Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Gần như cả sự nghiệp gắn chặt với NCKH, thạc sĩ Lê Thị Kim Ðào, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Ðịnh (thuộc Sở KH&CN) cho rằng đó là “cái duyên”. Hiện nay, bà vẫn miệt mài với công tác nghiên cứu trong vai trò chuyên gia của Trung tâm và cộng tác viên của Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Ðịnh.

Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm linh chi tại Bình Định - sản phẩm đề tài nghiên cứu của thạc sĩ Lê Thị Kim Đào đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014-2015).

Tốt nghiệp ngành sư phạm Hóa của Trường ĐH Sư phạm I Hà Nội, cô gái xứ Dừa về Trường ĐH Quy Nhơn. Thêm hai năm cao học, chỉ nghĩ đến ước mơ đứng trên bục giảng, nhưng bấy giờ Trường ĐH Quy Nhơn chưa có khoa Hóa, bà xin chuyển về tỉnh và được phân công về Ban Khoa học và kỹ thuật (nay là Sở KH&CN).

Mở đường cho ứng dụng công nghệ sinh học

Khoảng thời gian ngắn ngủi ở Sở KH&CN, gần như phòng chuyên môn nào thạc sĩ Lê Thị Kim Đào cũng trải qua. Môi trường khoa học đã nuôi dưỡng cho bà tình yêu và khả năng sáng tạo. Và, bà kịp bén duyên khi làm thư ký cho đề tài “Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm phân sinh hóa trên nền than bùn Bình Định”. Đây là nghiên cứu nền tảng để năm 1993 tỉnh quyết định thành lập Xí nghiệp phân sinh hóa Bình Định - tiền thân của Công ty cổ phần Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định hiện nay.

Năm 1993, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định thành lập bộ phận nghiên cứu kỹ thuật nuôi cấy mô, bà được điều động sang Trung tâm và gắn luôn với công tác NCKH đến giờ. “Tôi vẫn cho rằng đó là duyên nghề nghiệp” - bà Đào trải lòng.

Bà là một trong những người đầu tiên xây dựng phòng công nghệ nuôi cấy mô. Công nghệ sinh học liên quan đến nhiều mảng, nên phải tự học, tự nghiên cứu rất nhiều mới đáp ứng được yêu cầu của công việc. Năm 1995, Trung tâm có trạm thực nghiệm, bắt đầu phát triển mạnh các loại cây cấy mô. Nhìn lại hơn 20 năm gắn bó với công tác nghiên cứu, bà có thể tự hào khi là một trong những người đầu tiên đưa kỹ thuật cây cấy mô về Bình Định, đặc biệt là với cây bạch đàn.

Năm 2002, bà triển khai đề tài nghiên cứu về kỹ thuật nuôi cấy mô cây bạch đàn. “Tôi đọc tài liệu nước ngoài, biết có kỹ thuật này rồi, lại nghe nói ở Trung tâm giống Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cũng vừa làm thành công, vậy là khăn gói ra tận nơi học hỏi. Những năm đó, cây bạch đàn cấy mô của chúng tôi được trồng trong những lứa rừng đầu tiên của lâm trường Sông Côn, rồi phổ biến khắp vùng rừng trong tỉnh” - bà nhớ lại.

Lĩnh vực nuôi cấy mô của Trung tâm cũng thật sự phát triển từ sau đề tài nghiên cứu trên cây bạch đàn, cung ứng cho người trồng rừng trong và ngoài tỉnh. Trung tâm cũng được Bộ KH&CN, UBND tỉnh đầu tư phát triển mạnh về công nghệ sinh học.

Sản phẩm nghiên cứu phải “sống” được!

Khi một giống mới đã ổn định và phát triển, bà lại tiếp tục lao vào nghiên cứu. Năm 2012, bà tiếp tục khởi động chương trình làm “thương hiệu” cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Bình Định, điển hình là cây mai vàng Nhơn An và cây kiệu Phù Mỹ...

Sản phẩm nghiên cứu chỉ thành công khi đi từ phòng thí nghiệm ra đến thực tiễn và “sống” được với người dân

Thạc sĩ LÊ THỊ KIM ÐÀO

Bà tâm sự, tỉnh mình là vùng nông nghiệp, phải xuống với dân, chịu khó lắng nghe, cộng với điều kiện của đơn vị, xu thế khoa học công nghệ hiện đại, mà đề xuất ra các hướng nghiên cứu phù hợp, phục vụ sát sườn nhu cầu phát triển sản xuất. “Sản phẩm nghiên cứu chỉ thành công khi đi từ phòng thí nghiệm ra đến thực tiễn và “sống” được với người dân” - thạc sĩ Lê Thị Kim Đào đúc kết.

Bà chia sẻ, làm công tác nghiên cứu không giống như nhiều ngành nghề khác, lúc nào cũng suy cũng nghĩ, lúc nào cũng dành cho nó phần nhiều vốn thời gian. Đằng sau bà là người chồng biết cảm thông, chia sẻ với công việc của vợ, là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo; đó là niềm tin để bà yên tâm dồn sức cho khoa học. Bà chỉ treo 3 Bằng khen: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen gia đình văn hóa tiêu biểu; còn lại bao nhiêu bằng khen, giấy khen bà xếp cất hết. Đó là những thành quả không dễ gì ai cũng có được, nhưng bà chỉ nói nhẹ tênh, gói gọn: đó là “tài sản” của một người làm nghiên cứu!                  

                                                                          Theo THU HIỀN (baobinhdinh.com.vn)


KT  (Cập nhật ngày 17-02-2016)    Các tin liên quan:
  Sẵn sàng nhân lực vận hành Tổ hợp Không gian khoa học (28-01-2016)
  Bánh xèo Mỹ Cang - Chút hương quê ngày cũ (20-01-2016)
  Hội thảo “Bình Định với chữ Quốc ngữ” (14-01-2016)
  Chuyển giao ứng dụng CNSH trong sản xuất nông nghiệp: Cần thêm “cú hích” (07-01-2016)
  Bình Định: Tăng cường hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất công nghiệp nông thôn (23-12-2015)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
31
  Số lượt truy cập:
1357034
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội