Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đang nghiên cứu chế tạo một bộ quần áo mặc dưới nước - lấy cảm hứng từ những loài động vật như hải ly, với thiết kế đặc biệt giúp giữ ấm ở dưới nước và nhanh khô ráo.

Một vật liệu đặc biệt được dùng để chế tạo bộ đồ lặn giữ ấm. (Ảnh: Qzprod).

Nhà khoa học Anette Hosoi của MIT đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu này khi tham dự một sự kiện trình diễn công nghệ thể thao ở Đài Loan (Trung Quốc) năm 2015 và nhận thấy nhu cầu trang phục giữ ấm khi lặn rất lớn.

Nhà khoa học Anette Hosoi của MIT đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu này khi tham dự một sự kiện trình diễn công nghệ thể thao ở Đài Loan (Trung Quốc) năm 2015 và nhận thấy nhu cầu trang phục giữ ấm khi lặn rất lớn.

Ông Hosoi đã liên hệ với đồng nghiệp là Alice Nasto để nghiên cứu tạo ra loại quần áo đặc biệt này, đặc biệt hướng tới việc sử dụng các vật liệu tự nhiên để chế tạo bộ đồ lặn ướt cho những người lướt sóng vì họ thường xuyên tiếp xúc với các môi trường khác nhau là nước và không khí.

Nasto tập trung vào các động vật có vú nửa sống dưới nước như hải ly. Loài này thường xuyên ở dưới nước, nhưng không có lớp mỡ dày như cá voi hay hà mã để giữ ấm. Vậy tại sao chúng có thể chống lại cái lạnh? Tất cả là nhờ bộ lông với sự sắp xếp từng sợi theo cách đặc biệt giúp tạo ra một "bẫy không khí".

Nhóm nghiên cứu thử tạo ra bộ quần áo theo nguyên lý tương tự. Họ làm khuôn mẫu cho các bề mặt lông, sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh kích thước mỗi sợi và khoảng cách giữa chúng cho đến khi có phương án tối ưu.

Bằng cách thử nghiệm việc bố trí khoảng cách và độ dài của sợi lông, các nhà nghiên cứu tin tưởng có thể xác định kết cấu phù hợp với tốc độ lặn và tối đa hóa khu vực khô của bộ đồ, giúp người bơi, lặn giữ cơ thể ấm áp khi ở dưới nước. Nghiên cứu này còn có thể ứng dụng trong sản xuất sơn công nghiệp cho những bề mặt ngập trong polymer lỏng để tạo lớp phủ bảo vệ đồng đều.

                                                                                                                               Theo khoahocphattrien


KT  (Cập nhật ngày 18-10-2016)    Các tin liên quan:
  Cảnh báo: Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ suy tim (04-10-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
13
  Số lượt truy cập:
1394354
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội