Liên kết web
congbao
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam
cổng thông tin
Hội thi sáng tạo KH&KT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Sở KH & CN Bình Định
LHH Việt Nam
XÉT CHỌN VÀ TÔN VINH DANH HIỆU \\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\
Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Bình Định
Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar)
Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định
Với nhiều hoạt động như xây mới, nâng cấp cơ sở y tế, cung cấp trang thiết bị, đào tạo cán bộ y tế, cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho người dân… Dự án Hỗ trợ y tế vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã góp phần phát triển mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xây mới khang trang, sạch góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Xây dựng mới nhiều cơ sở y tế.

Năm 2015, cán bộ, nhân viên của Khoa Khám Bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh vui mừng vì Khoa Khám bệnh mới của bệnh viện đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Khoa Khám bệnh mới được xây dựng với quy mô nhà cấp II, cao 06 tầng (5 tầng nổi và 1 tầng hầm) trên khuôn viên 2.579m2, tổng diện tích sàn 13.000m2, chiều cao công trình 22,5m. Có lắp đặt trạm biến áp, 01 máy phát điện dự phòng, 04 thang máy tải bệnh nhân và 01 thang máy tải đồ bẩn. Kiến trúc có 4 mặt giáp không gian tự nhiên, bố trí hành lang giữa kết hợp giếng trời đảm bảo thông thoáng tự nhiên. Phòng chức năng và khu vệ sinh tổ chức thông thoáng bằng quạt hút gió, các khoa phòng tổ chức lấy sáng tự nhiên bằng hệ thống cửa kính.

Trước đây Khoa Khám bệnh của bệnh viện bất tiện đủ đường, đăng ký một nơi, khám một nẻo, nơi lấy máu xét nghiệm khuất nẻo, bàn thanh toán phải trưng dụng một khoảnh hành lang hẹp. Nhưng khi khu nhà khám đồ sộ, hiện đại được đưa vào sử dụng. 02 tầng đầu tiên đều có bàn tiếp đón với nhân viên y tế hỗ trợ. Khu lấy máu xét nghiệm nằm ngay tầng 02, trả kết quả ở tầng 03. Các phòng khám được bố trí hợp lý, nếu không phải chụp chiếu hay siêu âm, bệnh nhân chỉ trải qua quy trình đăng ký - khám - thanh toán khép kín. Hệ thống lấy số tự động cũng góp phần tạo nên yếu tố hiện đại, xóa bỏ hình ảnh chen lấn ồn ào mỗi đầu buổi sáng. Chính vì vậy, tổng số khám bệnh từ 185.150 lượt (năm 2010) tăng lên 262.156 lượt (năm 2014).

Tương tự, tháng 10.2014, khu điều trị nội trú của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí xây dựng khu nhà 03 tầng này cùng hành lang cầu nối vào khu hành chính - Khoa Khám của Bệnh viện lên đến hơn 32 tỉ đồng, được hỗ trợ từ Dự án. Đó là một khu nhà khang trang, sạch sẽ, với những dãy hành lang rộng rãi có kê ghế, lắp đặt ti vi để bệnh nhân thư giãn.

Khu điều trị nội trú được bố trí cho 03 chuyên khoa: Nội, Nhi và Ngoại- Phụ. Thạc sĩ, BSCKII. Đỗ Trí Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền cho biết: “Từ khi chuyển đến cơ sở mới tại Khoa Khám không còn tình trạng bệnh nhân chờ đợi lâu,rất ít xảy ra tình trạng quá tải, nhất là vào những ngày thứ 2 đầu tuần. Tạicác khoa điều trị nội trú,không còn tình trạng nằm ghép hay không có giường phục vụ bệnh nhân nhập viện. Điều này,góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người bệnh”.Có khu nhà mới, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh từ 1.637 lượt (năm 2010) đã tăng lên 1.867 lượt (năm 2014).

Còn đối với Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (xây dựng mới nhà mổ, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Dược với kinh phí hơn 9,4 tỉ đồng), tổng số lượt phẫu thuật từ 686 ca (năm 2010) lên 782 ca (năm 2014), lượng bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực cũng tăng từ 485 ca lên 760 ca…

Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Dự án cũng quan tâm đầu tư 1.479 trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Tại Bình Định, Dự án được triển khai từ tháng 03/2009 đến tháng 06/2015 với tổng kinh phí hơn 161 tỉ đồng, Dự án Hỗ trợ y tế vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành Y tế tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Dự án được tổ chức cuối tháng 12/2015, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Mai Thanh Thắng cho biết: “Dự án Hỗ trợ Y tế vùng Duyên hải Nam Trung bộ là một Dự án ODA có quy mô lớn về lĩnh vực y tế mà tỉnh Bình Định được tiếp nhận thực hiện. Đây là một Dự án có tính hỗn hợp và đặc thù rất cao, bao gồm nhiều lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe, tăng cường năng lực quản lý…các hoạt động triển khai và có tác động trên phạm vi toàn tỉnh, từ các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, xã đến tận thôn, bản; đối tượng thụ hưởng của Dự án đa dạng, nhiều thành phần như bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế, cán bộ quản lý, người dân, trẻ em, phụ nữ, người dân tộc thiểu số… Chính vì vậy, đến nay, Dự án đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ và mang lại những lợi ích hết sức thiết thực cho ngành y tế và nhân dân trong tỉnh”.

Dự án được triển khai tại TP. Đà Nẵng và 7 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tổng vốn toàn Dự án là 80 triệu USD; trong đó vốn ODA 72 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Trung ương và các địa phương. Dự án có 4 thành phần chính: nâng cấp cơ sở y tế và trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực y tế, cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người nghèo, tăng cường năng lực quản lý.

Mục tiêu của dự án là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em. Qua đó, góp phần nâng cao trình trạng sức khỏe của nhân dân các tỉnh tham gia chương trình này.

Các hoạt động cụ thể của dự án triển khai tại tỉnh trong những năm qua gồm: xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất các công trình y tế xuống cấp được triển khai tại 17 cơ sở y tế công lập của tỉnh như: Trung tâm Y tế huyện Vân Canh, Tuy Phước, Phù Cát, An Nhơn, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, An Lão, Phù Mỹ, Quy Nhơn, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần… Bên cạnh đó, Dự án đã mở hàng loạt các lớp đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Quản lý chất thải y tế; Y tế thôn bản; Cấp cứu sản khoa; Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh toàn diện; Hồi sức cấp cứu, Nhi, Xét nghiệm, Quản lý điều dưỡng, Quản lý chất thải… và các chuyên ngành đào tạo khác như: Siêu âm tổng quát, Gây mê hồi sức cơ bản, Kỹ thuật chụp và đọc X-quang, Hồi sức cấp cứu cơ bản, Ngoại khoa cơ bản, Cập nhật kỹ thuật xét nghiệm hóa sinh, Điện tim, Sản phụ khoa, các bệnh gây dịch quan trọng… cho các cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân tại địa phương, đặc biệt là của phụ nữ, trẻ em, người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác. Đồng thời, phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, năng lực quản lý của đội ngũ nhân lực y tế, tạo điều kiện để phát triển bền vững hệ thống y tế của tỉnh. Do đó, tổng số trẻ em dưới 15 tuổi khám bệnh và điều trị ngoại trú trong toàn tỉnh từ 173.518 lượt năm 2012 tăng lên 226.292 lượt năm 2014; số điều trị nội trú từ 38.826 lượt năm 2012 tăng lên 45.596 lượt năm 2014; Số người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số khám bệnh và điều trị ngoạt trú trong toàn tỉnh từ 207.418 lượt năm 2010 tăng lên 272.452 lượt năm 2014; Số người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số điều trị nội trú trong toàn tỉnh từ 21.487 lượt năm 2010 tăng lên 27.769 lượt năm 2014.

 

                                                                                                                        CTV  Thu Phương - Tuyết Xinh


KT  (Cập nhật ngày 26-01-2016)    Các tin liên quan:
  Những tiến bộ trong việc điều trị rối loạn nhịp tim chậm (13-01-2016)
  Đừng chủ quan với thoát vị bẹn (07-01-2016)
  Phổ biến kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh (17-12-2015)
  Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu não bằng kỹ thuật tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch (10-12-2015)
  Các loại cây chữa bệnh nên trồng trong nhà (02-12-2015)
  Hình ảnh hoạt động
  Thông báo
GIẢI THƯỚNG SÁNG TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT NAM
CÁC BẠN NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG VIFOTEC BÊN TRÁI MÀN HÌNH ĐỂ TÌM HIỆU VỀ THỂ LỆ VÀ MẪU ĐƠN ĐĂNG KÝ
  Lịch
  Video
sitemap
Trung tâm DSTT Bình Định
Hoi kien truc su binh dinh
Nop ho so truc tuyen
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  Thống kê người dùng
  Đang online:
32
  Số lượt truy cập:
1391672
 
Bản quyền website thuộc về:LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT BÌNH ĐỊNH. ĐT: 056.3828598. Email: lhhbdinh@gmail.com. Địa chỉ: 472 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn. Chịu trách nhiệm quản lý: TTND.BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội