mới như tính năng nhập tọa độ VN-2000 để tính diện tích, trút số liệu từ file danh sách có sẵn, nối điểm theo tọa độ, xuất kết quả đo đạc tại hiện trường, xuất shapefile, kết nối CSDL thuộc tính Lis, trích xuất dữ liệu như kết quả đo đạc tại hiện trường, tích hợp thành một ứng dụng đầy đủ chức năng hơn, đưa lên đám mây Cloud phục vụ công tác theo dõi, báo cáo, quản lý của lãnh đạo, thiết kế ứng dụng hoạt động trên nền tảng Android, IOS. Tác giả sẽ hoàn thiện các chức năng theo các phản hồi tích cực của đồng nghiệp để tiếp tục triển khai nhân rộng ứng dụng tại một số tỉnh trong nước. Tác giả cũng chia sẽ đường link để các đơn vị, đồng nghiệp có thể xem, nghiên cứu, phản hồi ý kiến tại https://www.youtube.com/watch?v=eLMGo1T8RL4./.

                                                                                                                                                 Vũ Hoàng Thương

                                                                                                                       Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bình Định

 

 

 


KT  (Cập nhật ngày 29-12-2016)    Các tin liên quan:
  Biến đổi khí hậu: Nhiều thách thức phải vượt qua (04-12-2015)
  Tai họa của Biến đổi khí hậu (20-01-2015)
  Bảo đảm an ninh môi trường, phục vụ nhiệm vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới (31-12-2014)
  Chai Mặt Trời và một lít ánh sáng (19-12-2014)
  Biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng ở lĩnh vực trồng trọt (03-04-2014)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
18
  Số lượt truy cập:
2169751
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội