Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Bạn có thể xem thường nhiều thứ nhưng không bao giờ được đánh giá thấp sức mạnh của sự sáng tạo và bản tính tò mò của loài người. Ben Krasnow là chủ kênh YouTube Applies Science. Kênh YouTube của anh thường nói về những sáng chế khoa học công nghệ và những cách áp dụng chúng vào đời sống.

Mô hình tủ lạnh làm mát bằng dây thun.

Anh đã phát hiện ra một điều cực kỳ thú vị là khi bạn kéo dãn dây thun, nhiệt độ của nó sẽ tăng lên, và khi bạn giữ một lúc rồi thả ra thì dây thun sẽ lạnh hơn nhiệt độ ban đầu.

Krasnow đã dựa vào thông tin này và sử dụng các bánh răng bằng gỗ và bộ ròng rọc để tạo ra một chiếc tủ lạnh mini. Anh sử dụng phần mềm SolidWorks để tạo ra bản vẽ 3D CAD của tủ lạnh. Sau đó, Krasnow sử dụng máy cắt chính xác để cắt cách thành phần ra. Trên màn hình máy cắt sẽ hiển thị hình ảnh mà Krasnow định sẵn, nhưng việc cắt các thành phần vẫn là một thử thách rất lớn.

Sợi dây thun được kết nối với những bánh răng và kéo dãn chúng ra bên ngoài tủ và sau đó cho chúng đàn hồi lại vào bên trong tủ. Một chiếc quạt bên trong sẽ thổi không khí mát từ dây thun đi khắp bên trong tủ, và bên ngoài sẽ có một cây quạt khác để làm mát phần dây thun nóng.

Bằng cánh sử dụng camera tầm nhiệt để xem sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài và bên trong, có thể thấy "tủ lạnh" của Krasnow không thật sự khiến nhiệt độ bên trong thay đổi nhiều, chỉ là 25 độ C so với 27 bên ngoài. Vì gỗ không phải là chất cách nhiệt tốt và dây thun chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ khí mát, nên tất nhiên đây không phải là ý tưởng hoàn hảo cho máy lạnh thực thụ.

 

Tuy vậy, dù không thể làm mắt những thứ bạn cho vào trong như bia hay thức ăn, nhưng điều tuyệt vời nhất là cơ chế này đã chứng minh dây thun có thể làm mát, dù chỉ một chút. Trong tương lai, ý tưởng này có thể được cải tiến để trở thành một thiết bị làm mát tốt hơn.

 

Theo Trí Thức Trẻ

KT  (Cập nhật ngày 30-08-2016)    Các tin liên quan:
  Phát hiện chấn động về hành tinh ngoài hệ Mặt Trời giống Trái Đất (26-08-2016)
  Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn (18-08-2016)
  Sáng chế biến chai nhựa phế phẩm thành vỏ điện thoại (10-08-2016)
  Giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi (22-06-2016)
  10 nhà phát minh trẻ tài năng dưới 18 tuổi (21-06-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
17
  Số lượt truy cập:
2235525
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội