Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển
  
  Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ XI (2018-2019)
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI KH&KT BÌNH ĐỊNH LẦN V (2018-2023)
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Cuộc thi STTTNNĐ lần V năm 2018
Từ ngày 18-28.1, các chuyên gia Pháp đã đến Bình Định “đứng lớp” khóa đào tạo kỹ năng trình diễn và vận hành nhà chiếu hình cho 15 học viên. Khóa đào tạo nhằm lựa chọn nhân sự làm việc cho Tổ hợp Không gian khoa học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), dự kiến đi vào vận hành tháng 7.2016.

Ông Bruno Mauguin và bà Priscilla Abraham (bàn bên trái; người thứ 2 và 3 từ trái sang) tại lớp đào tạo.

Các chuyên gia đến từ Pháp: ông Bruno Mauguin và bà Priscilla Abraham - đồng Giám đốc Espace des Science (Tổ hợp Không gian khoa học, TP Rennes) đã chia sẻ cùng PV Báo Bình Định những câu chuyện thú vị.

 Trước hết, xin cảm ơn ông, bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của chúng tôi. Đến thời điểm này, khóa đào tạo kỹ năng trình diễn và vận hành nhà chiếu hình vũ trụ của Tổ hợp Không gian khoa học Việt Nam đã kết thúc, ông bà đánh giá như thế nào về các học viên Việt Nam?

+ Bà Priscilla Abraham: Các học viên Việt Nam tham gia khóa học này rất tuyệt vời, phần lớn đã tốt nghiệp đại học hoặc có trình độ thạc sĩ. Dù thời gian làm việc không dài, nhưng tôi đã gặp được những học viên có những kiến thức nền về xã hội, cũng như kiến thức cơ bản về thiên văn học rất tốt. Họ có nhiều cách khác nhau để thu nhận kiến thức. Chúng tôi đã làm việc rất thoải mái, hào hứng và có nhiều sự trao đổi phong phú. Khóa đào tạo này không có ý định tạo ra các nhà thiên văn học, mà là tìm ra những người có khả năng phổ biến đúng kiến thức thiên văn học và niềm say mê của họ đến nhiều đối tượng công chúng yêu khoa học.

+ Ông Bruno Mauguin: Trước đó, trong giai đoạn 1 của khóa đào tạo, các học viên đã được tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Trưởng khoa Vật lý - Trường ĐH Quy Nhơn) trang bị các chuyên đề cụ thể về thiên văn học đại cương; vì thế, kiến thức “nền” của các bạn khá tốt. Ở giai đoạn 2 này, chúng tôi đến để cố gắng truyền tải hết những kỹ năng, phương pháp vận hành nhà chiếu hình vũ trụ, làm cho học viên hiểu rõ và sâu hơn một số kiến thức thiên văn học khó thông qua mô hình và thao tác thực hành. Việc đào tạo này là một hướng dẫn cho phép các học viên có được một kiến thức tổng quát về thiên văn học cơ bản (bằng cách kết hợp những ý niệm về vật lý thiên văn và khoa học vũ trụ) và một phương pháp truyền tải đúng các kiến thức thu được một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Trong thời gian làm việc ở đây, chúng tôi thấy các bạn học viên đã làm việc hết sức nghiêm túc và thực sự hào hứng.

• Sau khi khóa học kết thúc, các chuyên gia tiến hành phỏng vấn để lựa chọn ra 3 nhân sự làm việc cho Tổ hợp Không gian khoa học đầu tiên của Việt Nam. Ông, bà sẽ đánh giá các học viên theo những tiêu chí nào?

+ Bà Priscilla Abraham: Điều quan trọng trước hết là học viên đó phải biết tất cả mọi thứ xung quanh về văn hóa, xã hội, và kiến thức tốt về lĩnh vực thiên văn học. Quan trọng hơn nữa là phải biết truyền đạt, truyền tải những hiểu biết đó đến người khác; phải luôn luôn tìm ra phương án giải thích và trả lời cho bất kỳ câu hỏi ngẫu nhiên nào của công chúng, thỏa mãn được yêu cầu của họ khi đến với nhà chiếu hình vũ trụ, đặc biệt đối với trẻ em. Bởi, có kiến thức là điều cần thiết nhưng biết giải thích đơn giản, dễ hiểu là tối quan trọng.

• Nhà chiếu hình vũ trụ của Tổ hợp Không gian khoa học tại Quy Nhơn dự định sẽ phát sóng 2 chương trình khi mở cửa vào tháng 7.2016. Liệu 3 học viên được lựa chọn có đủ kỹ năng trình diễn và vận hành nhà chiếu hình?

+ Ông Bruno Mauguin: Về cơ bản, các  học viên được lựa chọn có thể chính thức trình diễn và vận hành nhà chiếu hình vũ trụ. Tuy nhiên, khoa học luôn luôn vận động, các kiến thức về vũ trụ và thiên văn học đang dần được khai phá và không ngừng phát triển. Vì thế, các học viên phải học hỏi thêm nhiều hơn nữa, học hàng ngày và tự đào sâu thêm kiến thức. Muốn có được điều đó, các bạn phải có lòng nhiệt thành và niềm đam mê với công việc.

• Sau khóa đào tạo này, các chuyên gia Pháp vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ cho Việt Nam nói chung và Tổ hợp Không gian khoa học của Việt Nam nói riêng?

+ Bà Priscilla Abraham: Ồ, tất nhiên chứ! Với kinh nghiệm 25 năm làm việc, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả kinh nghiệm trong công việc. Khóa đào tạo này mới là khởi đầu, với sự giúp đỡ của giáo sư Trần Thanh Vân và Hội Gặp gỡ Việt Nam để các kế hoạch triển khai nhà chiếu hình tại Tổ hợp Không gian khoa học đi vào hiện thực trong năm nay. Thời gian dài sau này, chúng tôi vẫn sẽ tình nguyện giúp đỡ Việt Nam.

Và, chúng tôi có thể giúp đỡ cho các bạn ở nhiều lĩnh vực khác liên quan đến dự án này. Việc chúng tôi tới đây là một minh chứng cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Pháp - Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là văn hóa khoa học.

 

• Một lần nữa, xin cảm ơn ông, bà về cuộc trò chuyện này!

                                                                                                     Thu Hiền (thực hiện) 

                                                                                                    baobinhdinh.com.vn


KT  (Cập nhật ngày 28-01-2016)    Các tin liên quan:
  Bánh xèo Mỹ Cang - Chút hương quê ngày cũ (20-01-2016)
  Hội thảo “Bình Định với chữ Quốc ngữ” (14-01-2016)
  Chuyển giao ứng dụng CNSH trong sản xuất nông nghiệp: Cần thêm “cú hích” (07-01-2016)
  Bình Định: Tăng cường hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất công nghiệp nông thôn (23-12-2015)
  Bình Định thực hiện vượt kế hoạch chương trình phát triển giống bò thịt năm 2015 (18-12-2015)
  Hình ảnh hoạt động
  Lịch
sitemap
 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Hoi kien truc su binh dinh
Hội Xây dựng Bình Định
 Hội Thủy lợi Bình Định
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
CÔNG KHAI DỰ TOÁN LIÊN HIỆP HỘI
  Thống kê người dùng
  Đang online:
21
  Số lượt truy cập:
1599828
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội