Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần VI năm (2018 - 2019)
Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập và nhiễm mặn cho cộng đồng nhằm duy trì sản xuất lúa hiệu quả, hạn chế tình trạng hoang hóa đất trồng lúa trong điều kiện nhiễm mặn gia tăng vì nước biển xâm nhập sâu do tác động của biến đổi khí hậu ở vùng ven đê đông tỉnh Bình Định” (do Qũy Môi trường toàn cầu GEF/SGP tài trợ, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh chủ trì thực hiện); ngày 29&30/7, Ban điều hành và nhóm chuyên gia thực hiện dự án đã tổ chức Hội thảo đầu bờ vụ Hè Thu 2016 tại 04 xã Phước Sơn, Phước Hòa (huyện Tuy Phước) và Cát Chánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát); đây là vụ lúa thứ 4 liên tiếp và là vụ đầu tiên thực hiện cánh đồng mẫu lớn tại các địa phương triển khai dự án này.

Dự án đã áp dụng triển khai nhân rộng mô hình với kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập, nhiễm phèn, mặn vụ hè thu năm 2016 tại vùng các xã Phước Sơn,  Phước Hòa huyện Tuy Phước, Cát Chánh, Cát Tiến huyện Phù Cát  với hơn 20ha/xã.

Tuy diễn biến thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, đầu vụ thu còn có mưa lớn bất ngờ kết hợp với triều cường gây khó khăn cho các vùng triển khai dự án từ khâu làm đất, bón lót đến khâu gieo sạ; nhưng nhờ sự theo dõi, quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban điều hành Dự án, nhóm chuyên gia và sự đồng thuận cao từ phía bà con nông dân nên kết quả đạt được vụ hè thu 2016 khá tốt. Lúa ở hai mô hình sinh trưởng phát triển tốt hơn so với diện tích sản xuất theo tập quán của các hộ dân trong khu vực và diện tích đối chứng cùng điều kiện. Cụ thể: Tại Phước Hòa  năng suất lúa trung bìnhướcđạt được là 68,1 tạ/ha cao hơn 5,0 tạ/ha so với đối chứng; Phước Sơn là 70,7 tạ/ha cao hơn 5,4 tạ/ha so với đối chứng; cát Tiến là 68,3 tạ/ha cao hơn 3,0 tạ/ha so với đối chứng; năng suất lúa ở Cát Chánh 67,7 tạ/ha cao hơn 3,3 tạ/ha so với đối chứng. Nhìn chung, về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận từ ruộng mô hình cao hơn ruộng đối chứng từ 2 đến 5 triệu đồng.

Thông qua mô hình của dự án đã giúp nông dân nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu,có thêm các kỹ năng, năng lực chủ động ứng phó và giảm thiếu những  tác hại, bảo vệ năng suất mùa vụ, hạn chế việc lạm dụng thuốc trừ sâu, bệnh trong sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tích tụ hóa chất độc hại trong nông sản phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.Bên cạnh những kết quả đạt được, thông qua mô hình dự án; Hội thảo đầu bờ cũng đánh giá và rút ra được một số tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Nông dân phát biểu tại hội thảo đầu bờ

Hội thảo đầu bờ tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước

KT


VÔ KỴ  (Cập nhật ngày 01-08-2016)    Các tin liên quan:
  Khen thưởng Lê Nhật Hoàng - Học sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế (19-07-2016)
  Thông báo (18-07-2016)
  Liên hiệp Hội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7 (07-07-2016)
  Thông báo (05-07-2016)
  Đại hội nhiệm kỳ VII và Hội nghị Gây mê hồi sức toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Bình Định (24-06-2016)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
58
  Số lượt truy cập:
1767466
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội